Hoa Kỳ cảnh cáo các công ty tiền điện tử không được giúp Nga ‘lách luật’

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết bất kỳ ai tìm cách giúp Nga vượt qua các lệnh trừng phạt kinh tế sẽ bị chính phủ Mỹ quy trách nhiệm. Điều này diễn ra sau các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh đã áp đặt đối với Nga vì quyết định xâm lược Ukraine.

Lời cảnh cáo của Mỹ

Kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn ở Đông Âu, với hàng triệu người phải di dời và hàng nghìn người chết. Các biện pháp trừng phạt nặng nề được áp đặt đối với Nga cũng khiến nền kinh tế của nước này lao đao khi đất nước ngày càng bị cô lập.

Phát biểu trên chương trình Street Signs Europe của CNBC, Adeyemo tuyên bố rằng không có bằng chứng nào cho thấy Nga có thể né tránh các lệnh trừng phạt. Nhưng ông nói thêm rằng Mỹ nhận thức được rằng họ đang cố gắng làm điều này và sẽ sử dụng mọi cách có thể để ‘lách luật’.

“Chúng tôi muốn làm rõ ràng với các sàn giao dịch tiền điện tử, các tổ chức tài chính, các cá nhân, rằng bất kỳ ai giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt: Chúng tôi sẽ buộc bạn phải chịu trách nhiệm. Nga không có khả năng lách các biện pháp trừng phạt mà chúng tôi đã đưa ra để khiến họ phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột ở Ukraine”.

Xem thêm:  Michael Saylor: 100 nghìn lý do để Apple nên đầu tư vào Bitcoin

Các nền kinh tế lớn G-7, bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Nhật Bản, Pháp, Đức và Ý, gần đây đã tuyên bố không cho phép Nga và các đồng minh sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Các bên liên quan trong ngành công nghiệp đã giải thích rằng một quốc gia như Nga không thể dựa vào tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế.

Tuy nhiên, điều đó không đủ thuyết phục đối với các nhà chức trách, những người tin rằng tính ẩn danh của tiền điện tử khiến nó trở thành công cụ hoàn hảo để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Trong khi những nỗ lực phối hợp khiến Nga không thể sử dụng tiền điện tử, Ukraine đã và đang tận dụng tiền điện tử để tài trợ cho quốc phòng của mình. Kể từ khi xung đột bắt đầu, quốc gia này đã nhận được hơn 65 triệu USD quyên góp tiền điện tử.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News