Iran cấp phép cho 30 trang trại khai thác tiền điện tử

Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại Iran đến nay đã cấp phép cho 30 trang trại khai thác tiền điện tử, theo số liệu chính thức được công bố trên website của bộ.

Tỉnh Semnan, khu vực hành chính ở phía đông Tehran (thủ đô Iran) là nơi có số lượng các cơ sở được cấp phép lớn nhất, với sáu trang trại. Vị trí thứ hai là tỉnh Alborz với 4 trang trại, tiếp theo là Mazandaran, Đông Azerbaijan và Zanjan.

Bộ cũng đã cấp 2.579 giấy phép thành lập cho các đơn vị công nghiệp hoàn toàn mới trên toàn quốc, 305 trong số đó ở tỉnh Zanjan. Tiếp theo là tỉnh Fars với 262 giấy phép, và Tây Azerbaijan với 247.

Iran đã chấp thuận khai thác tiền điện tử như một hoạt động hợp pháp cách đây hai năm. Chính phủ đưa ra cơ chế cấp phép cho các đơn vị muốn tham gia vào ngành. Một báo cáo chỉ ra rằng, 14 trang trại khai thác Bitcoin đã hoạt động có giấy phép vào mùa hè năm ngoái.

Thợ đào tại Iran đang phải đối mặt với việc thiếu điện năng

Giá tiền điện tử cao và chi phí điện năng thấp – những miner được cấp phép ban đầu thấp hơn gần một nửa so với giá điện thông thường – đã biến khai thác tiền điện tử thành một ngành kinh doanh hấp dẫn ở Iran. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi và tình trạng thiếu điện năm nay một phần nguyên nhân là do quá trình khai thác tiền điện tử tiêu tốn quá nhiều năng lượng.

Xem thêm:  Alchemy Pay ra mắt thẻ tiền điện tử ảo với hỗ trợ thanh toán Visa và Mastercard

Vào tháng 5, các nhà chức trách cho biết họ sẽ tạm ngừng hoạt động của những trang trại được cấp phép vào những giờ cao điểm. Theo ước tính của chính phủ, các cơ sở khai thác được cấp phép sử dụng khoảng 300 megawatt (MW) điện mỗi ngày.

Tehran cũng truy lùng những kẻ khai thác bất hợp pháp, cáo buộc họ sử dụng hơn 2.000 MW mỗi ngày. Theo công ty điện lực Tavanir, mức thâm hụt điện của Iran lên tới 5.000 MW. Cuối cùng, Iran đã quyết định cấm hoàn toàn việc khai thác tiền điện tử cho đến ngày 22 tháng 9.

Trong một năm, cơ quan thực thi pháp luật Iran đã đóng cửa hơn 180 trang trại tiền điện tử chỉ riêng ở Tehran. Trước đó vào tháng 6, nhà chức trách đã tịch thu 3.000 máy đào từ các trang trại bất hợp pháp. Tuần trước, cảnh sát Iran đã thu giữ 7.000 máy đào.

Theo News.Bitcoin