Hard fork Vasil của Cardano đang trở thành tâm điểm sau The Merge của Ethereum

Với sự thành công của Ethereum Merge, sự chú ý hiện tại hoàn toàn đổ dồn vào Cardano và đợt hard fork Vasil sắp ra mắt của nó.

Charles Hoskinson hào hứng khi vòng thử nghiệm đầu tiên trên Cardano Vasil Node diễn ra

Ban đầu, Vasil được lên kế hoạch phát hành vào ngày 29 tháng 6, nhưng nó đã bị trì hoãn khi team phát hiện ra lỗi và thay đổi cách tiếp cận nâng cao được kích hoạt bởi sự sụp đổ của Terra.

Vào đầu tháng 9, Input Output (IO) đã xác nhận ngày triển khai là 22 tháng 9. Hai tuần sau, các nhà phát triển xác nhận rằng bản nâng cấp vẫn đang được phát hành.

Vasil mở ra việc áp dụng Cardano toàn cầu

Vasil thuộc kỷ nguyên Basho của Cardano – kỷ nguyên tối ưu hóa và cải thiện khả năng mở rộng cũng như tương tác của chain. Basho được coi là bước đệm để hiện thực hóa tham vọng áp dụng toàn cầu của chain bằng cách cho phép khối lượng giao dịch cao.

Cụ thể, Vasil sẽ đạt được sự tối ưu hóa thông qua một loạt các cải tiến, bao gồm kết nối khuếch tán, để truyền block hiệu quả hơn và thực hiện một số Đề xuất cải tiến Cardano (CIP) xoay quanh hiệu quả lưu trữ và truy cập dữ liệu.

“Bản nâng cấp sẽ mang lại những cải tiến đáng kể bằng cách sử dụng phương pháp tổ hợp hard fork (HFC) của Cardano và nâng cao hiệu suất của mạng bằng cách tăng thông lượng, hiệu quả tập lệnh và giảm độ trễ trong quá trình truyền block.”

Có ba chỉ báo phải đạt đến “khối lượng quan trọng” để kích hoạt nâng cấp mainnet Vasil.

Xem thêm:  Khoảng 1/2 số chiến dịch quyên góp tiền điện tử cho Ukraine là lừa đảo

Tính đến ngày 15 tháng 9, có 98% quá trình sản xuất block được thực hiện bằng phần mềm đã cập nhật, có nghĩa là các nhà điều hành stake pool (SPO) đã hoàn thành phần việc của họ.

IO đã chia các sàn giao dịch thành “top” và “loại khác” dựa trên khối lượng ADA mà họ xử lý. Tổng cộng, trên cả hai hạng mục, 21 sàn giao dịch đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, một số sàn giao dịch hàng đầu vẫn đang làm việc để triển khai nâng cấp, bao gồm Coinbase, XT.com và HitBTC trong khi ZB.com vẫn chưa bắt đầu quá trình.

Về dApps, IO đã liệt kê 12 dự án, một nửa trong số đó đã hoàn thành thử nghiệm và sẵn sàng hoạt động. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, Minswap, SundaeSwap, MuseliSwap, ADAX Pro, VyFinance và Meld vẫn chưa hoàn thành thử nghiệm.

Tóm lại, bản nâng cấp Vasil đang chờ một số ít sàn giao dịch và dApp chấp nhận phiên bản cập nhật.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate