[HOT] SEC chuẩn bị kiện Ripple vi phạm đạo luật chứng khoán khi bán XRP

Ripple cho biết họ sẽ tự bảo vệ mình trước một vụ kiện sắp sảy ra từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho rằng công ty đã vi phạm đạo luật chứng khoán khi bán XRP như một chứng khoán chưa đăng ký, theo tờ Washington Post đưa tin sáng nay (22/12).

Vụ kiện, sắp được đệ trình, sẽ là một trong những hành động quan trọng nhất của SEC chống lại một nhà tiên phong về tiền điện tử, trước khi vị chủ tịch SEC sẽ theo chân Trump rời khỏi nhiệm sở ngày 20 tháng 1 năm sau. Ngoài ra, Ripple cũng đang phải đối mặt với hàng chục vụ kiện dân sự tương đương khác tới từ các nhà đầu tư.

SEC trong vài năm qua đã thắng tất cả các vụ kiện dân sự cáo buộc các công ty khởi nghiệp vi phạm đạo luật chứng khoán khi họ huy động vốn bằng cách bán token. Telegram đã phải hoàn trả lại 1,7 tỷ đô la cho các nhà đầu tư và hủy dự án, hay như công ty nhắn tin Kik phải nộp phạt 5 triệu đô la cho SEC để không bị kiện.

Tuy nhiên, không có công ty nào trong số đó lớn như Ripple và XRP. Ripple đã được định giá 10 tỷ đô la trong vòng gọi vốn gần đây nhất vào năm 2019 và XRP là tiền điện tử lớn thứ ba theo giá trị thị trường.

Ripple đã rất lo sợ điều này từ lâu nên từng có ý định rời khỏi nước Mỹ.

Nếu cơ quan này kiện Ripple, thì hành động này sẽ kéo theo nhiều năm tranh luận giữa công ty và cơ quan về việc liệu XRP, một loại tiền kỹ thuật số được liên kết với Ripple, có phải là một chứng khoán, giống như một cổ phiếu – phải được đăng ký với cơ quan hay không – hoặc thay vào đó là một loại tiền tệ và do đó nằm ngoài tầm ngắm của SEC. XRP là loại tiền điện tử có giá trị thứ ba và hiện có vốn hóa thị trường là 23 tỷ đô la. Điều này sẽ kéo theo một sự sụp đổ không hề nhỏ trên thị trường. Thậm chí, nếu Ripple thua, các sàn giao dịch tiền điện tử trên toàn thế giới phải loại bỏ XRP để tuân phủ phán quyết.

Xem thêm:  Vàng đạt mức cao mới mọi thời đại trong bối cảnh Bitcoin tăng lên $9,700

Quyết định của Ripple khi thông báo rằng họ sắp bị kiện là một điều bất thường. CEO Garlinghouse đã dự đoán chính quyền Biden sắp tới có thể thân thiện hơn với ngành công nghiệp tiền điện tử so với chính quyền Trump, cho thấy rằng thông báo đánh phủ đầu của Ripple có thể có một động thái chính trị, lấy công làm thủ.

Garlinghouse cũng thông báo quyết định khởi kiện của SEC ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và cho biết Ripple sẽ đấu tranh với vụ việc. Ông nói: “Đó là một cuộc tấn công vào toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử và sự đổi mới của Mỹ.” Nhấn mạnh nhiều lần rằng Mỹ đang bị Trung Quốc bỏ lại phía sau.

Garlinghouse đã mô tả rằng quyết định gần đây của Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính (FINCEN) về việc siết chặt ví tự lưu ký và vụ kiện SEC sắp xảy ra là những phát súng chia tay của các quan chức chính quyền Trump, những người luôn thù địch với tiền điện tử. Ông dự đoán rằng ngành công nghiệp có thể nhận được nhiều ưu ái hơn với chính quyền Biden sắp tới.

CEO Ripple thêm rằng: “Tôi nghĩ chúng ta phải bảo vệ cho tất cả các đồng tiền điện tử — và không để SEC bắt nạt toàn bộ ngành công nghiệp non trẻ này”, đồng thời cho biết thêm “Chúng ta sẽ đi đúng hướng của lịch sử”.

Giá XRP hiện tại Nguồn: Traddingview

Giá XRP đang giao dịch ở 0,48 USD, giảm 14% trong 24h qua, nhưng đã tăng 150% trong 1 năm qua.

Theo AZCoin News