IOHK công bố cầu nối cross-chain đầu tiên đến Cardano từ Nervos

Nervos, một blockchain công khai có trụ sở tại Trung Quốc và IOHK, một công ty kỹ thuật blockchain toàn cầu và các nhà phát triển của blockchain Cardano, hôm nay đã công bố một cầu nối cross-chain (xuyên chuỗi) để kết nối mạng Cardano và Nervos.

Cây cầu ‘đầu tiên’ của Cardano

Đây là cây cầu xuyên chuỗi đầu tiên của Cardano, kết nối hai hệ sinh thái trị giá hàng tỷ đô la. Cầu nối thúc đẩy mục tiêu chung của Nervos và Cardano là tìm kiếm ‘khoảnh khắc Bluetooth’ của ngành công nghiệp blockchain, nơi người dùng có trải nghiệm liền mạch khi sử dụng mạng blockchain, bất kể họ đang sử dụng chuỗi nào.

Cầu nối sẽ cho phép người dùng giao dịch hoán đổi với nhau bằng các loại tiền tệ bản địa của Nervos và Cardano (tương ứng là CKB và ADA) cũng như tạo token của riêng họ trên cả hai blockchain, được thực hiện thông qua một kỹ thuật gọi là token wrapping* (neo token).

*Token wrapping là neo giá các token trên blockchain vào những tài sản mà chúng đại diện. Điều này cho phép người sử dụng được chuyển token từ blockchain này đến blockchain khác, gia tăng công dụng của token ra nhiều mạng lưới khác nhau.

Nó cũng sẽ cho phép các nhà phát triển từ cả hai chuỗi truy cập vào các dịch vụ và tính năng để mở rộng các ứng dụng phi tập trung (dApps) và cơ sở người dùng của họ.

Với cầu nối, các nhà phát triển sử dụng nền tảng Nervos sẽ có quyền truy cập vào giải pháp token hàng đầu trong ngành của IOHK cho Cardano, cũng như các ứng dụng DeFi được xây dựng trên hợp đồng thông minh ‘Plutus’ và các tính năng khác được triển khai thông qua các sidechains và kênh trạng thái trên Cardano.

Cầu nối cũng cho phép người dùng tạo ra các tài sản tận hưởng tất cả các lợi ích hoạt động của tiền tệ tự nhiên của Cardano, ADA, cho phép các dự án truy cập vào các mức tốc độ và bảo mật hàng đầu thị trường của blockchain mà không tốn chi phí cao.

Đây là dự án mới nhất trong sự hợp tác hiện có giữa Nervos và IOHK. Hai hệ sinh thái blockchain công khai đã thông báo vào tháng 12 rằng họ sẽ đồng tác giả các tài liệu nghiên cứu về những cải tiến đối với mô hình UTXO, các phát triển mã nguồn mở trong tương lai và khám phá việc tạo ra một tiêu chuẩn chung cho phương pháp kế toán.

Xem thêm:  Tại sao Cardano lại sẵn sàng “sửa chữa quả bom nổ chậm đang âm ỉ” của Dogecoin?

Romain Pellerin, CTO tại IOHK cho biết:

“Chúng tôi tin rằng công nghệ blockchain sẽ chỉ đạt được sự chấp nhận chính thống khi người dùng cuối không bị khóa vào một blockchain hoặc tiêu chuẩn, nhưng có thể truy cập liền mạch giá trị và tiện ích, bất kể họ đang sử dụng blockchain nào. Do đó, những cầu nối như thế này là một điều cần thiết tuyệt đối để đảm bảo rằng người dùng có trải nghiệm liền mạch”.

“Bằng cách kết nối các cộng đồng của chúng tôi và tìm ra những cách thức mới sáng tạo để làm việc cùng nhau, như chúng tôi đã làm với Nervos, chúng tôi có thể đảm bảo rằng blockchain tuân theo những lời hứa của nó là tạo ra một hệ thống điều hành tài chính toàn cầu công bằng và hiệu quả hơn.”

Khả năng tương tác với Nervos

Để kích hoạt khả năng tương tác trong mạng Nervos và hệ sinh thái blockchain lớn hơn, Nervos có ba thành phần cốt lõi, cùng nhau tạo nên Universal Passport, giải pháp tương tác thế hệ tiếp theo của Nervos.

Các thành phần bao gồm PW Core, một SDK dẫn đầu thị trường cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng có thể truy cập được trên tất cả các chuỗi; Polyjuice và layer tương thích Ethereum cho phép các nhà phát triển di chuyển liền mạch các hợp đồng thông minh từ Ethereum sang Nervos; và Force Bridge, một cầu nối không cần lòng tin cho phép thực hiện các giao dịch xuyên chuỗi liền mạch giữa Nervos và các chuỗi khác.

Force Bridge sẽ được sử dụng để kết nối với Cardano, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch xuyên chuỗi giữa các mạng bằng ví hiện có của họ.

Mousebelt, một công cụ tăng tốc blockchain đầy đủ dịch vụ, sẽ xây dựng cầu nối với sự hỗ trợ tài chính dưới hình thức tài trợ từ Nervos. Nhóm Cardano sẽ đóng góp chuyên môn và nguồn lực của mình để kết nối Cardano với cầu nối. Công việc đã bắt đầu và cầu nối dự kiến ​​sẽ được hoàn thành trong sáu tuần tới.

Theo Cryptoslate