Huyền thoại “The Big Short” Michael Burry bị SEC triệu tập vì liên quan đến GameStop saga

Một trong những người chơi lớn nhất trong GameStop saga đang bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) yêu cầu tham gia điều tra.

GameStop

Michael Burry – Người sáng lập Scion Asset Management

Michael Burry, nhà đầu tư nổi tiếng và là người sáng lập công ty đầu tư tư nhân Scion Asset Management, mới đây tweet rằng công ty nhận được lệnh triệu tập từ Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC). Bản scan của bức thư cho thấy vụ việc liên quan đến GameStop Corp. và được phát hành vào ngày 21/9. Tuy nhiên, tweet này đã bị xóa sau đó.

Burry sở hữu hơn 5% cổ phiếu GameStop vào năm ngoái trước khi bán 1,7 triệu cổ phiếu trong quý 4/2020 với giá từ 10 đến 20 đô la. Đến tháng 1/2021, cổ phiếu GME được giao dịch hơn 400 đô la và hiện được bán với giá 185 đô la trên New York Stock Exchange.

Giá GME tăng mạnh nhờ vào đội quân các trader trong ngày nghiệp dư và một số nhân vật kỳ cựu ẩn danh của Wall Street. Họ đã đổ xô vào những diễn đàn trực tuyến như WallStreetBets để điều phối việc lựa chọn cổ phiếu. GME là cổ phiếu meme đầu tiên, một tài sản không có giá trị nội tại được giao dịch như một nét văn hóa đặc sắc. Các công ty khác đang sa sút như công ty cung cấp dịch vụ rạp chiếu phim AMC và BlackBerry của những năm 2000 cũng tìm được nguồn tiền mới trong năm nay dưới dạng cổ phiếu meme.

Cổ phiếu meme là “họ hàng” gần với token meme, các loại tiền điện tử thiếu tiện ích nhưng được giao dịch cuồng nhiệt và đôi khi trở thành coin lớn nếu holder có thể thuyết phục người khác tham gia.

Dogecoin (DOGE) được giới thiệu như một trò đùa gần một thập kỷ trước và là meme coin ưu việt với vốn hóa thị trường gần 28 tỷ đô la tại thời điểm viết bài. Một ví dụ khác là Shiba Inu (SHIB) chỉ mới xuất hiện gần đây và cũng vay mượn ý tưởng biểu tượng chó của DOGE, có vốn hóa thị trường là 3,7 tỷ đô la. Gần đây, SHIB bắt đầu được giao dịch trên Coinbase. Coinbase được cho là cạnh tranh với ứng dụng giao dịch di động Robinhood — nơi mà nhiều nhà đầu cơ GameStop và Dogecoin miệt mài hoạt động vào đầu năm 2021.

Việc Robinhood tham gia vào “cuộc nổi dậy” của GameStop là điều gây tranh cãi. Tại một thời điểm, khi giá của GME đang tăng lên, Robinhood đã hạn chế người dùng mua thêm GME. Người dùng cảm thấy khó chịu vì không thể mua thêm, trong khi các chính trị gia từ tiến bộ như Alexandria Ocasio-Cortez đến bảo thủ như Ted Cruz đã đề nghị một cuộc điều trần là cần thiết để xác định xem ứng dụng có chọn người thắng và kẻ thua hay không. Thậm chí những người khác trong chính phủ lo lắng sự gia tăng của GameStop là biểu hiện của việc thao túng thị trường, vì các nhà đầu tư hàng ngày có lẽ đang bị thế lực mạnh hơn đằng sau hậu trường lừa bịp — giống như nhiều kế hoạch pump-and-dump tiền điện tử trên Telegram.

Xem thêm:  Các token DeFi tiếp tục dump khi nhiều nhà đầu tư cho rằng bong bóng đã vỡ

SEC do Gary Gensler lãnh đạo đã lắng nghe nguyện vọng này và họ muốn biết những gì Michael Burry đã thấy cũng như ý kiến ​​của những người khác mà Burry không nêu tên.

Anh ấy không thích thú với những gì xảy ra cho GameStop và tweet vào tháng 1:

“Nếu SEC đặt GameStop vào tầm ngắm và làm tốt, tôi thực sự rất vui. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra bây giờ cần phải gánh chịu hậu quả pháp lý và quy định. Điều này rất không tự nhiên, điên rồ và nguy hiểm”.

Michael Burry đã được mô tả trong cuốn sách và bộ phim “The Big Short” nhờ những màn short thế kỷ – đặt cược chống lại các khoản thế chấp dưới chuẩn, cuối cùng đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khiến một số đồng nghiệp suy sụp. Vào tháng 6, anh cho biết “mẹ của mọi sự cố” đang đến với thị trường tiền điện tử như BlogDeFi đã đưa tin.

Đó là lý do tại sao short mới nhất của Burry được thực hiện trên Bitcoin, hay nói đúng hơn là chống lại một trong những khoản đầu tư thân thiện với Bitcoin nhất. Tháng trước, anh mua thêm hơn 235.000 cổ phiếu (khi đó trị giá 31 triệu đô la) trong quỹ hoán đổi giao dịch (ETF) ARK Invest Disrupt Innovation của Cathie Woods.

Ngoài ra, ARKK còn bao gồm cổ phần của Tesla (10%), Coinbase (5%), Square (4%), cũng như các công ty khác có đầu tư vào Bitcoin. Scion nắm giữ một hợp đồng put (bán) cổ phiếu, trao cho họ quyền bán với giá đã định. Nếu quỹ ARKK giảm đến mức giá đã định, Scion sẽ kiếm được tiền. Phòng hộ rủi ro là hoạt động kinh doanh lành mạnh đối với Burry và quỹ của anh có danh mục đầu tư trị giá hơn 2 tỷ đô la.

Về phần mình, Burry dường như đã thay đổi sau khi yêu cầu SEC nên can thiệp, tweet rằng: “Đó là những gì đang diễn ra trên thế giới….”

Sau cùng, hãy hỏi bất kỳ người sáng lập công ty tiền điện tử nào và họ sẽ nói với bạn: Thật khó để kiếm tiền khi bạn đang phải đàm đạo với SEC.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo News Bitcoin