Hester Peirce của SEC: DeFi và ETH2 là chủ đề đàm luận hoàn toàn mới cho các nhà quản lý

Hester Peirce, ủy viên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), giải thích trong một cuộc phỏng vấn rằng tài chính phi tập trung (DeFi) đã tạo ra những thách thức mới cho SEC.

DeFi

Hester Peirce – Ủy viên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ

Peirce có biệt danh là “Crypto Mom” (tạm dịch: Bà mẹ của tiền điện tử) vì quan tâm đến đổi mới tài sản kỹ thuật số, đã đề cập rằng lĩnh vực DeFi đang phát triển nhanh chóng dẫn đến một số vấn đề pháp lý chưa được giải quyết:

“DeFi đặt ra thách thức cho SEC theo cách tương tự như bùng nổ ICO vào năm 2017. Điều khác biệt ở đây là tốc độ của DeFi thực sự nhanh hơn nhiều. Tôi cũng nghĩ rằng các vấn đề pháp lý khó giải quyết hơn về phía DeFi”.

Mặc dù Peirce chia sẻ các quy định điều chỉnh dự án DeFi có thể nằm ngoài phạm vi hoạt động của SEC, nhưng một số dự án này có thể liên quan đến luật chứng khoán. Theo quan điểm của Peirce, John Whelan – giám đốc điều hành của Ngân hàng Santander Bank và chủ tịch của Enterprise Ethereum Alliance – nhận xét từ góc độ tài chính, DeFi có tiềm năng cho phép chứng khoán kỹ thuật số lập trình tự trị trong tương lai.

Tuy nhiên, đây vẫn là một mục tiêu dài hạn, vì hầu hết dịch vụ DeFi bao gồm cả token đều thiếu tính thanh khoản và được sử dụng để tài trợ cho các dự án blockchain. Tuy nhiên, Peirce khuyên những người tham gia vào không gian DeFi cần thận trọng. Trong cuộc trò chuyện với Whelan tại hội nghị trực tuyến “Ethereum trong Doanh nghiệp – Châu Á Thái Bình Dương”, Peirce cảnh báo cộng đồng tiền điện tử phải thận trọng khi xây dựng các dự án DeFi:

“Tôi cảnh báo mọi người nên nghĩ về những gì mình đang xây dựng và suy nghĩ về việc liệu nó có giống với chứng khoán truyền thống hay không. Nếu có, hãy nói chuyện với SEC vì thực sự có thể gặp rắc rối nếu phát triển một trong những điều này. Đó sẽ là lời khuyên của tôi”.

DeFi thách thức SEC bằng cách loại bỏ các bên trung gian

Ngoài các rào cản pháp lý, Peirce chỉ ra mục tiêu đằng sau tài chính phi tập trung là loại bỏ trung gian bên thứ ba, chẳng hạn như ngân hàng và sàn giao dịch.

Trong khi đó, Peirce đã đề cập rằng SEC phụ thuộc vào các trung gian này.

“Toàn bộ quy tắc của chúng tôi được xây dựng dựa trên quan điểm bạn làm việc với những người trung gian này. Vì vậy, khi bạn đưa họ ra khỏi toàn cuộc, công việc của chúng tôi với tư cách là các nhà quản lý sẽ trở nên rất khó khăn”.

Điều này không chỉ đặt ra thách thức đối với SEC mà việc thiếu các trung gian trong DeFi có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ hack và hoạt động gian lận. Một báo cáo được công bố bởi công ty tình báo blockchain CipherTrace cho thấy 45% tất cả các vụ hack liên quan đến tiền điện tử trong nửa đầu năm 2020 nhắm mục tiêu vào các dự án DeFi. Hơn nữa, cần sự hiện diện của các trung gian để ứng dụng DeFi được tổ chức và doanh nghiệp sử dụng.

Tuy nhiên, Peirce đã đề cập đến quan điểm ngành tài chính thiếu đổi mới một phần là do các rào cản quy định. Trong cuộc trò chuyện với Whelan, Peirce giải thích rào cản quy định bảo vệ tổ chức tài chính truyền thống khỏi sự cạnh tranh, điều mà cô đang cố gắng thay đổi.

“Tôi muốn xem điều gì sẽ xảy ra khi bạn có một sân chơi thực sự cạnh tranh”, Peirce nói.

