Hướng dẫn toàn tập về game play-to-earn tự động Crabada

Trong vài năm qua, chúng tôi đã chứng kiến sự phát triển mạnh của lĩnh vực game play-to-earn, với ​​sự nổi lên của Axie Infinity, công ty đã tạo ra kế hoạch chi tiết cho các dự án game trên thị trường crypto. Trong khi hầu hết các game trong không gian blockchain phải rất cố gắng để tồn tại trong bối cảnh giảm giá, Crabada lại là điểm sáng trên thị trường.

Crabada là game NFT play-to-earn thú vị, đang có sự phát triển nổi bật trong thời gian gần đây. Hãy cùng khám phá xem điều gì khiến Crabada khác biệt với các game blockchain khác.

Crabada là gì?

Crabada hiện là game play-to-earn phổ biến nhất trên Avalanche. Tính đến thời điểm hiện tại, Crabada có hơn 12.000 ví đang hoạt động, khiến nó trở thành trò chơi crypto phổ biến, xếp hạng 24 trên toàn thị trường.

Tại một vài thời điểm, nó chịu trách nhiệm cho 64% tất cả các giao dịch hàng tuần trên Avalanche. Crabada đã tạo ra tất cả những điều này trong thời kỳ mà không có nhiều sự cường điệu xung quanh lĩnh vực crypto game.

Trò chơi lấy bối cảnh là một thế giới bị chiếm đóng bởi những con cua ẩn cư hung dữ được gọi là Crabada. Người chơi có thể kiếm tiền trong game như CRA, CRAM và TUS, thông qua việc khai thác, cướp đoạt, nuôi cua của họ hoặc staking token. Ngoài những tính năng trong game, Crabada còn có một trong những mô hình kinh tế độc đáo.

Nền kinh tế trong game Crabada

Rất ít crypto game chỉ sử dụng một loại token gốc. Hầu hết các trò chơi lâu đời như Axie Infinity và Thetan Arena đều có hai token. Thế nhưng, Crabada sử dụng mô hình kinh tế có đến ba loại token.

Crabada (CRA) – Token quản trị

Crabada

Đến cuối năm 2023, Crabada sẽ có 3 game, bao gồm Idle Game, Battle Game và Farm Game. Đối với mỗi trò chơi, thời gian khuyến khích để kiếm CRA là khoảng 3 tháng.

Nếu người dùng bỏ lỡ Idle Game, họ vẫn có thể kiếm CRA bằng cách tham gia Battle Game hoặc Farm Game sắp tới. Người dùng cũng có thể mua token thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung trên Avalanche, chẳng hạn như Trader Joe.

Treasure Under Sea (TUS) – Đơn vị tiền tệ trong game

TUS là game token mà người chơi kiếm được bằng cách tham gia vào các trận chiến trong game. Ngoài ra, người chơi còn có thể kiếm được TUS bằng cách khai thác hoặc cho mượn Cua (Grab NFT) của mình thông qua Tavern.

Crabada Amulet (CRAM) – Token mang lại các đặc quyền trong game

Người chơi kiếm được CRAM bằng cách staking token CRA của họ. Sở hữu CRAM mang lại cho người chơi những lợi ích, chẳng hạn như nâng cấp đội hình cua (crab team). Đội hình càng lớn, họ có thể chơi càng nhiều game và càng kiếm được nhiều phần thưởng hơn.

Làm thế nào để tham gia vào Cradaba?

Có ba cách để tham gia game và bắt đầu kiếm tiền điện tử. Tất cả phụ thuộc vào số tiền mà người dùng sẵn sàng chi tiêu.

Tùy chọn dành cho người chơi có ngân sách hạn hẹp – CrabaDAO

Crabada có rào cản gia nhập khá cao. Tại thời điểm hiện tại, một Crab NFT có giá khoảng $ 500, đây là mức giá khá cao đối với hầu hết các game thủ. Đây là nơi CrabaDAO xuất hiện. Đó là một tập thể không có liên kết trực tiếp với game Crabada hoặc các nhà phát triển của nó. Nhưng nó cung cấp cho người chơi nhiều khả năng tiếp cận dự án.

Bằng cách mua NFT của nó, người dùng có quyền truy cập vào DAO dưới tư cách là thành viên. Hiện tại, thành viên NFT có giá khoảng 2,5 AVAX ($ 150- $ 160), chưa bằng một nửa giá mua Grab NFT. Với số tiền thu được từ việc bán NFT, CrabaDAO mua các đội hình cua và phân phối phần thưởng cho các thành viên của mình. Tính đến thời điểm hiện tại, 100% tiền bán hàng trừ đi phí gas sẽ được dùng để thu grab team.

