Hơn 380 triệu đô la được rửa qua sàn giao dịch tiền điện tử Hồng Kông, 2 người bị bắt

Trung Quốc và Hồng Kông có thể gần về khoảng cách địa lý nhưng cách thức hai cơ quan quản lý điều chỉnh tiền điện tử là hoàn toàn khác nhau. Mặc dù vậy, cả hai đều không thể thoát khỏi nạn rửa tiền bằng loại tài sản mới nổi này.

tiền điện tử

Rửa tiền qua sàn giao dịch Hồng Kông

Vào ngày 28/12, Chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông thông báo 2 người đã bị bắt vì rửa khoảng 384 triệu đô la Mỹ. Các đối tượng được xác định là 2 anh em và đều ở độ tuổi 20, đã sử dụng tài khoản ngân hàng và sàn giao dịch để di chuyển nhiều tài sản khác nhau, bao gồm cả tiền điện tử. Thông báo không cho biết cụ thể là sàn giao dịch nào.

“Theo kết quả điều tra, 2 đối tượng bị bắt đã mở nhiều tài khoản cá nhân trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11 năm ngoái tại nhiều ngân hàng khác nhau ở Hồng Kông (bao gồm cả ngân hàng ảo) và một sàn giao dịch tiền điện tử để tham gia vào nghi án rửa tiền đối với các giao dịch tiền không rõ nguồn gốc thông qua chuyển khoản ngân hàng, gửi tiền mặt và tiền điện tử”.

Trong khi Trung Quốc đã áp dụng lệnh cấm nghiêm ngặt và đe dọa có thêm hành động đối với những người vi phạm, Hồng Kông dường như vẫn đang tiếp tục sửa đổi, bổ sung quy định về tiền điện tử. Trái ngược với quốc gia đông dân nhất thế giới, khu vực hành chính đặc biệt không hạn chế tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, mặc dù các quy định đã được hứa hẹn nhưng có khả năng lập trường của Trung Quốc đối với tiền điện tử cũng ảnh hưởng đến quan điểm của Hồng Kông. Mặt khác, Hồng Kông cũng đang xem xét các lựa chọn cho CBDC (tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương) tiềm năng. Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã phát hành whitepaper (sách trắng) kỹ thuật.

Xem thêm:  Binance Smart Chain bị chỉ trích là thiếu chuyên nghiệp và tập trung hóa

Hơn nữa, các nhà chức trách cũng đảm bảo người dùng đi du lịch giữa Trung Quốc và Hồng Kông có thể sử dụng e-CNY. Bây giờ vẫn còn phải xem quá trình nâng cấp fintech sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quy định tiền điện tử của Hồng Kông.

CBDC của Trung Quốc không thể ngăn chặn hoạt động rửa tiền

Thật sai lầm khi tin rằng CBDC có thể ngăn chặn rửa tiền.

Vào khoảng đầu tháng 11, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về vụ việc cáo buộc rửa tiền đầu tiên liên quan đến nhân dân tệ kỹ thuật số. Sở Công an Tân Mật và Trung tâm chống gian lận thuộc Cục Công an Trịnh Châu đã bắt giữ 11 người về hành vi tham gia vào một vụ lừa đảo viễn thông liên quan đến ví điện tử.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto