Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ phản đối kế hoạch đô la kỹ thuật số của Fed

Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ (ABA) đã ban hành một tuyên bố chống lại việc sử dụng đồng đô la kỹ thuật số, một hệ thống thanh toán dựa trên công nghệ sổ cái phân tán (DLT) được điều hành bởi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

ABA phan doi do la ky thuat so

Hiệp hội trích dẫn một số lập luận mong manh đối với một loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC). ABA đã ban hành một tuyên bố vào đầu tháng 6 rằng một phiên điều trần sẽ diễn ra để xem xét các hành động tiềm năng mà ngành ngân hàng có thể thực hiện để giảm thiểu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trong bài viết “Inclusive Banking During a Pandemic: Using FedAccounts and Digital Tools to Improve Delivery of Stimulus Payments” (tạm dịch: Ngành ngân hàng giữa đại dịch: Sử dụng FedAccounts và các công cụ kỹ thuật số để cải thiện việc cung cấp các khoản thanh toán kích thích kinh tế), một tuyên bố của ABA đã đẩy lùi các giải pháp blockchain:

“Một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương liên kết các giá trị xã hội và quyền riêng tư.

Bằng cách biến một cơ quan chính phủ thành một quốc gia cung cấp tiền tệ, tài khoản ngân hàng và dịch vụ thanh toán gần như độc quyền, Cục Dự trữ Liên bang sẽ nhanh chóng trở thành chính trị hóa như là điểm kiểm soát trung tâm để giám sát và có khả năng từ chối các giao dịch. Đối với các giao dịch mua gây tranh cãi nhưng được quy định tại địa phương như cần sa và súng, một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ vướng vào Cục Dự trữ Liên bang như một trọng tài quốc gia về các vấn đề xã hội. Quyền của người dân được giao dịch ngoài tầm nhìn của ngân hàng trung ương là một quyền tự do dân sự được ấp ủ, được bảo tồn và bảo vệ bởi quá trình do một ngành ngân hàng tư nhân cạnh tranh”.

Tuyên bố được đưa ra để phản đối việc Quốc hội xem xét việc sử dụng đô la kỹ thuật số và FedAccounts để đẩy nhanh việc cung cấp séc kích thích cho công dân Hoa Kỳ.

Xem thêm:  Thịnh hành xu hướng ‘Cách mua Bitcoin’ trên Google khi giá BTC tiếp cận $14K

ABA tiếp tục bảo vệ những nỗ lực của ngành ngân hàng tư nhân, mà theo họ là then chốt trong việc xử lý các khoản thanh toán tác động kinh tế và chương trình bảo vệ tiền lương.

Tuy nhiên, một số bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy công dân chỉ nhận được một khoản thanh toán duy nhất trong vài tháng qua.

Hiệp hội trích dẫn thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ và các ứng dụng thanh toán như Venmo là bằng chứng về sự phổ biến của thanh toán kỹ thuật số.

ABA tuyên bố rằng các tùy chọn này thực hiện các chức năng của đồng đô la kỹ thuật số.

Phản đối mạnh mẽ một dự án đô la kỹ thuật số

Theo ABA, Cục Dự trữ Liên bang không được định vị là một ngân hàng bán lẻ. Nó lập luận rằng đề xuất cho FedAccounts và đồng đô la kỹ thuật số sẽ làm suy yếu nỗ lực của các chủ ngân hàng bán lẻ, dẫn đến hậu quả không lường trước và dẫn đến bất ổn tài chính.

Nó tiếp tục tuyên bố rằng Fed sẽ nhanh chóng trở thành điểm kiểm soát trung tâm cho phép và kiểm duyệt các giao dịch.

Vào tháng 3, các chính trị gia tuyên bố rằng họ sẽ xem xét sử dụng đồng đô la kỹ thuật số cho các khoản thanh toán COVID-19. Nếu được thông qua, luật pháp sẽ yêu cầu các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác cung cấp ví kỹ thuật số.

Một động thái như vậy có thể cung cấp các khoản thanh toán dựa trên blockchain cho hàng triệu người Mỹ và dẫn đến việc áp dụng đáng kể trong ngành. Viễn cảnh có khả năng buộc ABA phải phản ứng.

BlogDeFi.com