Hard fork Bitcoin Cash BCHA đối mặt với cuộc tấn công 51%

Chuỗi BCHA (Bitcoin Cash ABC) đã fork gần đây hiện đang bị tấn công bởi một miner ẩn danh cố gắng buộc các miner còn lại của chuỗi rời khỏi.

Miner ẩn danh được gọi là Voluntarism.dev đã thay đổi quy tắc Coinbase để tất cả miner phải gửi 100% (thay vì 8%) phần thưởng khối đến địa chỉ IFP.

Đây là một soft fork và các khối này được người khai thác coi là hợp lệ vì quy định của Bitcoin Cash ABC là cần quyên góp ít nhất 8% nhưng Voluntarism.dev sẽ mồ côi bất kỳ khối nào của miner chạy ABC thuần túy (không gửi 100%).

Có vẻ như ‘thuế miner’ được áp dụng ở đây là không công bằng và nếu BCHA muốn lấy 8% phần thưởng từ các thợ đào, tại sao không nhận toàn bộ? Miner về cơ bản sẽ bị buộc phải phá sản hoặc ngừng khai thác BCHA.

voluntarism.dev tuyên bố trên Twitter:

“Số lượng giá trị mà ABC đã đánh cắp từ BCH thấp hơn so với chi tiêu của chúng tôi. Chúng tôi là một nhóm thợ mỏ và cá voi già làm nhiệm vụ bảo vệ. Chúng tôi có thể làm điều này trong nhiều năm. Lần tới khi bạn fork: sử dụng khối genesis của riêng bạn, thuật ngữ PoW của riêng bạn và xây dựng cộng đồng của riêng bạn. BCH đang được bảo vệ”.

Hơi ngạc nhiên là tin tức dường như không ảnh hưởng đến giá BCHA trên Coinex, một trong những sàn giao dịch vẫn hỗ trợ BCHA sau hard fork.

Tuy nhiên, các coin như thế này cần phải bị xóa niêm yết khỏi sàn giao dịch dễ gặp phải vấn đề chi tiêu gấp đôi và do đó một số người dùng đã kêu gọi các sàn giao dịch hủy niêm yết BCHA.

Xem thêm:  Glassnode: BTC và ETH bắt đầu cho thấy phân kỳ tăng giá xuất sắc, tạo bàn đạp cho bull run

“CoinEx, 1 người đang buộc tổ chức lại và mồ côi khối không đáp ứng yêu cầu của họ. Điều này gây ra rủi ro bảo mật rất lớn cho bạn thông qua chi tiêu gấp đôi. Khoản tiền gửi bạn xác nhận có thể biến mất. Đã đến lúc hủy niêm yết BCHA”.

Vitalik Buterin đã nói rõ tình huống này trong một tweet:

“Pool khai thác tấn công 51% BCHA dường như với mục tiêu rõ ràng là phá hủy nó. Đây có phải là cuộc tấn công ‘giết chết không tha’ thực sự đầu tiên trên chuỗi PoW không?”

Tuy nhiên, các nhà phát triển trong cộng đồng BCH thực sự xem cuộc tấn công này như một biện pháp “bảo vệ” mạng. Một người dùng nói rằng Bitcoin ABC làm đứt đoạn dự án BCH để chiếm được 8% phần thưởng của các thợ đào trên Coinbase.

BCHA

Độ khó, các khối và sự kiện trong BAB/BCHA/BHA/ABC Nguồn: Javier Gonzales

Tại thời điểm viết bài, đã xảy ra 2 khối bị tổ chức lại trên mạng

Theo AMBCrypto