Hard fork Alonzo của Cardano đã thành công nhưng cần thời gian để có tiện ích thực sự

Thị trường đã “bán sự thật” sau khi bản hard fork Alonzo của Cardano diễn ra thành công, có một sự chậm rãi nhận ra rằng tiện ích thực sự đối với mạng lưới vẫn có thể ở phía sau.

Cardano (ADA) đã đạt được một cột mốc quan trọng trong lộ trình (roadmap) của mình vào ngày 13 tháng 9, khi blockchain ra mắt các hợp đồng thông minh do Plutus cung cấp, như một phần của hard fork.

Alonzo đã rất được mong đợi trong cộng đồng Cardano cũng như lĩnh vực tiền điện tử nói chung.

Chức năng hợp đồng thông minh có nghĩa là cho phép Cardano trở thành một nền tảng mà trên đó các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApp) và thậm chí là đúc các NFT. Sự kiện quan trọng này đã được ca ngợi là cột mốc trong sự phát triển của mạng, nơi “sứ mệnh thực sự bắt đầu”.

Tuy nhiên, cột mốc quan trọng này đã không ngăn được ADA lao dốc cùng với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn, kể từ khi Bitcoin giảm xuống dưới 43.000 đô la vào ngày 7 tháng 9. Sau hard fork vào ngày 10 tháng 9, ADA đã giảm 10% xuống mức thấp nhất trong ngày là 2,3 đô la trong khi Bitcoin và Ether chỉ giảm lần lượt 4% và 6,97%. Giá ADA hiện đang ở mốc 2,033 đô la vào thời điểm viết bài.

Hard fork Alonzo của Cardano đã thành công nhưng phải mất một thời gian để có tiện ích thực sự

Biểu đồ giá ADA Nguồn: Tradingview

Marie Tatibouet, giám đốc marketing của sàn giao dịch Gate.io cho biết:

“Điều này thay đổi mọi thứ đối với Cardano! Trong một thời gian dài, Cardano được biết đến là nền tảng hợp đồng thông minh mà không có hợp đồng thông minh, nhưng bây giờ các nhà phê bình sẽ phải xem xét lại điều đó. Với sự ra đời của các hợp đồng thực tế, tiện ích và khả năng sử dụng của Cardano là rất lớn”.

Nhà phát triển Cardano có những hoạt động tích cực nhất

Theo một báo cáo có tiêu đề, “Xu hướng phát triển Blockchain Quý 2 năm 2020/21” của Outlier Ventures, Cardano là một trong những blockchain phát triển tích cực nhất, với mức cam kết trung bình hàng tháng (CPM) trên kho code Github ở mức 701.

CPM trung bình cho tất cả các giao thức được xem xét trong báo cáo là 107 CPM. Các “cam kết” này về cơ bản đại diện cho bất kỳ bổ sung hoặc sửa đổi nào được thực hiện đối với mã nguồn của mạng trên Github.

Xét về khía cạnh này, Ethereum đứng thứ hai với 447 CPM, IOTA đứng thứ ba với 394 CPM với Filecoin và Flow lần lượt là top 5 với 368 CPM và 306 CPM. Điều này cho thấy Cardano hoạt động nhiều hơn 555% so với Ethereum và 317% so với mức trung bình của tất cả các mạng blockchain được kết nối.

Hard fork Alonzo của Cardano đã thành công nhưng phải mất một thời gian để có tiện ích thực sự

Xét về tổng số nhà phát triển đang xây dựng một mạng lưới blockchain cụ thể, Ethereum vẫn đứng đầu với 168 nhà phát triển hoạt động hàng tháng (MAD). Cardano theo sát ở vị trí thứ hai với 165 MAD, cho thấy mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái là 31,8%. Theo dữ liệu do Cardano cung cấp, Cardano đã có chức năng cho phép tạo NFT, đã có 780.436 NFT được đúc trên mạng.

Một cộng đồng nhà phát triển tích cực như vậy là minh chứng cho thấy mạng đang phát triển nhanh như thế nào và thích ứng với những nhu cầu thay đổi của hệ sinh thái. Cardano có số lượng lớn nhà phát triển với các hoạt động phát triển cao nhất trong số các giao thức blockchain tương tự, do đó cải thiện tính bảo mật và tính minh bạch của mạng. Hard fork Alonzo mang lại chức năng hợp đồng thông minh sẽ đẩy những xu hướng này lên tầm cao hơn.

Cardano dApp vẫn đang trong quá trình phát triển

Mặc dù nâng cấp Alonzo, một phần của giai đoạn Goguen trong lộ trình của Cardano, cho phép các nhà phát triển triển khai các hợp đồng thông minh do Plutus cung cấp trên mạng, nhưng mạng vẫn chưa hoàn toàn đạt đến giai đoạn đó.

