Hợp đồng quyền chọn Bitcoin bùng nổ vào năm 2020

Hợp đồng quyền chọn Bitcoin cung cấp cho các trader quyền mua hoặc bán một lượng Bitcoin đã thỏa thuận vào ngày nhất định với mức giá nhất định, cho phép trader phòng ngừa rủi ro đối với các vị thế giao ngay và tương lai. Ví dụ: với một khoản phí, một trader có thể mua hợp đồng quyền chọn “mua” (call) để mua Bitcoin với giá 8,000 đô la, kéo dài trong một tháng. Nếu giá Bitcoin tăng lên 10,000 đô la trong tháng, trader có thể thực hiện quyền chọn và mua Bitcoin với giá 8,000 đô la rồi sau đó bán với giá 10,000 đô la – tạo ra lợi nhuận 2,000 đô la – trừ đi mọi khoản phí phải trả để mua hợp đồng quyền chọn mua.

Với quyền chọn “bán” (put), trader thực hiện ngược lại và mua quyền bán Bitcoin với mức giá xác định trước. Giá thực hiện của một hợp đồng quyền chọn là mức giá cố định mà tại đó người sở hữu quyền chọn có thể mua hoặc bán chứng khoán hoặc hàng hóa cơ bản. Các quyền chọn có thể đang lời, lỗ hoặc hoà vốn.

Miner (thợ đào) Bitcoin có vị trí duy nhất hưởng lợi bằng cách sử dụng quyền chọn để đảm bảo giá bán Bitcoin đã khai thác và chốt doanh thu trong tương lai, giống như chủ sở hữu máy ép ô liu ở Hy Lạp cổ đại đã sử dụng các hợp đồng quyền chọn đầu tiên để đảm bảo không bị mất thu nhập nếu năng suất không tốt.

Hợp đồng tương lai là thị trường chưa được khai thác

Trong các thị trường kế thừa, công cụ phái sinh thường chiếm hơn 4 lần khối lượng giao dịch của tài sản. Nhưng trên thị trường Bitcoin, giao dịch giao ngay vẫn chiếm tỷ trọng lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, điều này đang thay đổi do sự gia nhập của một số người chơi. Ví dụ, Bakkt bắt đầu cung cấp các hợp đồng quyền chọn Bitcoin được quy định vào tháng 12/2019 và CME tung ra sản phẩm hợp đồng quyền chọn của riêng mình vào tháng 1.

Vào đầu năm 2020, Giám đốc Thương mại Luuk Strijers tại sàn giao dịch phái sinh Bitcoin Deribit cho biết cơ sở hạ tầng phái sinh tiền điện tử dự kiến ​​sẽ tăng trưởng gấp 5 đến 10 lần vào năm 2020 và cuối cùng chiếm tỷ trọng lớn hơn các thị trường kế thừa do đòn bẩy cao hơn được sử dụng trong giao dịch tiền kỹ thuật số. Strijers đã chỉ ra ví dụ về Amazon để dẫn chứng hoạt động giao ngay cao hơn bao nhiêu so với quyền chọn trong các thị trường truyền thống so với tiền điện tử. Vào thời điểm đó, khối lượng hàng ngày của cổ phiếu phổ thông Amazon là 11 tỷ đô la, trong khi thị trường quyền chọn Amazon giao dịch 9 tỷ đô la mỗi ngày. Ngược lại, thị trường giao ngay Bitcoin chỉ được giao dịch ở mức dưới 1 tỷ đô la một ngày và thị trường quyền chọn của nó được giao dịch ở mức ~40 triệu đô la.

Kể từ khi Strijers đưa ra dự đoán, tỷ lệ giữa khối lượng quyền chọn Bitcoin và giao ngay đã thực sự xích lại gần nhau hơn. Khối lượng giao dịch hàng ngày hiện tại của thị trường giao ngay Bitcoin ở mức 1.8 tỷ đô la, trong khi khối lượng trên thị trường quyền chọn tăng vọt và liên tục đạt khối lượng trung bình hàng ngày là 213 triệu đô la vào tháng 10/2020. Con số này tăng 530% kể từ tháng 1.

Khối lượng quyền chọn Bitcoin Nguồn: The block data dashboard (Bảng điều khiển dữ liệu khối)

Quyết định chuyển sang hợp đồng quyền chọn Bitcoin của những người chơi như Bakkt và CME là một bước tiến lớn đối với thị trường Bitcoin và đánh dấu cột mốc quan trọng cho sự trưởng thành của công cụ phái sinh tiền điện tử. Tuy nhiên, Deribit vẫn là người chơi lớn nhất trong thị trường quyền chọn Bitcoin và có gần 80% hợp đồng mở (OI) trên các hợp đồng quyền chọn Bitcoin.