Nếu trở thành thành viên, người dùng sẽ bắt đầu kiếm được cả CRA và TUS, số tiền này sẽ được chuyển thẳng vào ví NFT của họ.

Lộ trình tiêu chuẩn – Mua 1 Grab NFT và cho thuê

Nếu muốn đi sâu hơn vào game, người chơi sẽ cần mua 1 Grab NFT. Mặc dù chỉ có 1 Grab sẽ không đủ để bắt đầu tham gia vào các nhiệm vụ “cướp bóc” và khai thác, nhưng người chơi sẽ vẫn kiếm được một số thu nhập thụ động.

Quá trình này rất đơn giản. Game thủ chỉ cần mua 1 Grab NFT và bắt đầu cho thuê nó trong Tavern để đổi lấy TUS. Người chơi có quyền quyết định số tiền mà họ cho thuê dưới dạng TUS. Thế nhưng Crab được niêm yết với giá hơn 330 TUS sẽ không được hiển thị trong Tavern.

Tùy chọn tốt nhất – Mua 3 Grab NFT để bắt đầu khai thác và cướp bóc

Để trải nghiệm Crabada một cách trọn vẹn, người chơi phải mua ít nhất 3 Grab NFT, giúp họ có quyền truy cập vào các nhiệm vụ khai thác và cướp bóc. Các nhiệm vụ này bao gồm việc tham gia tích cực vào game, nhận các phần thưởng độc quyền.

Tùy chọn này có chi phí cao nhất, 3 Crab trị giá khoảng $ 1.700 vào thời điểm hiện tại, nhưng phần thưởng nó mang lại là khá xứng đáng.

Kiếm tiền từ Crabada bằng cách nào?

Đã có rất nhiều dự án game blockchain hứa hẹn thay đổi cuộc đời của người dùng. Crabada có cách tiếp cận minh bạch hơn, cho người dùng biết họ có thể kiếm được bao nhiêu token từ mỗi hoạt động trong game. Dự án đã tiết lộ tất cả những điều này trong whitepaper. Đó là một sự thay đổi khá tốt đối với ngành công nghiệp crypto game.

Crabada cung cấp cho người dùng ba cách khác nhau để kiếm tiền điện tử, bao gồm:

1. Khai thác

Crabada

Có ít nhất 3 Cua (Grab NFT) cho phép người chơi thành lập Nhóm khai thác, giúp họ có quyền truy cập vào các nhiệm vụ khai thác khác nhau. Nếu thành công trong những nhiệm vụ này, họ sẽ kiếm được CRA và TUS. Sau khi đã tập hợp nhóm của mình, người chơi cần tìm và chọn một mỏ trống để triển khai đội nhóm. Và sau đó, cua sẽ bắt đầu tự động khai thác kho báu. Mỗi đợt khai thác mất khoảng 4 giờ, mang lại 3,75 CRA (hiện trị giá $ 2) và 303,75 TUS (trị giá $ 12). Người chơi sẽ nhận được những phần thưởng này sau khi khai thác hoàn thành.

Xem thêm:  ADA và SOL nhấp nháy ‘tín hiệu bùng nổ’, theo KOL Jason Pizzino

Đừng nhầm lẫn giữa các nhiệm vụ khai thác trong Crabada với khai thác tiền điện tử truyền thống. Trong Crabada, khai thác là “game nhàn rỗi”, cho phép người dùng kiếm tiền điện tử. Nó không liên quan gì đến việc bảo mật mạng lưới blockchain.

2. Nhiệm vụ cướp bóc

Nếu có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn, người chơi có thể thích các nhiệm vụ cướp bóc hơn là khai thác. Để bắt đầu tham gia cướp bóc, cần phải thành lập một nhóm gồm 3 Cua. Sau đó, chúng ta cần tìm mỏ khai thác đang bị miner khác chiếm đóng và bắt đầu cuộc tấn công.

Với chế độ Looting Party (cướp bóc) và Grab sẽ bắt đầu tham gia mỏ khai thác của người chơi khác để tiến hành nhiệm vụ.

Mỗi Nhiệm vụ cướp bóc mất từ ​​1-2,5 giờ, tùy thuộc vào việc miner có gửi quân tiếp viện hay không. Người bị cướp bóc có thể dẫn quân chi viện trong vòng 30 phút đầu tiên. Nếu điều đó xảy ra, kẻ cướp cũng có thể sử dụng quân tiếp viện của mình.

