Hãy cẩn thận với Azuki NFT Airdrop giả mạo

Người dùng Twitter hãy cẩn thận, nếu nhận được thông báo về cơ hội tuyệt vời để nhận Azuki NFT miễn phí, đừng nhấp vào liên kết và kết nối ví Ethereum. Đây có thể là một phần của trò lừa đảo gần đây và nó không phải là sáng kiến ​​chính thức của những người tạo ra Azuki.

Những kẻ lừa đảo đang chiếm đoạt tài khoản của những người dùng Twitter có tích xanh, bao gồm các nhà báo và chuyên gia truyền thông, sau đó thay đổi văn bản và hình ảnh, tiểu sử, để gợi ý rằng tài khoản thuộc về một trong những nhà đồng sáng tạo của dự án Azuki.

Từ đó, kẻ lừa đảo đăng tải một liên kết hứa hẹn về “đợt airdrop bí mật” của Beanz, đợt drop NFT chỉ được phát miễn phí cho những người nắm giữ Azuki NFT vào tuần trước. Dòng tweet gợi ý rằng những người thu thập NFT trong cộng đồng nên nhấp vào liên kết để “yêu cầu 1 Bean”, và sau đó họ được nhắc kết nối ví Ethereum như một phần của kế hoạch lừa đảo.

Cuối cùng, những người kết nối ví với trang web sẽ bị đánh cắp NFT từ ví tương ứng của họ mà không nhận được Beanz NFT hay bất kỳ thứ gì khác.

NFT

Ảnh chụp màn hình của loạt tweet được sử dụng trong trò lừa đảo, bao gồm hình ảnh của Beanz NFT. Nguồn: Twitter

Một nhà báo giấu tên, nói rằng tài khoản của họ đã gửi hơn 6.000 tweet, với gần như tất cả đều gắn thẻ một số nạn nhân tiềm năng của âm mưu này.

Trò lừa đảo theo chủ đề Azuki có cách tiếp cận rất giống với trò lừa đảo gần đây xung quanh ApeCoin (APE), token dựa trên Ethereum được tạo cho hệ sinh thái Web3, xây dựng xung quanh dự án NFT Bored Ape Yacht Club của Yuga Labs.

Vào tháng 3, lượng NFT trị giá hơn 1 triệu USD đã bị đánh cắp khi những người sưu tập tương tác với một trò lừa đảo trên Twitter, hứa hẹn sẽ phát một khoản tiền thưởng bằng token ApeCoin cho người dùng. Tuy nhiên, khi ai đó kết nối ví, những kẻ lừa đảo sẽ tiến hành đánh cắp NFT có trong ví của họ, bao gồm Bored Ape và Mutant Ape Yacht Club.

Giống như trò lừa đảo Azuki, những kẻ lừa đảo ApeCoin đã chiếm đoạt tài khoản Twitter của những người dùng nổi tiếng, có tích xanh, bao gồm cả các nhà báo và tự nhận là nhà sáng lập Yuga Labs và Bored Ape Yacht Club. Thật kỳ lạ, một số nạn nhân của trò lừa đảo ApeCoin tuyên bố rằng họ không kết nối ví của họ tại trang web nhưng vẫn bị đánh cắp NFT.

Bằng cách đánh cắp các tài khoản Twitter có tích xanh, những kẻ lừa đảo đã có thể thuyết phục một số người thu thập NFT tương tác với kế hoạch của chúng.

Trong cả hai trường hợp, cần làm rõ rằng những nhà sáng tạo thực sự của Bored Ape Yacht Club và dự án Azuki NFT không đứng sau những trò gian lận này. ApeCoin chỉ được airdrop, hoặc được gửi đến ví của chủ sở hữu NFT, cho holder Bored Ape, trong khi Beans chỉ được airdrop cho holder Azuki NFT. Đó là những lợi ích dành riêng cho chủ sở hữu những bộ sưu tập NFT có giá trị này.

Xem thêm:  SHIB cần chinh phục lại mức này để xác nhận sự đảo chiều sang tăng

NFT hoạt động giống như chứng nhận quyền sở hữu đối với một mặt hàng kỹ thuật số duy nhất và thị trường này đã mang lại khối lượng giao dịch trị giá khoảng 25 tỷ USD trong năm 2021 và hơn 12 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm nay. Các trường hợp sử dụng NFT phổ biến bao gồm ảnh hồ sơ (như Azuki), đồ sưu tầm thể thao, vật phẩm game tương tác,…

Hiện vẫn chưa rõ mức độ thiệt hại tổng thể từ vụ lừa đảo Azuki nhưng một số nhà báo, sau khi khôi phục tài khoản Twitter của mình, họ đã nhận được nhiều tin nhắn trực tiếp từ những người đã bị lừa đảo và đang yêu cầu trả lại số NFT bị đánh cắp của họ.

Một trong những chuyên gia truyền thông bị ảnh hưởng gần đây nhất bởi vụ lừa đảo là Emily Buder, trưởng phòng video của Tạp chí Quanta, người có tài khoản đã bị tấn công trong hôm nay. Như ảnh chụp màn hình ở trên cho thấy, hồ sơ của cô ấy giữ nguyên tên thật của mình, nhưng tiểu sử lại giới thiệu bản thân là nhà đồng sáng lập của Azuki, cũng như hoạ sĩ thiết kế của game Overwatch.

NFT

Tài khoản này đã bị chiếm đoạt và được tạo ra để trông giống như của nhà đồng sáng tạo Azuki. Nguồn: Twitter

Bất cứ ai kiểm soát tài khoản của Buder vào thời điểm đó đã tweet về trò lừa đảo và sau đó tiếp tục gắn thẻ hàng nghìn người trong một loạt các tweet tiếp theo. Thương hiệu và hình ảnh lừa đảo của Azuki đã bị xóa khỏi tài khoản, nhưng các dòng tweet vẫn còn hiển thị.

Hiện Buder vẫn chưa đưa ra lời phản hồi nào về sự việc này. Một đại diện của Twitter xác nhận rằng Azuki đã “nhận thức được và đang tích cực tìm ra giải pháp để chống lại” những trò gian lận này.

Azuki là một trong những dự án NFT phổ biến nhất cho đến thời điểm hiện tại, tạo ra khối lượng giao dịch thị trường thứ cấp trị giá khoảng 563 triệu USD kể từ khi ra mắt vào tháng 1. Một Azuki NFT đã được bán với giá kỷ lục 1,42 triệu USD vào tuần trước. Trong khi đó, Beanz NFT đã đạt khối lượng giao dịch 60 triệu USD kể từ đợt airdrop trong tuần trước.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo Decrypt