Hard Fork London của Ethereum có thể khiến một số token trở nên vô giá trị

Trước thềm hard fork London, bản nâng cấp Ethereum dự kiến diễn ra vào 4/8, phần lớn các cuộc thảo luận đã xoay quanh EIP-1559, một sự thay đổi code gây tranh cãi sẽ đốt phí giao dịch, lấy đi một số ETH khỏi nguồn cung lưu thông mỗi khi giao dịch được thực hiện.

Nhưng có vẻ ETH không phải token duy nhất bị loại bỏ khi bản nâng cấp được triển khai.

Các token gas như GST2 và CHI, được các nhà phát triển sử dụng để đảm bảo mức giá thấp hơn khi triển khai các hợp đồng thông minh, sẽ trở nên lỗi thời.

“Trong khi dốc toàn lực cho EIP-1559, tôi thừa nhận rằng chúng tôi đã bỏ quên các thông tin liên quan đến EIP-3529: Giảm tiền hoàn lại

PSA: những token này sẽ vô dụng trong vài ngày tới.

Tôi nghĩ rằng phần lớn những holder là những nhà tạo lập thị trường lõi đời, ví dụ như 1inch Network”.

Hard fork London bao gồm năm Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) riêng biệt, các thay đổi đối với mạng đã được các nhà phát triển và các bên liên quan khác đệ trình, thảo luận và được tích hợp vào code. Một trong số đó là EIP-3529.

Như Tim Beiko, nhà phát triển cốt lõi của Ethereum Foundation, đã giải thích trên podcast The Daily Decrypt vào tháng này:

“Cách Ethereum đang hoạt động ngày nay là… khi bạn lưu dữ liệu trên mạng rồi sau đó xóa nó khỏi mạng, bạn sẽ được hoàn lại một khoản tiền gas nhỏ để khuyến khích mọi người tự dọn dẹp”.

Về bản chất, có một số hợp đồng thông minh – code tự động hóa các giao dịch cho những thứ như mua NFT và hoán đổi (swap) tài sản – không còn cần thiết sau một thời điểm nhất định, giống như vỏ chai sau khi uống hết nước ngọt. Làm sạch hoặc tiêu hủy nó sẽ được hoàn lại một khoản nhỏ tiền gas – hay có thể gọi là phí giao dịch – mà bạn đã trả cho nó.

EIP-3529 chấm dứt hoàn lại tiền

Theo Beiko, mặc dù ý tưởng hoàn lại tiền khá tốt về mặt lý thuyết, nhưng nó thường được các nhà phát triển sử dụng nhiều hơn để tận dụng phí gas thấp trên mạng – tương ứng với thời gian mạng được sử dụng ít hơn – về cơ bản là lấp đầy mạng bằng “dữ liệu rác”. Sau đó, họ sẽ được hoàn lại khoản tiền cao hơn phí gas đã trả.

Xem thêm:  Ba yếu tố cho thấy Bitcoin đang ở trong downtrend mạnh

Các token gas nổi lên cách đây nhiều năm, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này, hoạt động như một “cơ chế lưu trữ ngân hàng ở mức giá thấp và giải phóng nó ở mức giá cao”, theo GasToken. Bằng cách sử dụng các token này, bạn có thể trả ít phí hơn một cách hiệu quả để triển khai các hợp đồng thông minh.

Gas Token Two (GST2), một trong những token sắp trở nên lỗi thời, đang được giao dịch với giá 205 đô la trên thị trường. Vào tháng 4, trước khi EIP-3529 được thêm vào hard fork London, nó đã ở mức trên 600 đô la.

Mặc dù các token gas sẽ không còn tiện ích và trở nên vô dụng sau hard fork, nhưng đôi khi vẫn duy trì hoạt động trên thị trường.

Khi xem xét yearn.finance, một giao thức DeFi đã phát hành “token hoàn toàn vô dụng” với “giá trị tài chính bằng 0”. YFI hiện được giao dịch với giá hơn 31.000 đô la và được sử dụng cho các quyết định quản trị trên giao thức.

“Chúng sẽ trở nên vô dụng sau hard fork London, nhưng liệu chúng có quay về mốc 0 đô la hay không thì tôi không biết, vì đôi khi các thị trường này cực kỳ phi lý”, Beiko cho hay.

Theo Decrypt