Nhóm cướp bóc sẽ kiếm được khoản tiền thưởng 0,3 CRA (trị giá khoảng 2 cent) và 24,3 TUS (trị giá gần $ 1) cho mỗi nhiệm vụ mà họ tham gia. Để hoàn thành nhiệm vụ, cần phải đánh cắp 65% phần thưởng của mỏ khai thác. Nếu thành công, người chơi sẽ kiếm được tổng cộng 2,7 CRA (trị giá $ 1,62) và 221 TUS (trị giá $ 8). Nhưng nếu thất bại, sẽ chỉ nhận được khoản tiền thưởng nhỏ cho nhiệm vụ. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nhiệm vụ này có thời gian chờ là 1 giờ, có nghĩa là người chơi sẽ phải đợi một khoảng thời gian trước khi phát động đợt tấn công tiếp theo.

3. Cho thuê Crab thông qua Tavern

Nếu có một vài Grab nhưng không muốn thực hiện các cuộc thám hiểm khai thác hàng ngày hoặc hoạt động cướp bóc, thì người dùng có thể cho thuê chúng trong Tavern.

Các bên khai thác luôn có nguy cơ bị cướp tài sản, những người chơi đang bị tấn công có thể trả phí để sử dụng Grab làm quân tiếp viện. Sau cuộc tấn công, Grab sẽ quay trở lại Tavern.

Khi ai đó thuê Grab, người chơi sẽ được trả một lượng TUS tương ứng với giá thuê mà họ thiết lập. Tuy nhiên, Tavern tính phí 10% cho tất cả các giao dịch.

Làm thế nào để mua Grab?

Người chơi có thể dễ dàng để mua hoặc thuê Grab. Mọi thứ diễn ra trên trang web của Crabada.

Bước 1: Thêm Avalanche Network vào Metamask

Crabada

Nhấp vào nút “Add Network” và điền vào thông tin sau:

Bước 2: Mua AVAX từ sàn giao dịch

Bạn có thể sử dụng các sàn giao dịch kỹ thuật số phổ biến như Coinbase, Kraken và Binance.

Bước 3: Gửi AVAX vào ví Metamask

Bước 4: Đổi AVAX để lấy token TUS

Người dùng sẽ sử dụng TUS để mua NFT.

Bước 5: Truy cập Thị trường Crabada

Grab

Bước 6: Lựa chọn chỉ số của Grab dựa trên nhu cầu

Grab

Nếu có dự định khai thác nhiều, người chơi nên chọn Cua có tốc độ và chỉ số bạo kích (Critical) cao hơn, nhằm nhận được phần thưởng khai thác lớn hơn và nhanh hơn.

Khi lập nhóm, hãy nhớ rằng Cua chuyên khai thác (Prime Crabs), mang lại phần thưởng lớn hơn thông qua các hoạt động. Người chơi sẽ nhận được 10% phần thưởng khai thác bổ sung khi có chúng trong nhóm. Ngoài ra, Cua có chỉ số tốc độ cao (Speed) có thể rút ngắn thời gian khai thác lên đến 30 phút.

Nhưng nếu muốn cướp đoạt các miner khác, cần mua Cua có chỉ số tấn công, giáp và HP cao hơn, những chỉ số này sẽ giúp người chơi có nhiều khả năng chiến thắng hơn.

Bước 7: Mua Cua thích hợp

Grab

Bước 8: Thành công

Làm thế nào để thuê Grab?

Sau khi đã mua thành công, người chơi có thể bắt đầu cho thuê chúng.

Bước 1: Điều hướng đến trang của Crabada

Grab

Bước 2: Kết nối ví bằng cách nhấp vào nút “Connect Wallet”

Bước 3: Đi đến Tavern

Grab

Bước 4: Bấm vào tab “Rent out” để chọn Cua muốn cho thuê

Grab

Bước 5: Đặt giá thuê

Grab

Bước 6: Ngừng cho thuê

Grab

Người chơi có thể ngừng cho thuê bất kỳ lúc nào họ muốn bằng cách nhấp vào nút “Cancel > Yes”.

Tương lai của Crabada?

Crabada có cơ sở người dùng mạnh mẽ, nền kinh tế đa dạng và cơ chế game độc đáo. Kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2021, đã có hơn 20 triệu giao dịch trong game. Đó là con số rất lớn đối với một tựa game chưa tròn một năm tuổi.

Với khối lượng giao dịch lớn, Crabada sẽ khởi động subnet của riêng mình (Swimmer Network) trên Avalanche. Testnet đã được ra mắt vào ngày 22 tháng 4 và đang được cộng đồng thử nghiệm, nhằm giúp nhóm phát triển Crabada đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt.

Nếu quá trình khởi chạy suôn sẻ, người chơi sẽ được tận hưởng môi trường game blockchain chuyên dụng, mang lại trải nghiệm hấp dẫn hơn. Điều này có thể là thứ biến Crabada từ game Avalanche phổ biến thành trò chơi P2E dành cho những người đam mê tiền điện tử.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo CoinGecko