IRS Hoa Kỳ trao thưởng 625,000 đô la cho những ai bẻ khóa thành công đồng Monero

Cơ quan Liên bang Hoa Kỳ đang mời mọi người tham gia thử nghiệm và phá vỡ mức độ bảo mật nổi tiếng của mạng Monero.

Theo một đề xuất chính thức được công bố vào tuần trước, Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) sẽ trả tới 625.000 đô la cho bất kỳ ai bẻ khóa đồng tiền điện tử không thể theo dõi Monero và những đồng coin ẩn danh khác.

“IRS-CI đang tìm kiếm một giải pháp với một hoặc nhiều nhà thầu để cung cấp các giải pháp sáng tạo nhằm truy tìm và phân bổ những đồng coin ẩn danh, chẳng hạn như các công cụ chuyên nghiệp, dữ liệu, mã nguồn, thuật toán và dịch vụ phát triển phần mềm”.

Những đồng coin ẩn danh như Monero cho phép người dùng chuyển tiền của họ với khả năng ẩn danh mạnh mẽ. Họ sử dụng các phương pháp khác nhau để thực hiện việc này, chẳng hạn như làm xáo trộn số tiền giao dịch và địa chỉ ví của người gửi lẫn người nhận. Điều này không giống như Bitcoin hay Ethereum, nơi các địa chỉ có thể được truy suất lại các ví đã biết và đến các sàn giao dịch tiền điện tử, và sau đó là danh tính của người đó.

“Hiện tại, các nguồn lực điều tra để theo dõi các giao dịch liên quan đến tiền điện tử ẩn danh như Monero hoặc các giao dịch off-chain cung cấp quyền riêng tư cho các đối tượng bất hợp pháp còn hạn chế”, IRS cho biết thêm.

Tiền thưởng để bẻ khóa Monero

Theo các điều khoản, các nhà thầu tư nhân và các cá nhân được mời gửi một nguyên mẫu làm việc về cách họ định bẻ khóa Monero.

Chúng có thể bao gồm từ một hệ thống cung cấp thông tin nhận dạng của người dùng ví Monero, đến thời gian, ngày và số tiền chính xác cho một giao dịch cụ thể trên mạng, đến các công cụ tinh vi hơn có thể dự đoán thống kê khi một địa chỉ nhất định có khả năng thực hiện một giao dịch.

IRS sẽ nhận đơn cho đến ngày 16/9. Những người thực hiện thử thách sẽ nhận được tiền thưởng của họ trong hai giai đoạn: Đầu tiên, khoản thanh toán 500.000 đô la ban đầu để phát triển và chứng minh khái niệm hoạt động của công cụ bẻ khóa quyền riêng tư (thời hạn 8 tháng sau khi đề xuất được chấp nhận) và sau đó, khoản thanh toán 125.000 đô la sau khi test thử nghiệm được hoàn thành và được chính phủ phê duyệt.

Xem thêm:  Nhóm War on Rugs tuyên bố chống lại cha đẻ Ethereum và kéo thảm ETH vì đã dump SHIB

Tội phạm mạng ngày càng gia tăng là một yếu tố

Cơ quan lưu ý việc những tên tội phạm ngày càng tăng sử dụng đối với những đồng coin ẩn danh như Monero là một trong những động lực đằng sau đề xuất, tuyên bố rằng đồng coin ẩn danh đang trở nên phổ biến hơn và đang được sử dụng nhiều hơn bởi các đối tượng bất hợp pháp.

“Vào tháng 4 năm 2020, một nhóm ransomware có tên là Sodinokibi cho rằng các khoản thanh toán tiền chuộc trong tương lai sẽ được thực hiện bằng Monero (XMR) chứ không phải Bitcoin do lo ngại về quyền riêng tư của giao dịch”.

Cho đến nay, các công ty như giải pháp theo dõi on-chain Chainalysis đã làm việc với chính phủ Hoa Kỳ để phát hiện hoạt động tội phạm trên các mạng tiền điện tử phổ biến như Bitcoin. Chỉ mới tháng trước, công ty đã được IRS thông báo về việc hỗ trợ tiêu diệt ba tổ chức khủng bố khét tiếng.

Nhưng ngay cả Chainalysis cũng gặp khó khăn trong việc tìm ra các cơ chế bảo mật tạo ra những đồng coin như Monero. Công ty phân tích blockchain CipherTrace tuyên bố họ có một giải pháp nhưng điều này đã bị các thành viên của cộng đồng Monero chống lại.

Theo Decrypt