IOTA đang tạo dấu ấn với những bản cập nhật lớn này mặc dù giá trì trệ

IOTA, sổ cái phân tán và tiền điện tử mã nguồn mở, hiện có một số cập nhật lớn. Bản cập nhật đầu tiên là sự kết hợp đa vũ trụ đa tài sản trong khi bản cập nhật thứ hai là về IOTA 2.0 DevNet.

Đa vũ trụ đa tài sản

IOTA đã phát triển “cơ chế đồng thuận không lãnh đạo” hoàn toàn mới, sử dụng các trạng thái sổ cái dựa trên thực tế song song và bỏ phiếu On Tangle (hay còn gọi là “đồng thuận đa vũ trụ”). Nó cho phép mọi node có ý kiến riêng về thứ tự giao dịch trên mạng.

Tại mọi thời điểm, có nhiều phiên bản sổ cái IOTA. Một “thực tế-  reality” cho mỗi node. Những thực tế này có thể xung đột với nhau.

Nhà điều hành cấp cao của IOTA, Linus Naumaan, đã nhấn mạnh điều tương tự trong một bài đăng trên blog. Như đề cập trong tweet, IOTA Foundation có kế hoạch thực hiện hai bản cập nhật riêng biệt:

“Khung Tokenization sẽ giới thiệu vô số chức năng mới, bao gồm SimpleOutputs, ExtendedOutputs, Token Foundation, Aliases và NFT Outputs. Chi tiết hơn về từng khía cạnh đã được đề cập trong báo cáo”.

Bản cập nhật Tokenization cũng đi kèm với bản cập nhật thứ hai có tên “Dust protection” (tạm dịch: Bảo vệ bụi). Nó sẽ kết hợp hầu hết mọi hoạt động sử dụng mạng IOTA với token IOTA trong khi vẫn không thu phí.

Tuy nhiên, cách tiếp cận “không thu phí” này dẫn đến một vấn đề. Đặc biệt là khi ai đó sử dụng giao thức không thu phí của IOTA chỉ cần lấy 1 MIOTA (1 triệu IOTA, hiện có giá trị khoảng 1,3 đô la) và gửi mỗi IOTA đến 1 triệu UTXO riêng lẻ trên Tangle.

“Kết quả sẽ là bùng nổ cơ sở dữ liệu mà các node không thể xử lý được. Hơn nữa, thiệt hại này sẽ là vĩnh viễn, vì không ai có thể lấy được tất cả số lượng rất nhỏ này (được gọi là “dust – bụi”) từ các UTXO”.

Cách giải quyết là liên kết việc sử dụng cơ sở dữ liệu với quyền sở hữu token IOTA. Tất cả đầu ra giao dịch chưa sử dụng (UTXO) hạn chế một kích thước dữ liệu nhất định.

“Đầu ra sẽ chỉ được phép tồn tại trong Tangle nếu chúng được sao lưu bằng khoản tiền gửi token IOTA nằm trên cùng một UTXO. Kích thước của khoản tiền gửi sẽ tỷ lệ thuận với không gian mà chúng chiếm trong cơ sở dữ liệu được chia sẻ”.

Trong khi đó, hai bản cập nhật này cũng sẽ làm tăng nhu cầu của token IOTA. Bản cập nhật Tokenization sẽ tăng đáng kể các trường hợp sử dụng có thể có, trong khi bản cập nhật “Dust Protection” sẽ kết hợp mọi trường hợp sử dụng với nhu cầu token IOTA.

Xem thêm:  Phe bò lưỡng lự mua dip sau khi giá Bitcoin giảm xuống gần 35.000 đô la

Khi được hỏi về thời gian thực thi, Naumaan viết:

“Cả hai bản cập nhật Tokenization và Dust Protection hiện đều là RFC cấp cao (Yêu cầu duyệt thảo và bình luận). Chúng sẽ cần được xem xét thêm trước khi triển khai trên testnet IOTA Chrysalis để thử nghiệm sức mạnh và toàn diện”.

IOTA 2.0 DevNet

Bước này có lẽ là cột mốc quan trọng nhất đối với dự án kể từ khi thành lập. Team của IOTA đã tweet về việc hoàn tất thành công nâng cấp IOTA 2.0 DevNet.

“Quá trình nâng cấp IOTA 2.0 DevNet với phiên bản đầu tiên của On Tangle Voting (OTV –  bỏ phiếu On Tangle) đã hoàn tất.

OTV là mô hình đồng thuận mới mang tính đột phá của chúng tôi.

– Thời gian xác nhận gần như tức thì.

– Tăng cường sức mạnh và có thể mở rộng.

– Đồng thuận Nakamoto trên một DAG”.

Hans Moog, một trong những nhà điều hành kỹ thuật cấp cao của IOTA, nhắc lại sự phấn khích liên quan đến bước quan trọng này.

“Chúng tôi vừa triển khai nguyên mẫu đầu tiên của cơ chế đồng thuận IOTA mới cho DevNet. Đây có lẽ là cột mốc quan trọng nhất đối với dự án kể từ khi thành lập vì nó không chỉ chứng minh rằng ý tưởng của chúng tôi hoạt động hiệu quả mà còn vượt trội hơn so với các giải pháp thay thế hiện có”.

Tuy nhiên, bất kể thông tin chi tiết đã nói ở trên, token gốc của nó không hoàn toàn cho thấy xu hướng tăng giá tích cực. Vào thời điểm viết bài, IOTA đang giao dịch ở mức 1,34 đô la, nhưng đã giảm 2,6% trong 24 giờ qua.

IOTA

Biểu đồ giá IOTA 4 giờ Nguồn: Tradingview

Nhìn chung, sẽ rất thú vị khi theo dõi hệ sinh thái mới nổi này và quỹ đạo giá của IOTA trong những ngày tới.

Mặt khác, tháng trước, Ủy ban Châu Âu đã chọn token này cho dự án cơ sở hạ tầng blockchain của mình mặc dù nó có vị trí thấp. Đây là một hành động khả thi có thể mở đường cho sự phát triển trong tương lai của MIOTA.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto