Hợp đồng quyền chọn Bitcoin vẫn cho tín hiệu tăng giá mặc dù giá đã giảm $ 900 trong tuần này

Việc Bitcoin giảm $ 900 trong hai ngày qua có thể là một điều đáng sợ đối với các trader mới, nhưng các trader hợp đồng tương lai và quyền chọn dường như không mấy bận tâm.

Khi giá Bitcoin tăng lên $ 11.000 vào ngày 19 tháng 9, các nhà đầu tư có thể đã trở nên quá phấn khích khi giá đã bứt phá lên trên một mức kháng cự quan trọng trong thời gian ngắn.

Cuộc biểu tình ổn định kéo dài mười ngày và đã chứng kiến ​​tỷ lệ thống trị của Bitcoin phục hồi ở mức thấp nhất trong 15 tháng. Điều này đã khiến một số trader kêu gọi sự quay trở lại mức $ 12.000.

Tâm lý này bắt đầu thay đổi khi BTC sẽ không thể giữ mốc $ 11.000 và việc điều chỉnh xuống $ 10.300 đã khiến một số nhà phân tích kêu gọi việc lấp đầy khoảng trống CME ở dưới mức $ 10.000.

Trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể bị hoảng sợ bởi sự điều chỉnh nhẹ, thì các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ đánh giá tâm lý  và bối cảnh thị trường bằng cách sử dụng các công cụ khác.

Các chỉ báo cơ sở, độ lệch quyền chọn và hợp đồng mở (OI) sẽ cung cấp dữ liệu thời gian thực về cách mà các trader chuyên nghiệp sử dụng sau khi BTC giảm xuống $ 10.300, cùng với sự phục hồi ngắn lên $ 10.500.

Hợp đồng và thanh lý cung cấp thông tin chi tiết

Bước đầu tiên để xem các trader chuyên nghiệp làm gì là sử dụng dữ liệu hợp đồng mở để đo lường tổng giá trị của các hợp đồng đang hoạt động. Bất cứ khi nào các trader thanh lý vị thế của họ do không đủ ký quỹ, thì sàn giao dịch sẽ tự động đóng các vị thế của họ.

Như được hiển thị bên dưới, tổng hợp đồng mở của BTC giảm ít hơn 5%, duy trì ở mức $ 4 tỷ. Con số hiện tại là ổn định so với một tuần trước và cho thấy rằng các khoản thanh lý do không đủ ký quỹ là không đáng kể.

hop-dong-quyen-chon

Tổng OI của hợp đồng tương lai BTC Nguồn: Bybt.com

Các đòn bẩy lênh long gặp nguy hiểm có thể đã bổ sung thêm kinh phí để ngăn việc thanh lý các vị thế của họ. Để đánh giá liệu đây có phải là cách mà các trader sử dụng để ngăn cản sự giảm mạnh trong ngày hôm qua không, thì chúng ta phải phân tích hợp đồng tương lai cơ sở.

Có contango hoặc backwardation?

Cơ sở cũng thường được gọi là phí bảo hiểm tương lai, và nó đo lường phí bảo hiểm của các hợp đồng tương lai dài hạn hơn với mức giao ngay hiện tại (thị trường thông thường). Các trader chuyên nghiệp có hành động tích cực hơn các trader nhỏ lẻ trên các công cụ như vậy do sự phức tạp trong việc xử lý ngày hết hạn.

Các hợp đồng hàng tháng cố định này thường giao dịch với mức phí bảo hiểm nhẹ, cho thấy rằng người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn. Trên các thị trường lành mạnh, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 5% trở lên, còn được gọi là contango (bù hoãn mua).

hop-dong-quyen-chon

Cơ sở hàng năm của hợp đồng tương lai BTC 3 tháng Nguồn: Skew.com

Biểu đồ trên cho thấy rõ ràng rằng phí bảo hiểm hợp đồng tương lai (cơ sở) đã không từ bỏ lập trường tăng giá của nó, giữ mức gần 6% hàng năm. Ngoài khoảnh khắc ngắn ngủi vào ngày 3 tháng 9, khi Bitcoin đối mặt với mức giảm $ 2.000 trong hai ngày, chỉ báo cơ sở đã giữ trên 5%.