Giám sát theo quy định đối với hợp đồng quyền chọn Bitcoin

Mặc dù các sàn giao dịch hợp đồng quyền chọn đã cố gắng né tránh quy định giám sát KYC và AML (hiểu khách hàng và chống rửa tiền), nhưng đó là một chiến lược sắp lỗi thời. Vào tháng 2/2020, nền tảng Deribit đã chuyển từ Hà Lan sang Panama. Theo một bài đăng trên blog, động thái này được thực hiện do các quy định mới của EU sẽ phải được thực hiện nghiêm ngặt, yêu cầu sàn giao dịch thu thập “lượng lớn thông tin từ khách hàng hiện tại và tương lai”.

Xem thêm:  Hoạt động mạng Binance tăng đột biến, có thúc đẩy giá BNB leo thang sắp tới không?

Deribit kể từ đó đã công bố kế hoạch mở rộng chương trình KYC của mình và yêu cầu tất cả người dùng phải xác minh trước cuối năm nay. Điều này có nghĩa là tất cả các trader phải cung cấp bằng chứng nhận dạng ID chính phủ cũng như bằng chứng cư trú. Động thái diễn ra sau khi sàn giao dịch phái sinh đối thủ Bitmex thực hiện các nhiệm vụ KYC tương tự cho người dùng, yêu cầu họ phải xác minh đầy đủ trước ngày 5/11. Động thái của Bitmex được đưa ra sau khi những người sáng lập bị các cơ quan quản lý Hoa Kỳ bắt giữ vì vi phạm quy định KYC và AML của Hoa Kỳ.

Thị phần của Deribit trên thị trường quyền chọn Bitcoin đã bị thu hẹp kể từ đầu năm và sự hấp dẫn của sàn giao dịch với tư cách là nền tảng cung cấp quyền chọn không có KYC có thể đang xấu đi.

Trong khi đó, khối lượng giao dịch Hợp đồng tương lai tăng trưởng ổn định trên các nền tảng được quản lý kể từ khi ra mắt. Bakkt tăng từ 0 lên 1.56 tỷ đô la hợp đồng tương lai được giao dịch vào tháng 10/2020 và CME tiếp tục báo cáo sự quan tâm ngày càng tăng từ các tổ chức (như quỹ phòng hộ). Điều này cho thấy nhiều địa điểm giao dịch có thể đang chờ đợi đủ người tham gia thị trường và thanh khoản để thêm một lớp phức tạp khác dưới dạng quyền chọn.

Bitcoin 2

OI hợp đồng tương lai CME Nguồn: The block data dashboard

Các sàn giao dịch khác như OKEx có trụ sở tại Malta và Huobi có trụ sở tại Singapore gần đây cũng đã giới thiệu hợp đồng quyền chọn của riêng họ trong nỗ lực giành lấy một phần của thị trường đang phát triển.

Nguồn dữ liệu mới

Một trong những lợi thế mà quyền chọn mang lại là khả năng khai thác trí tuệ chung của thị trường. Điều này có thể đạt được bằng cách đo lường Độ biến động tiềm ẩn (IV) – một số liệu bắt nguồn từ các hợp đồng quyền chọn phản ánh kỳ vọng của thị trường về một tài sản nhất định. Biến động tiềm ẩn khó tính toán hơn biến động lịch sử và yêu cầu nhiều tham số, không giống như lịch sử chỉ sử dụng dữ liệu giá lịch sử.

Nụ cười biến động tiềm ẩn Nguồn: theoptionsguide.com

Theo nghiên cứu được các nhà phân tích BNC thực hiện, biến động tiềm ẩn cho các hợp đồng quyền chọn trên thị trường Bitcoin có mô hình hình chữ U hoặc độ lệch “nụ cười biến động”. Điều này có nghĩa là biến động của quyền chọn tăng lên khi đang lời hoặc lỗ. Nụ cười biến động cho thấy các quyền chọn OTM và ITM có xu hướng nhiều nhu cầu hơn quyền chọn Bitcoin ATM.

Bitcoin 4

Biến động tiềm ẩn Bitcoin ATM Nguồn: Skew

Biến động tiềm ẩn của quyền chọn Bitcoin gần đây đứng yên một cách đáng ngạc nhiên sau động thái vượt qua mức giá 15,000 đô la và độ biến động lịch sử tăng đột biến. Sự khác biệt giữa biến động tiềm ẩn và biến động lịch sử cho thấy trader không dựa vào quá khứ gần đây để chỉ ra biến động giá trong tương lai.

IV là số liệu được các nhà đầu tư sử dụng để ước tính biến động trong tương lai của giá tài sản dựa trên tâm lý thị trường và thường được sử dụng làm đại lượng rủi ro. IV trung bình cho thấy thị trường kỳ vọng giá BTC sẽ ổn định và không phải là khoản đầu tư rủi ro. IV không chỉ ra hướng di chuyển của giá.

Theo Bravenewcoin