Hơn một nửa số giao dịch Bitcoin là giả mạo, theo Forbes (Phần 2)

Mời các độc giả đọc phần 1 tại đây: Hơn một nửa số giao dịch Bitcoin là giả mạo, theo Forbes (Phần 1)

Các sàn giao dịch crypto theo khối lượng thực

Khối lượng Bitcoin thực hàng ngày của công ty hàng đầu vào ngày 14/6/2022 (triệu đô la)  Nguồn: Forbes

Khối lượng Bitcoin theo nhóm sàn giao dịch

10 sàn giao dịch theo khối lượng trong Nhóm 1 đến từ khắp nơi trên thế giới, với 3 sàn từ Hoa Kỳ (CME Group, Coinbase, Kraken), 1 từ Singapore (Crypto.com), 1 từ Châu Âu (LMAX Digital), 4 từ Trung tâm tài chính ở nước ngoài (OFC) (FTX, OKX, Gate.io, BitMEX) và 1 từ Trung Mỹ (Deribit).

Trong số các công ty thuộc Nhóm 1, FTX là công ty lớn nhất và đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Mãi đến giữa năm 2021 khi nguồn tài trợ của tổ chức thúc đẩy sự chuyển đổi hoạt động của FTX từ một sàn giao dịch quy mô trung bình không được điều chỉnh tập trung vào phái sinh tiền điện tử ở nước ngoài thành một tập đoàn toàn cầu ngày nay được quản lý ở Hoa Kỳ, Nhật Bản, Châu Âu và các nơi khác. Ngoài các sản phẩm phái sinh, FTX còn giao dịch tiền điện tử giao ngay, cổ phiếu được token hóa và gần đây đã thêm cổ phiếu.

Khối lượng Bitcoin thực hàng ngày của Nhóm 1 vào ngày 14/6/2022 (tỷ đô la) Nguồn: Forbes

Các sàn giao dịch tiền điện tử thuộc Nhóm 2 có khuynh hướng quy mô lớn và cung cấp nhiều sản phẩm. Họ chủ yếu tập trung vào tăng trưởng và có xu hướng ít quan tâm hơn đến việc được quản lý tại nơi họ hoạt động. Nhìn chung, họ cũng không có cách thức mạnh mẽ để theo dõi và ngăn chặn wash trading. Binance cho đến nay là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trong Nhóm 2, với 34,2 tỷ đô la trong giao dịch hàng ngày, theo sau là Bybit với 8,9 tỷ đô la. Phần lớn các sàn giao dịch này có trụ sở tại các thiên đường như Seychelles và quần đảo Virgin thuộc Anh.

Khối lượng Bitcoin thực hàng ngày của Nhóm 2 vào ngày 14/6/2022 (tỷ đô la) Nguồn: Forbes

Nhóm 3 bao gồm 36 sàn giao dịch tiền điện tử, với một vài trường hợp ngoại lệ, không được điều chỉnh và quy mô nhỏ. Khối lượng tự báo cáo khổng lồ và số lượng khách truy cập ít ỏi của họ làm dấy lên nghi ngờ về khả năng một đối tượng nhất định thực sự có thể tạo ra khối lượng giao dịch lớn đến vậy.

Một trường hợp điển hình là BitCoke, được CoinMarketCap xác định là một sàn giao dịch có trụ sở tại Hong Kong, tạo ra 14 tỷ đô la mỗi ngày – chủ yếu là từ BTC-USDT vĩnh viễn. Tuy nhiên, SimilarWeb chỉ ra rằng miền của sàn giao dịch có chưa tới 10.000 lượt truy cập hàng tháng – với 53% chỉ đến từ Argentina. Sự chênh lệch lớn về khối lượng so với lưu lượng truy cập cộng với việc thiếu thông tin xác thực theo quy định dẫn đến việc Forbes hạ 95% khối lượng giao dịch xuống còn 702 triệu đô la.

