IMF cảnh báo về một số hậu quả thảm khốc khi sử dụng Bitcoin làm tiền tệ quốc gia

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang cảnh báo về một số hậu quả thảm khốc khi một quốc gia sử dụng Bitcoin như một loại nội tệ.

Theo hai quan chức IMF, cố vấn tài chính kiêm giám đốc marketing Tobias Adrian và tổng cố vấn kiêm giám đốc pháp lý Rhoda Weeks-Brown, một loại tiền điện tử như Bitcoin có thể được ưa chuộng ở các quốc gia có lạm phát và tỷ giá hối đoái không ổn định, đồng thời cung cấp phương tiện thanh toán cho những người không sử dụng dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên, chi phí cho một nền kinh tế như thế khó có thể tưởng tượng được.

Cả hai cho rằng các quốc gia áp dụng tiền điện tử như nội tệ hoặc “cấp cho tiền điện tử trạng thái đấu thầu hợp pháp” có nguy cơ gây bất ổn giá cả trong nước và tài sản được sử dụng không đáp ứng các điều kiện chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, ngoài ra còn có các vấn đề xung quanh ổn định kinh tế vĩ mô và môi trường.

“Nếu hàng hóa và dịch vụ được định giá bằng cả tiền mặt và tiền điện tử, các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ tốn thời gian cũng như nguồn lực đáng kể để lựa chọn nắm giữ loại nào thay vì tham gia vào các hoạt động sản xuất. Doanh thu của chính phủ sẽ chịu rủi ro tỷ giá hối đoái nếu thu thuế bằng tiền điện tử trong khi các khoản chi chủ yếu vẫn bằng nội tệ hoặc ngược lại.”

Họ cũng tuyên bố rằng chính sách tiền tệ nói chung “sẽ mất sức hút”, ngụ ý việc áp dụng tiền điện tử rộng rãi làm giảm uy tín của bất kỳ quốc gia nào chấp nhận một tài sản như BTC hoặc một token khác và chỉ ra “sự biến động lớn về giá tiền điện tử.” Giá của Bitcoin đã dao động trong khoảng 65.000 – 30.000 đô la trong năm nay và đạt hơn 40.000 đô la ngày hôm nay trước khi giảm xuống mức 37.000 đô la.

Xem thêm:  Gần 3 tỷ đô la tiền điện tử đã bị thanh lý trong 24 giờ qua

Nguồn: TradingView

Mặc dù cảnh báo của IMF không chỉ ra cụ thể El Salvador – quốc gia bắt đầu chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp từ tháng 9 – Adrian và Weeks-Brown cho biết việc biến bất kỳ loại tiền điện tử nào trở thành tiền tệ quốc gia “là một lối tắt bất khả thi” đối với các dịch vụ tài chính toàn diện hơn.

Việc bày tỏ quan điểm có vẻ tiêu cực về các quốc gia áp dụng tiền điện tử không phải là điều gì mới mẻ đối với IMF. Người phát ngôn trước đây đã nói các quốc gia nhỏ hơn như Quần đảo Marshall công nhận tiền kỹ thuật số là đấu thầu hợp pháp “làm tăng rủi ro đối với sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô cũng như tính toàn vẹn tài chính”. Trong trường hợp đó, IMF cho biết nền kinh tế địa phương của các hòn đảo vốn đã bị căng thẳng bởi đại dịch có khả năng sẽ không thể khắc phục được hậu quả với sự ra đời của một loại tiền kỹ thuật số.

Theo Cointelegraph