Hoskinson thảo luận về việc xây dựng kỷ nguyên quản trị Voltaire của Cardano trên ITN

Mặc dù việc phân cấp hoàn toàn với Shelley vẫn còn nhiều ngày nữa, nhưng đã có rất nhiều cuộc thảo luận trong cộng đồng Cardano về Voltaire, kỷ nguyên quản trị blockchain. Được xây dựng dựa trên tàn dư của Shelley Incentivized Testnet (ITN), Voltaire trước tiên sẽ tồn tại như một chain riêng biệt và sau đó là một phần không thể tách rời của Cardano, cho phép người dùng gửi và bỏ phiếu mọi thứ từ chính sách tiền tệ của Cardano để tài trợ cho các nhà phát triển làm việc trên các thuật toán kháng lượng tử (quantum-resistant).

Hoskinson thảo luận về việc xây dựng kỷ nguyên quản trị Voltaire của Cardano trên ITN

Charles Hoskinson, CEO của IOHK đã chia sẻ chuyên sâu về quá trình tạo ra Voltaire trên ITN trong video mới nhất của mình, giải thích con đường mà nó sẽ đi trước khi nó được hợp nhất hoàn toàn với Cardano.

Xử lý quản trị bắt đầu bằng việc xác định quản trị

Trong khi hầu hết ngành công nghiệp tiền điện tử hiện đang rất khó khăn trong việc giải quyết vấn đề đặt stake và nhiều vấn đề khác với các giao thức proof-of-stake (POS), bộ não đằng sau Cardano đã rất nỗ lực để phát triển nền tảng quản trị.

Mặc dù các công việc khó khăn hiện đang được thực hiện để tạo ra một giao thức cho phép cộng đồng về cơ bản chạy Cardano, quản trị thực sự là giai đoạn cuối cùng của sự phát triển blockchain. Lý do tại sao IOHK đã tham gia rất nhiều vào việc quản trị trong vài tháng qua là Voltaire, giai đoạn quản trị, thực sự đang được xây dựng trên đỉnh ITN hiện có.

Khi Shelley được triển khai vào mainnet Cardano, câu hỏi đặt ra là phải làm gì với mạng khuyến khích được dành cho cộng đồng Cardano. Cuối cùng quyết định rằng nó sẽ được sử dụng như một môi trường sandbox phi tập trung để xây dựng và thử nghiệm Voltaire.

Trong video YouTube mới nhất của mình, Charles Hoskinson đã chia sẻ về cách IOHK đang xử lý Voltaire. Hoskinson giải thích rằng việc tạo ra một hệ thống quản trị thành công đòi hỏi phải trả lời hai câu hỏi chính – ai trả tiền và ai quyết định trong một mạng lưới phi tập trung. Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng câu trả lời cho hai câu hỏi này sẽ tạo thành nền tảng mà theo đó một hệ thống quản trị phi tập trung sẽ phát triển và tiến hóa.

“Các giao thức sống trong một môi trường rộng lớn”, Hoskinson cho biết. Không có thứ gì giống như “Cardano” protocol, một hệ sinh thái Cardano bao gồm một giao thức mạng, quy tắc sổ cái và quy tắc đồng thuận, tất cả đều thể hiện ước tính tốt nhất của IOHK về việc một dự án tiền điện tử sẽ trông như thế nào. Tuy nhiên, tất cả những điều đó thay đổi theo thời gian, điều đó có nghĩa là mọi thứ khác cũng phải phát triển cùng với chúng.

“Khi chúng ta nói về các giao thức sống trong sự phát triển của một hệ thống phi tập trung, đột nhiên câu hỏi lớn này xuất hiện – ai quyết định?”

Vì Cardano được xây dựng trên ý niệm rằng nó đại diện cho bạn, người dùng cuối, có vẻ phù hợp rằng đó sẽ là người dùng quyết định số phận của blockchain.

Đó là nơi mà Voltaire bước vào.