Lưu lượng truy cập theo nhóm – Bốn sàn giao dịch với hơn 20 triệu lượt bị loại trừ (Binance, Coinbase, Bybit, FTX) Nguồn: Forbes

Các sàn giao dịch lớn nhất theo cặp BTC

Như đã thảo luận ở phần 1, BTC/USD và BTC/USDT cho đến nay là các cặp giao ngay lớn nhất đối với Bitcoin, nhưng có một số cặp khác đáng được đề cập. Lớn nhất tiếp theo là BTC-KWR, BTC-JPY, BTC-USDC và BTC-EUR.

Quyết định của một sàn giao dịch trong việc cung cấp các tài sản cơ sở cho Bitcoin, đặc biệt là khi nói đến tiền fiat, thường là đồng nội tệ được cơ sở khách hàng của sàn giao dịch sử dụng. USDC, về bản chất là DNA dựa trên blockchain của nó, dễ dàng vượt qua ranh giới quốc gia hơn. Có thể thấy rằng Kraken, Binance hoặc Coinbase không có trụ sở tại Châu Âu, mặc dù mỗi công ty đều có một loạt giấy phép hoạt động ở một số quốc gia nhất định. Mỗi nền tảng đều cung cấp giao dịch đồng Euro như một cách để tiếp cận người dùng mới, nhưng đối với các sàn giao dịch có trụ sở tại Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, đồng Euro không phải là tài sản cơ sở thống trị nhất trong giao dịch.

Khối lượng Bitcoin thực trên các sàn giao dịch hàng đầu theo cặp BTC giao ngay vào ngày 14/6/2022 (triệu đô la) Nguồn: Forbes

Tuy nhiên, trong khi có 8 cặp chiếm phần lớn khối lượng Bitcoin, có hàng chục loại khác giao dịch tại các sàn giao dịch ít người biết.

Ví dụ: rất khó để tìm thấy khối lượng BTC-NGN (Nigeria naira) được giao dịch ở Nigeria vì các công ty dữ liệu tiền điện tử như Nomics, CoinMarketCap và CoinGecko thường không theo dõi nó. Có thể giả định một cách an toàn rằng các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương không được biết đến rộng rãi bên ngoài Nigeria nắm bắt được hầu hết tính thanh khoản BTC-NGN, điều này có thể đúng với nhiều sàn giao dịch khác hoạt động ở các thị trường mới nổi.

Khối lượng Bitcoin thực trên các sàn giao ngay lớn nhất vào ngày 14/6/2022 (triệu đô la) Nguồn: Forbes

Những quan sát này phần lớn đúng khi nói đến hợp đồng tương lai vĩnh viễn. Tuy nhiên, đồng Won Hàn Quốc và đồng Yên Nhật Bản dường như không chiếm được thị phần đáng kể trong lĩnh vực này.

Xem thêm:  Tại sao các nhà phân tích dự đoán XRP giảm khi giá dần trượt xuống?

Khối lượng thực trên các sàn giao dịch Bitcoin vĩnh viễn lớn nhất vào ngày 14/6/2022 (triệu đô la) Nguồn: Forbes

Cuối cùng, khi nói đến thị trường tương lai truyền thống, chẳng hạn như những thị trường cung cấp thời hạn hàng tháng thường xuyên, hai cặp duy nhất có vẻ quan trọng là BTC-USD và BTC-USDT.

Khối lượng thực trên các sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin lớn nhất vào ngày 14/6/2022 (triệu đô la) Nguồn: Forbes

Điểm quan trọng cần lưu ý

Nghiên cứu về Khối lượng thực của Forbes đã tiết lộ một số thông tin chi tiết chính cho các nhà đầu tư và ngành công nghiệp tiền điện tử.