Tuy nhiên, mức phí bảo hiểm này có thể được tạo ra bởi các yếu tố không liên quan trực tiếp đến việc tăng giá của các trader. Nếu các sản phẩm cạnh tranh trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) trả ưu đãi cao cho những người staking, thì người bán sẽ yêu cầu phí bảo hiểm cao hơn cho các hợp đồng tương lai.

Xem thêm:  Cơn sốt DeFi đẩy khối lượng Uniswap vượt qua Coinbase, mốt nhất thời hay xu hướng dài hạn?

Để làm rõ sự không chắc chắn như vậy, người ta nên chuyển sang thị trường quyền chọn Bitcoin. Quyền chọn mua cho phép người mua mua BTC với giá cố định khi hợp đồng hết hạn. Mặt khác, quyền chọn bán cung cấp bảo hiểm cho người mua và bảo vệ khỏi việc giảm giá của BTC. Đối với đặc quyền này, người mua phải trả trước một khoản phí bảo hiểm cho người bán hợp đồng.

Bất cứ khi nào các nhà tạo lập thị trường và các trader nghiêng về xu hướng tăng giá, thì họ sẽ yêu cầu mức phí bảo hiểm cao hơn trên các quyền chọn mua (call). Xu hướng này sẽ khiến chỉ báo độ lệch delta 25% chuyển âm.

Điều ngược lại sẽ đúng khi các nhà đầu tư lớn lo lắng về sự điều chỉnh giá trong ngắn hạn đến trung hạn. Quyền chọn bán (sell) bảo vệ việc giá giảm xuống sẽ giao dịch ở mức phí bảo hiểm lớn hơn quyền chọn mua (buy) trong thời gian thị trường giảm giá. Tình huống này sẽ khiến chỉ báo độ lệch delta 25% chuyển dương.

hop-dong-quyen-chon

Độ lệch delta 25% quyền chọn BTC 3 tháng Nguồn: Skew.com

Mặc dù không có quy tắc cụ thể nào, nhưng chỉ báo độ lệch delta 25% nằm trong khoảng từ – 10% đến 10% có thể được coi là trung lập. Những con số dưới phạm vi đó gần như chắc chắn là một chỉ báo cho thấy xu hướng tăng và đó là trường hợp hiện tại.

Hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy sự tuyệt vọng, suy giảm hoặc hoạt động bất thường liên quan đến các thị trường quyền chọn và hợp đồng tương lai BTC. Thay vào đó, các chỉ số chính cho thấy khả năng phục hồi và lập trường tăng nhẹ, một kịch bản trái ngược với những gì người ta có thể mong đợi sau khi giá không thể vượt qua ngưỡng kháng cự $ 11K.

Thị trường truyền thống tiếp tục tác động đến giá Bitcoin

Động thái ngày hôm qua diễn ra song song với mức tăng 7,5% trong chỉ số biến động (VIX) của S&P 500.

VIX từ lâu đã được coi là chỉ báo sợ hãi chính của thị trường truyền thống. Diễn biến này có thể giải thích một phần lý do tại sao các trader phái sinh không bận tâm đến biến động giá tiêu cực ngày hôm qua.

hop-dong-quyen-chon

BTC (xanh lam) so với S&P 500 VIX (đỏ) Nguồn: TradingView

Biểu đồ trên cho thấy mối tương quan giữa chỉ số VIX và giá Bitcoin. Trong suốt năm 2020, hầu hết các giai đoạn không chắc chắn trên thị trường chứng khoán truyền thống đã phản ánh tiêu cực đến hiệu suất của Bitcoin.

Như một lời cảnh báo, không có gì đảm bảo rằng mối tương quan này sẽ tiếp tục trong thời gian còn lại của năm. Do đó, không nên thay đổi vị thế BTC của mình khi dựa trên các động thái được đề cập trong bài viết này.

Tuy nhiên, các trader chuyên nghiệp sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ chỉ báo VIX để quyết định xem liệu sự sụt giảm của BTC có liên quan chặt chẽ đến thị trường chứng khoán hay không.

Theo Cointelegraph