Hoskinson giải thích rằng Voltaire không phải là một giao thức quản trị riêng biệt. Nó là một thuật ngữ dễ hiểu cho một bộ sưu tập các tiện ích, khái niệm và thử nghiệm cho phép người dùng Cardano đưa ra quyết định chung về những điều như thay đổi đối với blockchain và chi tiêu quỹ.

Ý tưởng đầu tiên về việc lưu trữ Voltaire trên ITN đã xuất hiện trở lại vào tháng 2, nơi IOHK quyết định rằng nó nên được sử dụng như một cơ sở mã hóa có thể phát triển và tiến hóa. Với rất nhiều tài liệu khoa học về phiếu bầu và các khái niệm liên quan đến quản trị khác, IOHK đã quyết định đưa tất cả chúng vào ITN và tiếp tục phát triển chúng cho đến khi một loại giao thức beta được phát triển, theo lý thuyết, có thể chạy song song với Cardano.

Tùy thuộc vào cách thử nghiệm, nó sẽ phát triển thành một chuỗi đồng hồ bên được phép hoặc không được phép cho mạng chính Cardano và cung cấp cho một tập hợp các chủ sở hữu ADA khả năng bỏ phiếu cho các thay đổi. “Sandbox thử nghiệm” như Hoskinson đã gọi nó, sẽ thấy các khả năng và khái niệm mới được thêm vào sau sáu đến tám tuần.

Xây dựng Voltaire từ cuộc bỏ phiếu

Công việc cơ bản trên Voltaire đã kết thúc đúng lúc Hội nghị thượng đỉnh ảo Cardano, nơi side-chain quản trị lần đầu tiên được bật. Cách tốt nhất để bắt đầu với một khái niệm phức tạp như vậy, Hoskinson nói, là bắt đầu một cách đơn giản. Đó là lý do tại sao trọng tâm chính của buổi ra mắt Voltaire là đơn vị chi tiêu cơ bản của bất kỳ giao thức quản trị nào – bỏ phiếu.

Một lá phiếu không có gì khác hơn là một đề xuất tài trợ, mà bất cứ ai cũng có thể gửi lên mạng để phê duyệt. Để tránh tạo ra một hệ thống hoàn toàn mới để gửi đề xuất từ ​​đầu, IOHK đã hợp tác với Submittable. Công ty chuyên tạo ra các hệ thống cho phép mọi người gửi đề xuất và phiếu bầu. Đến bây giờ, công ty đã cung cấp cho người dùng Cardano một mẫu mà họ có thể sử dụng để tạo và gửi đề xuất. Thông tin thêm về mối quan hệ hợp tác giữa hai công ty và tác động của nó đối với Voltaire sẽ được thảo luận sâu hơn trong quá trình cập nhật sản phẩm vào cuối tháng 7.

Xem thêm:  Bithumb phủi sạch quan hệ với Bithumb Global và Bithumb Singapore sau một loạt áp lực quy định tại Hàn Quốc

Để tạo ra một hệ thống năng suất và hiệu quả, IOHK cần phải đưa ra một cơ chế sắp xếp để loại bỏ thư rác và các cuộc tấn công tiềm năng. Hoskinson nói rằng vấn đề này đã được giải quyết theo hai cách, với một bộ lọc trước và một khái niệm mà ông gọi là “quản lý đổi mới”.

Bộ lọc trước sẽ là một cơ chế sắp xếp đơn giản được triển khai ở cấp độ Có thể gửi được, trong đó các đề xuất được gửi không chính xác sẽ bị loại bỏ. Khái niệm quản lý đổi mới sau đó sẽ được sử dụng để tạo độ tin cậy cho các đề xuất được chuyển qua bộ lọc trước. Điều này sẽ được thực hiện thông qua một ứng dụng của bên thứ ba, cái mà Hoskinson cho biết vẫn đang được hoàn thiện.

Tuy nhiên, ý tưởng cơ bản đằng sau điều này là các lá phiếu nên được xem xét kỹ lưỡng bởi một cộng đồng các chuyên gia. Tuy nhiên, những chuyên gia này sẽ không thể từ chối phiếu bầu mà thay vào đó họ sẽ đính kèm siêu dữ liệu vào các đề xuất, nêu rõ suy nghĩ và ý kiến của họ. Nhà cung cấp bên thứ ba sẽ chịu trách nhiệm cung cấp cho họ những ưu đãi phù hợp để thực hiện trách nhiệm của họ một cách nghiêm túc.

Sau khi “bộ lọc mềm” này xuất hiện một vòng bỏ phiếu hai giai đoạn trong đó số phận của các đề xuất sẽ được quyết định bởi cộng đồng. Hệ thống sẽ bao gồm một phiếu bầu ưu tiên và sau đó là ngưỡng phiếu bầu.

Bỏ phiếu thông qua khóa

Mặc dù tất cả người dùng Cardano có thể tham gia vào quy trình quản trị, họ sẽ cần phải đăng ký để phiếu bầu của mình đủ điều kiện. Đăng ký cử tri sẽ cho phép cả người dùng và IOHK hiểu rõ hơn về ngưỡng quyết định sẽ là gì và làm thế nào để loại trừ các tác nhân nhất định khỏi quy trình bỏ phiếu.

Tuy nhiên, những tác nhân này không phải là một người không mong muốn – là một hệ thống phi tập trung hoàn toàn, Cardano không thể kiểm duyệt hoặc phân biệt đối xử với bất kỳ một người nào trong các sàn giao dịch cụ thể. Để ngăn các sàn giao dịch sử dụng ADA, họ thay mặt người dùng của họ chạy trên mạng Cardano.

Theo Hoskinson, cách IOHK quản lý để giải quyết vấn đề này khá đơn giản bằng cách giới thiệu một cơ chế khóa token. Một cuộc bỏ phiếu về quản trị của Cardano được bắt đầu bởi một giao dịch khóa ADA của người dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Giao dịch này tạo ra một địa chỉ mới và siêu dữ liệu mới. Mặc dù nó vẫn chưa được quyết định về việc này sẽ kéo dài bao lâu, nhưng Hoskinson nói rằng nó có thể dành cho một vài giai đoạn không quá vài ngày.

Đây là một mũi tên trúng hai đích. Thứ nhất, nó giữ an toàn cho tiền của người dùng vì ngay cả khi các địa chỉ này bị xâm phạm, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là ai đó có thể bỏ phiếu thay cho người dùng.

Thứ hai, nếu cách duy nhất để người dùng bỏ phiếu bằng coin của họ là khóa chúng, thì các giao dịch sẽ tự động bị loại khỏi quy trình bỏ phiếu. Các sàn giao dịch được quy định có tài khoản theo yêu cầu, điều đó có nghĩa là họ phải có sẵn tiền cho người dùng của họ. Việc khóa chúng, ngay cả khi nó trong một cơ chế bỏ phiếu, sẽ là một vi phạm quy định lớn, không có giao dịch nào có thể gây rủi ro.

Điều làm cho quá trình quản trị này trở nên quan trọng, ngoài thực tế là nó sẽ phát triển và tiến hóa cùng với Cardano, là thực tế là nó có thể được sử dụng bởi bất kỳ token nào được phát hành trên mạng Cardano. Stablecoin và các loại tài sản kỹ thuật số khác sẽ không phải đưa ra các quy trình quản trị riêng và sau đó lãng phí cả thời gian và tài nguyên bằng cách triển khai chúng trên Cardano, họ có thể sử dụng Voltaire và đặt ngưỡng bỏ phiếu của riêng mình và các tham số quản trị khác.

Tuy nhiên, vẫn chưa có lịch trình rõ ràng khi nào Voltaire sẽ trở thành một phần thiết yếu của Cardano. Hoskinson lưu ý rằng IOHK vẫn đang trong quá trình quyết định liệu Voltaire sẽ được sáp nhập hoàn toàn với Cardano thông qua hard fork hay giữ một chain riêng biệt kết nối với Cardano bằng một cây cầu tương tác.