Jack Dorsey thông báo Square xem xét xây dựng một hệ thống khai thác BTC đã khiến giá Bitcoin vượt $62k

CEO Jack Dorsey thông báo rằng Square đang xem xét một “hệ thống khai thác Bitcoin dựa trên silicon tùy chỉnh và mã nguồn mở cho các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới”. Giá Bitcoin đã tăng trên 62.000 đô la sau chuỗi tweet của Dorsey.

Nguồn: TradingView

Mục tiêu của Dorsey là làm cho việc khai thác tiền điện tử – quá trình tạo ra Bitcoin mới bằng cách giải quyết các vấn đề tính toán ngày càng phức tạp – dễ tiếp cận hơn, giống như tầm nhìn ban đầu của Square là giúp các doanh nghiệp nhỏ và chủ sở hữu độc lập thanh toán bằng thẻ tín dụng dễ dàng hơn.

Dorsey đã viết rằng việc khai thác Bitcoin sẽ “dễ như việc bật nguồn máy đào”. Ngày nay, ngành công nghiệp khai thác Bitcoin bị chi phối bởi những người chơi quy mô lớn, những người có thể đủ khả năng mua hàng chục nghìn máy ASIC, loại thiết bị đặc biệt được sử dụng để đúc coin mới.

Team nghiên cứu do Jesse Dorogusker, giám đốc phần cứng tại Square, sẽ bắt đầu nghiên cứu kỹ thuật cần thiết để thực hiện dự án này, theo Dorsey.

“Chúng tôi sẽ nhúng dự án hệ thống khai thác Bitcoin trong phần cứng của Square, bắt đầu với kiến ​​trúc, thiết kế và tạo mẫu của silicon, thuật toán hash và kiến ​​trúc năng lượng hiệu quả hơn”.

Dorogusker nói rằng Afshin Rezayee, kiến trúc sư và lãnh đạo team silicon của Square ở Toronto từ năm 2015, sẽ dẫn đầu dự án, vì silicon là cốt lõi của sáng kiến mới này.

“Việc xây dựng một lõi mạnh bằng silicon mới chỉ là bước khởi đầu. Mang lại giá trị mà chúng tôi muốn đòi hỏi phải có đầy đủ – silicon, phần cứng, phần mềm, sản xuất và phân phối sáng tạo có thể giúp chúng tôi hỗ trợ toàn thế giới”.

Dorogusker cũng đang lãnh đạo dự án xây dựng ví tiền điện tử của Square.

Khai thác Bitcoin sẽ dễ dàng hơn

Jack Dorsey thông báo về việc Square có thể xây dựng một hệ thống khai thác đã khiến Bitcoin tăng giá

Jack Dorsey – CEO của Square

Dorsey cũng nêu ra suy nghĩ của mình về lý do tại sao Square lại muốn tham gia vào một lĩnh vực vốn đã đông đúc.

“Việc khai thác cần được phân phối nhiều hơn. Điều này càng phi tập trung, mạng Bitcoin càng trở nên linh hoạt hơn”.

Dorsey đã chia sẻ vào tháng 8 rằng cá nhân anh đang tự mình đào Bitcoin, với sự giúp đỡ của nhà cung cấp dịch vụ khai thác Bitcoin Compass. Trong các dòng tweet của mình vào hôm qua (15/10), Dorsey đã ủng hộ loại hình tiếp cận bình đẳng này trong thế giới khai thác.

“Không phải ai cũng có thể khai thác. Khai thác Bitcoin sẽ dễ như việc bật nguồn máy đào. Ngày nay, không có đủ động lực để các cá nhân vượt qua sự phức tạp của việc vận hành một thiết bị khai thác cho chính họ”.

Dorsey tiếp tục chia sẻ suy nghĩ về sự cần thiết phải tập trung nhiều hơn vào việc tích hợp theo chiều dọc, cũng như thiết kế silicon, điều mà theo anh là quá tập trung ở một số công ty.

Xem thêm:  Các dự án CBDC Châu Á hiện đang được triển khai như thế nào?

CEO cũng tham gia vào cuộc tranh luận xoay quanh lượng khí thải carbon của quá trình khai thác Bitcoin.

“Hướng tới việc sử dụng năng lượng sạch và hiệu quả là điều tuyệt vời đối với tính kinh tế, tác động và khả năng mở rộng của Bitcoin. Năng lượng là một vấn đề cấp hệ thống, đòi hỏi sự đổi mới trong silicon, phần mềm và tích hợp”.

Thông báo từ Square được đưa ra khi Hoa Kỳ lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc với tư cách là điểm đến hàng đầu trên thế giới cho những thợ đào Bitcoin. Hoa Kỳ cũng tràn ngập các nguồn năng lượng tái tạo.

Bang Washington là thánh địa của các trang trại khai thác thủy lực. New York sản xuất nhiều năng lượng thủy điện hơn bất kỳ bang nào khác ở phía đông dãy núi Rocky, và nó tính các nhà máy điện hạt nhân hướng tới mục tiêu 100% điện không carbon. Trong khi đó, thị phần năng lượng tái tạo của Texas đang tăng lên theo thời gian, với 20% điện năng đến từ gió vào năm 2019. Lưới điện Texas cũng tiếp tục nhanh chóng bổ sung thêm nhiều năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Texas cũng có một lưới điện phi điều tiết với giá giao ngay theo thời gian thực, cho phép khách hàng lựa chọn giữa các nhà cung cấp điện và quan trọng là các nhà lãnh đạo chính trị của nó là những người ủng hộ tiền điện tử. Đó là những điều kiện mơ ước cho những thợ đào.

“Nếu bạn đang tìm cách di dời các công ty khai thác hàng trăm triệu đô la ra khỏi Trung Quốc, bạn sẽ muốn vó sự ổn định về địa lý, chính trị và pháp lý. Bạn cũng muốn đảm bảo có các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu tư nhân đối với các tài sản mà bạn đang di dời”, Darin Feinstein, đồng sáng lập Core Scientific cho biết.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CNBC