Hiện tượng các sàn giao dịch ngừng hoạt động bất thường khi giá Bitcoin gặp sự cố – Tại sao vậy?

Ngoài Binance, một số sàn giao dịch khác cũng phải đối mặt với một vài sự cố từ vụ sụt giảm bất thường của Bitcoin ngày hôm qua. Người dùng FTX cũng đã trải qua sự lao dốc và ADL.

Trên FTX, người dùng không thể thực hiện giao dịch hoặc sửa đổi các đơn đặt hàng đã được thiết lập với một số người đã vấp phải tình trạng các lệnh dừng không được kích hoạt và các ADL không cần thiết. Sự sụt giảm trong vòng vài phút đã thanh lý khoảng 1 tỉ đô la với các vị trí long và short. Mặc dù đây không phải là một động thái lớn, nhưng nó đã khiến khá nhiều sàn giao dịch phải xem xét và thay đổi các hệ thống hiện có của họ.

Người dùng tỏ ra giận dữ khi nhiều lệnh đã tự động hủy bỏ và thậm chí là nhiều người bị buộc phải trải qua đợt thanh lý.

“Đây là một trong những thời điểm khó khăn nhất, nó có thể khiến FTX đi xuống. Giống như sự biến động của cuộc sống, nhưng tôi không thể đóng một số lệnh short của mình. Điều này thật khó chịu”.

CEO và đồng sáng lập FTX, SBF đã nhanh chóng tweet rằng, không có “các bấc lớn” hoặc “thanh lý điên rồ”. Ngoài ra, FTX cũng triển khai một bản nâng cấp dành riêng cho PNL.

“Dải giá, ví dụ, vẫn ổn, thị trường có trật tự. Không có gì vượt quá giới hạn nhưng một số stop loss đã không kích hoạt. Ngoài ra một số tài khoản đã bị ADL; điều này không nên xảy ra. Nếu bạn có một điểm dừng không hoạt động hoặc đã bị ADL, hãy gửi email tới support@ftx.com và chúng tôi sẽ khắc phục”.

Trong khi mọi thứ dường như đã trở lại bình thường, đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra. Tháng 3 năm 2020 đã chứng kiến ​​một trong những lần giảm giá tàn bạo nhất trong lịch sử Bitcoin. Giá giảm khoảng 50-60% khiến BTC từ 9.000 đô la xuống còn 3.800 đô la vào ngày 13/3.

Xem thêm:  Rạp chiếu phim lớn nhất Thái Lan chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

Trong đợt giảm giá thảm khốc này, BitMEX đã phải chịu sự cố ngừng hoạt động mà nhiều người dùng cho rằng đó là hành động để ngăn giá giảm xuống thấp hơn bởi những người bán hàng đang hoảng loạn bán BTC của họ. Tuy nhiên, BitMEX đã có lời giải thích riêng cho việc này và tuyên bố đây là một cuộc tấn công DDoS. Thêm vào đó, vào ngày 19/5, sàn giao dịch đã bị ngừng hoạt động trong 75 phút khác mặc dù việc ngừng hoạt động này đã không gây ra bất kỳ sự thanh lý nào.

Cộng đồng gọi việc ngừng giao dịch là một trò chơi xấu và quy nhiều lý do cho việc này. Một lý do là nhằm ngăn chặn bán hàng hoảng loạn. Tuy nhiên, xem xét tính chất phi tập trung và tập quán của Bitcoin, điều này sẽ đi ngược lại các nguyên lý mà nó được tạo ra.

Theo AMBCrypto