Hoa Kỳ cảnh báo Facebook, Instagram đang trở thành “trạm phát” scam tiền điện tử

Một nhóm các thành viên Đảng Dân chủ từ Thượng viện Hoa Kỳ đã yêu cầu Mark Zuckerberg nêu chi tiết chính sách mà Meta đang sử dụng để giải quyết các trường hợp scam tiền điện tử ngày càng tăng.

Facebook, Instagram đang trở thành 'mầm mống' cho các vụ scam tiền điện tử

The một báo cáo được The Washington Post trình bày vào hôm qua (9/9), các Thượng nghị sĩ gồm Robert Menendez, Sherrod Brown, Elizabeth Warren, Dianne Feinstein, Bernie Sanders và Cory Booker đã yêu cầu Zuckerberg trình bày về các hành động để phát hiện những vụ scam tiền điện tử, phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật và hỗ trợ nạn nhân.

Các nhà lập pháp đã trích dẫn một báo cáo của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) từ tháng 6, tiết lộ rằng khoảng 50% nạn nhân của những vụ scam tiền điện tử kể từ năm 2021 bắt nguồn từ nền tảng truyền thông xã hội. FTC lưu ý rằng ba trong số bốn nền tảng hàng đầu trong những trường hợp đó thuộc sở hữu của Meta. Trong đó, Instagram chiếm 32% còn Facebook và WhatsApp lần lượt chiếm 26% và 9%.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez cho biết:

“Dựa trên các báo cáo gần đây về các vụ scam trên các nền tảng và ứng dụng truyền thông khác, chúng tôi lo ngại rằng Meta đang “làm tổ” cho các hành vi gian lận tiền điện tử gây tổn hại đáng kể cho người tiêu dùng”.

Trước những lời kêu gọi từ các nhà lập pháp, Zuckerberg dự kiến ​​sẽ trả lời trước ngày 24 tháng 10 năm 2022.

Scam tiền điện tử trên mạng xã hội

Tiền điện tử đã trở thành một phương tiện thanh toán phổ biến cho người dùng trên phương tiện truyền thông xã hội. Thật không may, những kẻ xấu đã tận dụng điều đó và cuỗm đi hàng trăm triệu đô la của những người nhẹ dạ cả tin.

Xem thêm:  Điều gì thúc đẩy ZEC tăng 12% trong khi Bitcoin đình trệ?

Theo báo cáo của FTC, hơn 95.000 người dùng đã mất khoảng 770 triệu đô la cho những vụ scam tiền điện tử được thiết kế trên mạng xã hội với hơn 70% trong số đó là thông qua đầu tư hoặc mua sắm online.

Một nghiên của BBC tiết lộ rằng khoảng 10.500 nạn nhân đã mất hơn 18 triệu đô la trong ba tháng đầu năm 2021. Hầu hết các vụ scam được thực hiện bằng cách mạo danh những nhân vật có ảnh hưởng như Elon Musk.

Một nạn nhân được báo cáo đã mất hơn 550.000 đô la vào tháng 2 năm 2021 sau khi gửi 10 BTC vào giveaway scam giả mạo Elon Musk.

Quan sát xu hướng gia tăng của những vụ scam tiền điện tử trên các nền tảng truyền thông xã hội, FatManTerra gần đây đã thử một trò đầu tư giả trên Twitter, thu về hơn 100.000 đô la.

FatManTerra đã thông qua sự việc này để giáo dục cộng đồng và hoàn lại tiền cho mọi người.

“Tôi đã hoàn trả đầy đủ cho những ai đã gửi tiền. Lợi suất cao không có rủi ro không tồn tại. Bữa trưa miễn phí không tồn tại. Những người có ảnh hưởng đã bắt đầu lừa đảo trên Twitter và trước khi nhiều người trong số họ xuất hiện, tôi muốn họ biết họ dễ bị lừa như thế nào”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CryptoSlate