Janet Yellen: Quy định về tiền điện tử của Hoa Kỳ nên ‘trung lập về công nghệ’

Trong bài phát biểu vào ngày 7 tháng 4 tại American University, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ, Janet Yellen, nhấn mạnh sự cần thiết của khuôn khổ quy định tập trung vào tiền điện tử, “được thiết kế để hỗ trợ đổi mới có trách nhiệm và quản lý rủi ro”.

Theo báo cáo do Associated Press đăng tải, đây là bài phát biểu đầu tiên liên quan đến tiền điện tử của Yellen kể từ khi Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh về tài sản kỹ thuật số vào ngày 10 tháng 3.

“Các khuôn khổ quy định của chúng ta nên được thiết kế để hỗ trợ đổi mới có trách nhiệm, trong khi vẫn quản lý rủi ro, đặc biệt là những rủi ro có thể phá vỡ hệ thống tài chính và nền kinh tế”.

Yellen lưu ý thêm:

“Khi các ngân hàng và công ty tài chính truyền thống khác tham gia nhiều hơn vào thị trường tài sản kỹ thuật số, các khuôn khổ quy định sẽ cần phản ánh một cách thích hợp những rủi ro của các hoạt động này. Trong phạm vi đó, chúng ta sẽ đưa ra các chính sách khuyến nghị, bao gồm đánh giá các hành động điều tiết và những thay đổi về lập pháp”.

Bitcoin

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ – Janet Yellen

Bảo vệ bình đẳng cho tất cả người dùng

Sắc lệnh về việc đảm bảo phát triển tài sản kỹ thuật số có trách nhiệm của Biden đã phác thảo một số hướng chính cho quy định về tiền điện tử, bao gồm bảo vệ khách hàng, giảm thiểu rủi ro tài chính và bảo mật hệ thống, quyền truy cập công bằng vào các dịch vụ tài chính, hỗ trợ cho các tiến bộ công nghệ,…

Trong bài phát biểu của mình, Yellen cũng lặp lại những quan điểm trên. Đáng chú ý, bà nhấn mạnh rằng các quy định phải mang tính “trung lập về công nghệ”, có nghĩa là người tiêu dùng các sản phẩm tài chính khác nhau phải được bảo vệ như nhau, bất kể tài sản của họ là vật lý hay kỹ thuật số.

“Người tiêu dùng, nhà đầu tư và doanh nghiệp nên được bảo vệ khỏi gian lận và các thông tin gây hiểu lầm, bất kể tài sản được lưu trữ trên bảng cân đối kế toán hay sổ cái phân tán. Tương tự, các công ty nắm giữ tài sản của khách hàng phải đảm bảo những tài sản đó không bị mất, bị đánh cắp hoặc bị sử dụng mà không có sự cho phép của khách hàng”.

Tuy nhiên, mặc dù bài phát biểu mang tính tích cực và xây dựng, Yellen gần đây cũng đã tuyên bố rằng, bà vẫn có một số lo ngại khi nói đến việc áp dụng tiền điện tử hàng loạt.

Xem thêm:  Dữ liệu này cho thấy ETH sẽ sớm tăng trở lại

Vào ngày 25 tháng 3, trong Squawk Box của CNBC với Andrew Sorkin, bà đã chỉ ra rằng, ngoài những lợi ích khác nhau, tiền điện tử cũng có thể được sử dụng cho hoạt động bất hợp pháp:

“Tôi nghĩ rằng có những mối quan tâm xác đáng xung quanh thị trường này. Một số liên quan đến sự ổn định tài chính, bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư, sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp và những thứ khác. Mặt khác, không gian tiền điện tử cũng có những lợi ích riêng”.

Yellen chia sẻ mối quan tâm về Stablecoin

Stablecoin dường như là ưu tiên hàng đầu của Bộ ngân khố đối với quy định về tiền điện tử.

Đặc biệt, Yellen nhấn mạnh những rủi ro mà stablecoin có thể tiềm ẩn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Bà nói rằng mặc dù hầu hết các nhà cung cấp stablecoin đều có nguồn quỹ dự trữ để bảo hiểm cho token của họ, nhưng hiện tại không có luật nào đảm bảo rằng stablecoin có thể được chuyển đổi trở lại thành USD.

“Hiện chúng tôi đang làm việc với Quốc hội để thúc đẩy luật pháp nhằm giúp đảm bảo stablecoin có khả năng chống chọi với những rủi ro có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng và hệ thống tài chính”.

Nhận xét của Yellen theo sau các tuyên bố công khai trước đây của bà liên quan đến quy định về tiền điện tử. Theo bà, các cơ quan quản lý cần phải có hành động nhanh chóng đối với stablecoin. Bên cạnh đó, bà cũng xem xét những lợi ích của công nghệ blockchain và cách mà chúng có thể giúp cải thiện cuộc sống của hàng triệu người Mỹ.

Hiện tại, có vẻ như Bộ ngân khố sẽ tiếp tục thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn đối với các quy định về tiền điện tử. Yellen đã chỉ ra rằng, việc đảm bảo rằng stablecoin sẽ không khiến các nhà đầu tư cá nhân hoặc nền kinh tế gặp rủi ro sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo AZCoin News