ETH 2.0 mang Khung pháp lý Safe Harbor trở lại

* Safe Harbor (Bến cảng an toàn) là khung pháp lý có từ năm 2000 giữa Mỹ và châu Âu để các công ty Mỹ có thể chuyển dữ liệu công dân châu Âu giữa các văn phòng ở hai bên kia bờ Đại Tây Dương

Đặt những lo ngại về DeFi sang một bên, Pierce có vẻ lạc quan về sự kiện ra mắt Beacon Chain gần đây của Ethereum 2.0, chắc chắn sẽ mang lại các dự án mới trong cộng đồng Ethereum.

Xem thêm:  Bitcoin phục hồi mạnh mẽ nhưng nó vẫn đang ở vị trí nguy hiểm

Với những phát triển mới trong mạng Ethereum, Peirce giải thích Khung pháp lý Safe Harbor do cô đề xuất cho các dự án blockchain có thể sẽ phát triển hơn nữa. Cô đã công bố đề xuất lần đầu tiên vào tháng 8/2019 và phác thảo thêm vào tháng 2 tại Đại hội Blockchain Quốc tế (International Blockchain Congress) ở Chicago. Tóm lại, đề xuất Safe Harbor sẽ gia hạn cho các nhà phát triển mạng 3 năm để xây dựng dự án phi tập trung mà không phải lo lắng về hành động pháp lý của SEC, miễn là họ đáp ứng tiêu chuẩn báo cáo cơ bản vào đầu thời điểm đó.

Theo Pierce, cô ấy hiện đang làm việc trên phiên bản 2.0 của khuôn khổ Safe Harbor, nhưng có lẽ đề xuất sẽ không được thông qua sớm. Ủy viên lưu ý rằng:

“Nó có thể ra mắt chậm hơn so với thời điểm ra mắt Ethereum 2.0″.

Mặc dù đúng như vậy nhưng Pierce nhận ra rằng Ethereum 2.0 là bằng chứng cho thấy thực sự vẫn có chỗ cần đến Safe Harbour. Cô chia sẻ thêm hy vọng tân Chủ tịch SEC sẽ muốn làm việc về các vấn đề liên quan đến đổi mới tài sản kỹ thuật số.

Tất nhiên, Ethereum 2.0 cũng có thể đưa ra những thách thức mới đối với SEC. Whelan chỉ ra từ góc độ kỹ thuật, việc chuyển từ cơ chế đồng thuận PoW sang PoS có thể giải quyết các thách thức kỹ thuật đồng thời đặt ra câu hỏi pháp lý mới cho SEC. Whelan nói:

“Ethereum 2.0 được tích hợp tính năng giải quyết cuối cùng, có nghĩa là sau một thời gian, bản cập nhật trong blockchain là bản cập nhật cuối cùng và không thể quay lại. Tuy nhiên, điều này đặt ra những câu hỏi về mặt pháp lý”.

Peirce nói rằng cô ấy đã không xem xét điều này trước đây.

“Tôi nghĩ đây là một điểm tuyệt vời. Tất nhiên, chúng tôi muốn khoảnh khắc đó khi mọi thứ đã hoàn thành, nhưng tôi phải suy nghĩ nhiều hơn về ý nghĩa của điều này”.

Tiếp tục với sản phẩm trao đổi qua sàn giao dịch dựa trên Bitcoin hoặc ETH

Với sự trỗi dậy của DeFi nhanh chóng tiếp quản không gian tiền điện tử, Peirce đề cập rằng trong tương lai, SEC nên cung cấp hướng dẫn về tài chính phi tập trung:

“Chúng tôi đã và đang đưa ra các hành động thực thi và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện hành động thực thi. Theo quan điểm của tôi, mối quan tâm lớn hơn là chúng tôi phải theo đuổi gian lận đã rõ ràng. Chúng tôi phải truy lùng những người vi phạm quy tắc nhưng tôi nghĩ cho đến khi phát triển một khuôn khổ cung cấp hướng dẫn thì việc thực hiện cách tiếp cận ưu tiên thực thi là thực sự có vấn đề”.

Một “vấn đề cấp bách” khác mà Peirce đã chỉ ra là cần phải giải quyết vấn đề lưu ký (custody) cho các nhà môi giới và cố vấn đầu tư. Điều này rất quan trọng, vì SEC và Cơ quan quản lý ngành tài chính đã tuyên bố vào tháng 7/2019 rằng dịch vụ lưu ký tiền điện tử có thể không đủ khả năng chứng minh nó thực sự kiểm soát các tài sản có ý định nắm giữ.

Thú vị hơn nữa là SEC cuối cùng có thể chuyển sang sản phẩm giao dịch qua sàn dựa trên Bitcoin hoặc ETH. Trong khi Peirce đề cập đến vấn đề này, cô cũng lưu ý về tiến trình đáng thất vọng.

Theo Cointelegraph