Bitcoin có thể chỉ là sự khởi đầu của vấn đề. Nếu khối lượng giao dịch được báo cáo cho Bitcoin – tài sản tiền điện tử được quản lý chặt chẽ và theo dõi chặt chẽ nhất trên toàn thế giới – là không đáng tin cậy, thì các chỉ số cho các tài sản thậm chí nhỏ hơn cũng không đáng tin. Khối lượng giao dịch là một trong những dấu hiệu có thể đo lường được sự quan tâm của nhà đầu tư, nhưng nó có thể dễ dàng bị thao túng để thuyết phục các nhà đầu tư mới biết rằng nó có nhu cầu nhiều hơn thực tế.

Binance vẫn là người chơi lớn nhất. Ngay cả sau khi giảm giá 45% đối với khối lượng của nó, Binance vẫn tạo ra tương đương 27,3% tổng khối lượng giao dịch “thực”. Không có sàn giao dịch tiền điện tử nào khác có thể so sánh với sức mạnh thị trường của nó và điều này được duy trì liên tục trong hai năm qua. Điều đó nói lên rằng, trong khi Binance đã tích cực hợp tác với các cơ quan quản lý và đã bắt đầu nhận được giấy phép trên khắp thế giới, đồng thời hứa hẹn sẽ công bố trụ sở toàn cầu – vẫn tồn tại những câu hỏi về các biện pháp kiểm soát hoạt động của nó. Trừ khi các cơ quan quản lý có thể cảm thấy thoải mái với tính hợp pháp của Binance, thật khó để nói rằng một quỹ ETF giao ngay sẽ sớm được phê duyệt.

Tether vẫn là “Too big to fail – Quá lớn để thất bại”: Nghiên cứu này đưa ra nhiều câu hỏi hơn về giá trị và trường hợp sử dụng thực sự của hai trong số các stablecoin lớn nhất – USDT và BUSD. Hiện tại, có một số người không tin rằng 68 tỷ đô la của Tether thực sự được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ. Thật khó để tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra với thị trường nếu các trader ngừng tin tưởng vào Tether – và công bằng mà nói, có rất ít bằng chứng cho thấy điều này đang xảy ra – và không có đối thủ cạnh tranh nào sẵn sàng thế chỗ.

Một số khía cạnh đáng xem xét

Vai trò của stablecoin trong việc thao túng thị trường. Chúng tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các cặp giao dịch dựa trên Tether dễ bị lừa đảo hơn các tài sản khác. Tuy nhiên, lĩnh vực này đáng để xem xét thêm, đặc biệt là nếu Tether bắt đầu đi chệch khỏi mức chốt $ 1 hoặc các loại stablecoin thuật toán khác bắt đầu đạt được sức hút trong giao dịch giao ngay. Một tài sản có cơ sở ổn định ở vẻ bề ngoài có độ biến động cao hơn dự kiến ​​luôn có thể dẫn đến cả cơ hội kinh doanh chênh lệch giá hợp pháp cũng như lỗ hổng cho gian lận.

Khả năng bị thao túng trong hợp đồng tương lai vĩnh viễn. Thông qua nghiên cứu, chúng tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy hợp đồng tương lai vĩnh viễn dễ bị wash trading và xuất hiện các hình thức thao túng khác hơn so với hợp đồng tương lai thông thường hoặc hợp đồng giao ngay. Tuy nhiên, với bản chất tương đối mới của sản phẩm này (nó được tạo ra vào năm 2016), cũng như sự thống trị của nó trong giao dịch tiền điện tử, nó rất đáng để nghiên cứu sâu hơn.

Tương lai của DEX trong việc thao túng thị trường. Mặc dù báo cáo này này không tập trung vào các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nhưng khi nói đến thị trường giao ngay, hầu hết các công ty lớn đã tách mình ra khỏi các sàn giao dịch tập trung lớn bằng cách đặt trọng tâm vào việc cung cấp thanh khoản cho các tài sản long-tail. Điều đó nói lên rằng, thị phần của DEX đang dần tăng lên, thậm chí có những ngày DEX lớn nhất là Uniswap có khối lượng giao dịch nhiều hơn Coinbase.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Forbes