Jack Dorsey: Xây dựng dự án trên Ethereum sẽ có ít nhất một điểm thất bại duy nhất

Doanh nhân internet và cựu CEO Twitter Jack Dorsey tuyên bố nếu các nhà phát triển đang xây dựng trên Ethereum thì họ có “ít nhất một điểm thất bại duy nhất, nếu không muốn nói là nhiều”. Tuyên bố này nhằm đáp lại bình luận của Vitalik Buterin liên quan đến việc Elon Musk điều hành Twitter.

Ethereum

Jack Dorsey – Cựu CEO Twitter

Cựu CEO Twitter chỉ trích các dự án xây dựng trên Ethereum

Jack Dorsey dường như không quan tâm đến bất kỳ điều gì liên quan đến mạng Ethereum nhưng vào thứ 6 tuần trước, anh đã chỉ trích dự án này. Căn nguyên của cuộc trò chuyện là đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã bàn luận về việc Elon Musk điều hành Twitter như BlogDeFi đã đưa tin.

“Tôi không phản đối việc Elon điều hành Twitter (ít nhất là so với hiện trạng), nhưng tôi không đồng ý với việc những cá nhân/tổ chức giàu có tiếp quản công ty truyền thông xã hội một cách thù địch. Điều đó rất dễ dẫn đến sai lầm (ví dụ: hãy tưởng tượng một chính phủ nước ngoài làm điều đó bất chấp đạo đức)”.

Sau dòng tweet của Buterin, Dorsey trả lời ngắn gọn “giống nhau” và nói thêm:

“Tôi cho rằng bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng không nên sở hữu mạng xã hội hay nói chung là các công ty truyền thông. Nó phải là một giao thức mở và có thể xác minh được. Mọi thứ đều là bước tiến tới điều đó”.

Sau tuyên bố của Dorsey, dự án Deso Protocol đã phản hồi nhận xét của anh ấy. Deso giải thích rằng tầm nhìn của Deso Protocol về “tương lai của truyền thông xã hội” tương tự như tầm nhìn của cựu CEO Twitter.

Đáp lại, Dorsey cho biết theo ý kiến ​​của anh, Ethereum có một và thậm chí nhiều điểm thất bại duy nhất.

“Nếu bạn đang xây dựng trên Ethereum, bạn có ít nhất một điểm thất bại duy nhất, nếu không muốn nói là nhiều và do đó không thú vị với tôi”, Dorsey nói.

Chủ nghĩa bộ lạc “mắt laser” và sự chỉ trích xác đáng về Web3

Ý kiến ​​của cựu CEO mạng xã hội nhận được rất nhiều phản hồi cả đồng tình và phản đối. Một cá nhân nói với Dorsey:

Xem thêm:  Covid-19 đã làm nhà đầu tư nhỏ lẻ run sợ nhưng các cá voi lại mua thêm rất nhiều Bitcoin

“Anh thực sự cần phải tránh xa những kẻ ngu ngốc có mắt laser, Jack. Điều này thật đáng xấu hổ”.

Người đề xuất Bitcoin Jeff Booth, tác giả của cuốn sách “Giá của ngày mai: Tại sao giảm phát là chìa khóa cho một tương lai sung túc”, đồng ý với lời chỉ trích của Dorsey về Ethereum.

“Nhiều doanh nhân sẽ nhận ra con đường khó khăn trong những năm tới. Xây dựng trên một nền tảng không vững chắc là chiến lược dài hạn khủng khiếp”.

Tuy nhiên, nhà phát triển phần mềm và cựu giám đốc điều hành Slock.it, Christoph Jentzsch, không đồng ý với ý kiến của Booth.

“Nếu bạn đang xây dựng trên giao thức Ethereum, thì không. Nếu bạn đang xây dựng phụ thuộc duy nhất vào Infura, Metamask,..thì có. Điều này cũng đúng với Bitcoin”, Jentzsch nói thêm.

Các dự án mà Jentzsch đề cập và nhiều khía cạnh khác của công nghệ Web3 đã bị chê bai rất nhiều và bản thân Dorsey cũng chỉ trích sự cường điệu của Web3 trước đây.

Vào tuần đầu tiên của tháng 1, nhà nghiên cứu mật mã và bảo mật máy tính, Moxie Marlinspike, đã xuất bản đánh giá cụ thể về Web3, giải thích rất chi tiết về một số lỗ hổng liên quan đến NFT, ứng dụng phi tập trung (dapp) và Web3 nói chung. Bất chấp những lời chỉ trích xác đáng về Web3, tweet của Dorsey không đi sâu vào bất kỳ chi tiết cụ thể nào liên quan đến điểm thất bại duy nhất. Dòng tweet rất mơ hồ và chỉ đơn giản lưu ý cựu CEO Twitter không quan tâm đến những dự án như vậy.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo News Bitcoin