Dù thị trường tin tưởng rằng hơn 2.000 hợp đồng thông minh đã được triển khai trên mạng Cardano, nhưng theo dữ liệu từ Vercel app, một nhà cung cấp dữ liệu bên thứ ba sử dụng dữ liệu từ Adapools.org, chỉ có 27 hợp đồng thông minh do Plutus cung cấp có được triển khai tại thời điểm viết bài.

Nguồn: Vercel app

Cũng có một nhận thức trên toàn thị trường rằng các hợp đồng thông minh (7.000) đang ở trong timelock. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Cardano đã làm rõ rằng mạng đã có các tập lệnh timelock kể từ thời Allegra trong lộ trình của dự án. Các tập lệnh timelock này được sử dụng cho các hoạt động như hỗ trợ đúc NFT bằng cách làm cho các NFT chạy các lược đồ ví dụ và đa ký tự độc đáo. Hợp đồng thông minh rất khác với các tập lệnh này và không thể được đặt “trong timelock”.

Xem thêm:  TRX hình thành tín hiệu gấu bất chấp đà tăng trên thị trường altcoin

Hunain Nasser, nhà phân tích cấp cao tại OKEx Insights, team nghiên cứu tại sàn giao dịch OKEx làm rõ:

“Những timelock được sử dụng để bảo vệ người dùng khỏi những thay đổi được thực hiện đối với hợp đồng sau khi chúng được tạo. Không phải tất cả 2.300 tập lệnh được thấy trên mạng Cardano đều là ứng dụng thực tế, hầu hết chúng là các chính sách đúc token và NFT trên mạng Cardano và chúng đã bị khóa thời gian để ngăn chặn các thay đổi”.

Tuy nhiên, timelock có thể được sử dụng sau khi các dApp được tạo và sử dụng rộng rãi. Chúng cũng có thể được sử dụng để cung cấp thông báo cho người dùng khi bất kỳ thay đổi nào đối với hợp đồng thông minh được kích hoạt. Tính năng này ngăn chặn việc thực hiện những thay đổi ngay lập tức, giúp người dùng có thời gian để xem xét chúng và hành động nếu cần thiết trước khi chúng được triển khai.

Vẫn còn phải xem tốc độ mà tiện ích thực sự (các dApp và các tính năng DeFi) có thể đến với mạng Cardano như thế nào. Nhưng nó cũng có thể là một trường hợp quản lý kỳ vọng. Johnny Lyu, CEO của sàn giao dịch KuCoin nói rằng, mặc dù nâng cấp Alonzo là một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với Cardano, nhưng mọi người không nên mong đợi những thành tựu nhanh như chớp trong một khoảng thời gian ngắn.

“Người dùng cần kiên nhẫn và các nhà phát triển cần phải tiếp tục và nỗ lực làm việc để ngăn chặn những sai lầm có thể dẫn đến hack và mất tiền trên các hợp đồng thông minh”.

Một ví dụ nhanh mà ẩu khi các hợp đồng thông minh đổ xô vào mạng có thể được chứng kiến trên Binance Smart Chain (BSC), với sự cố gần nhất là vụ hack 12,7 triệu đô la Bitcoin từ pNetwork.

“Đồng thời, tôi tin rằng sau khi ra mắt, sẽ mất hơn hai năm để các dApp được triển khai và hoạt động ở quy mô đầy đủ trên Cardano, giống như với mạng Ethereum. Tôi nghĩ mọi người đều sẵn sàng để bắt đầu ngay bây giờ và cung cấp một số sản phẩm và ứng dụng mới cho người dùng, nhưng cần phải đảm bảo rằng chúng an toàn”, Lyu nói thêm.

Vì Cardano là một dự án blockchain luôn tập trung vào các nguyên tắc cơ bản, nên người ta có thể cho rằng họ sẽ cho phép tiền chảy qua các hợp đồng thông minh chỉ khi chúng được coi là an toàn và bảo mật.

Nhà sáng lập Five Binaries, Marek Mahut – người điều hành hợp đồng thông minh đầu tiên trên Cardano – nói rằng:

“An toàn và khả năng mở rộng là những tính năng chính đối với bất kỳ nhà phát triển nào. Công nghệ kế toán của Cardano, eUTXO, cung cấp một cách tiếp cận mới, giúp việc viết các hợp đồng thông minh an toàn trở nên dễ dàng hơn”.

Cardano Foundation đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Cardano năm 2021 vào ngày 25-26/9. IOHK, công ty nghiên cứu và phát triển blockchain hỗ trợ cơ sở hạ tầng của Cardano, đã thảo luận về các nâng cấp và cải tiến theo kế hoạch đối với chức năng hợp đồng thông minh tại hội nghị thượng đỉnh này. Vẫn còn phải xem khi nào việc triển khai dApp thực tế có thể được thực hiện trên mạng, nhưng đó không phải là một quá trình tức thời.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph