Hợp đồng tương lai Bitcoin lần đầu tiên bước vào vùng bù hoãn bán trong một năm

Biểu đồ Bitcoin từ đầu tháng đến nay rất giảm giá và mức dưới 18.000 đô la vào cuối tuần trước là mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020. Hy vọng hiện tại của phe bò phụ thuộc vào việc lật 20.000 đô la thành hỗ trợ, nhưng các chỉ số phái sinh cho biết câu chuyện hoàn toàn khác khi các trader chuyên nghiệp vẫn còn cực kỳ hoài nghi.

Bitcoin 1

Giá BTC 12 giờ Nguồn: TradingView

Điều quan trọng cần nhớ là chỉ số S&P 500 đã giảm 11% trong tháng 6 và ngay cả các công ty trị giá hàng tỷ đô la như Netflix, PayPal và Caesars Entertainment cũng điều chỉnh với mức lỗ lần lượt là 71%, 61% và 57%.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) đã tăng lãi suất chuẩn lên 75 điểm cơ bản vào ngày 15/6 và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) Jerome Powell gợi ý có thể thắt chặt hơn khi cơ quan quản lý tiền tệ tiếp tục đấu tranh để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, các nhà đầu tư và nhà phân tích lo ngại động thái này sẽ làm tăng nguy cơ suy thoái. Theo ghi chú của Bank of America gửi đến khách hàng vào ngày 17/6:

“Nỗi sợ kinh khủng nhất của chúng tôi đối với Fed đã được xác nhận: họ bị tụt lại phía sau đường cong và hiện đang chơi một ván cờ rất nguy hiểm để bắt kịp”.

Hơn nữa, theo các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư toàn cầu JPMorgan Chase, tổng thị phần stablecoin cao kỷ lục trong lĩnh vực tiền điện tử “chỉ ra điều kiện quá bán và khả năng tăng giá đáng kể cho thị trường từ đây”. Theo các nhà phân tích, tỷ lệ stablecoin thấp hơn trong tổng vốn hóa thường có liên quan đến tiềm năng hạn chế.

Hiện tại, các nhà đầu tư rất băn khoăn giữa lo ngại suy thoái và lạc quan về việc hỗ trợ 20.000 đô la đang tăng sức mạnh, vì stablecoin cuối cùng có thể chảy vào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Theo đó, phân tích dữ liệu phái sinh sẽ hữu ích để trả lời câu hỏi liệu nhà đầu tư có định giá cao hơn khả năng suy thoái hay không?

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai Bitcoin lần đầu tiên chuyển sang âm trong một năm

Các trader bán lẻ thường tránh hợp đồng tương lai hàng quý do chênh lệch giá so với thị trường giao ngay, nhưng chúng là công cụ ưa thích của các trader chuyên nghiệp vì tránh được biến động liên tục trong funding rate của các hợp đồng.

Các hợp đồng cố định tháng này thường giao dịch ở mức phí chênh lệch không đáng kể so với thị trường giao ngay vì các nhà đầu tư yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại khoản thanh toán. Tình huống như vậy không chỉ xảy ra trong thị trường tiền điện tử. Do đó, hợp đồng tương lai thường giao dịch ở mức phí chênh lệch hàng năm từ 5% đến 12% trên các thị trường lành mạnh.

Xem thêm:  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi ASEAN tham gia xây dựng “Con đường tơ lụa kỹ thuật số”

Bitcoin 1

Phí chênh lệch hàng năm cho hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin Nguồn: Laevitas

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai của Bitcoin không thể phá vỡ trên ngưỡng trung lập 5%, trong khi giá Bitcoin giữ vững mức hỗ trợ 29.000 đô la cho đến ngày 11/6. Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang âm, đây là một dấu hiệu báo động về tình huống bù hoãn bán.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài tác động đến công cụ hợp đồng tương lai, trader cũng phải phân tích thị trường hợp đồng quyền chọn Bitcoin. Ví dụ, độ lệch delta 25% cho thấy khi nào các nhà tạo lập thị trường Bitcoin và bàn chênh lệch giá đang tính phí quá cao để bảo vệ đà tăng hoặc giảm.

Trong thị trường tăng giá, các nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho pump, khiến chỉ báo độ lệch giảm dưới -12%. Mặt khác, tâm lý hoảng loạn tổng quan của thị trường gây ra độ lệch +12% hoặc cao hơn.

Độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn Bitcoin 30 ngày Nguồn: Laevitas

Độ lệch delta 30 ngày đạt đỉnh 36% vào ngày 18/6 – mức kỷ lục cao nhất từ trước đến nay và điển hình của các thị trường cực kỳ giảm giá. Rõ ràng, mức tăng giá Bitcoin 18% kể từ mức đáy 17.580 đô la là đủ để thiết lập lại niềm tin cho các trader phái sinh. Trong khi chỉ báo độ lệch 25% không còn có lợi cho rủi ro giảm giá, ít nhất nó không nằm ở các mức phản ánh lo lắng cực độ.

Các nhà phân tích dự đoán “thiệt hại tối đa” trong thời gian tới

Một số chỉ báo cho thấy Bitcoin có thể đã chạm đáy vào ngày 18/6, đặc biệt là khi mức hỗ trợ 20.000 đô la có được sức mạnh. Mặt khác, nhà phân tích thị trường Mike Alfred nói rõ rằng:

“Những người chơi lớn chưa thanh lý hết Bitcoin. Họ sẽ đẩy giá xuống mức có thể gây thiệt hại tối đa cho những người chơi tiếp xúc quá nhiều như Celsius”.

Cho đến khi các trader có cái nhìn tốt hơn về nguy cơ lây lan từ thảm họa của hệ sinh thái Terra, khả năng vỡ nợ của Celsius và các vấn đề thanh khoản mà Three Arrows Capital đang phải đối mặt, thì rủi ro BTC sụp đổ một lần nữa là rất cao.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph