Hành động giá ETH hiện tại giống với BTC vào năm 2017, nhiều chỉ số ETH báo hiệu cơ hội cho trader

ETH đã và đang chứng kiến một số động thái phục hồi trong những ngày gần đây, sau khi thị trường tiền điện tử trải qua một trong những tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020. Tại thời điểm viết bài, tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường đang giao dịch ở mức 2.714 đô la.

eth

ETH/USD Nguồn: Tradingview

Theo một báo cáo gần đây do Nhà chiến lược hàng hóa cao cấp Mike McGlone của Bloomberg Intelligence đăng tải, ETH đang ở trên “con đường thị trường tăng trưởng có hệ số rủi ro hệ thống cao hơn”. McGlone tin rằng ETH có thể đi theo con đường tương tự như Bitcoin vào năm 2017 khi giá tăng từ khoảng 1.000 đô la đến 20.000 đô la.

Sau diễn biến sụp đổ gần đây, nhà phân tích nhận xét thị trường đã giảm bớt mức độ đầu cơ với các yếu tố cơ bản vẫn mạnh mẽ và tăng giá để tiếp tục cuộc biểu tình. Do đó, ETH có thể đang trên đà vượt qua vốn hóa thị trường của Bitcoin và chiếm vị trí số một trên thị trường tiền điện tử. McGlone đã viết:

“Xu hướng lâu dài là Ethereum chiếm thị phần của Bitcoin. Cả hai đều có các yếu tố hỗ trợ tăng giá, nhưng nền tảng và trường hợp sử dụng của Ethereum chiếm ưu thế mạnh mẽ hơn so với các thuộc tính lưu trữ giá trị vĩ mô của Bitcoin”.

Tình trạng “soán ngôi” này bắt đầu xảy ra trong một số chỉ số. Dữ liệu của Bloomberg Intelligence cho thấy khối lượng giao dịch trung bình trong 10 ngày của ETH đã tăng gấp đôi.

Con số này tương đương khoảng 80% khối lượng giao dịch Bitcoin kể từ đầu năm 2021 và phản ánh xu hướng tăng trưởng của Ethereum hướng đến vị trí số một. McGlone đã viết:

“Ethereum phải cạnh tranh với các nền tảng hợp đồng thông minh và tài sản tiền điện tử khác, nhưng tiền điện tử số 2 đã giành chiến thắng trong cuộc đua chấp nhận như là mục tiêu để số hóa tiền và tài chính”.

Khối lượng giao dịch ETH Nguồn: Bloomberg Intelligence

Ethereum là nền tảng số một cho “cơn sốt vàng tiền điện tử”

BTC và ETH cùng có hai điều kiện thuận lợi trong quá trình tăng trưởng: kinh tế vĩ mô toàn cầu dẫn đến lạm phát và lãi suất thấp; tiền điện tử có nguồn cung giảm dần so với nhu cầu gia tăng.

Theo McGlone, mạng của Ethereum còn có một thuận lợi khác. Nền tảng lưu trữ hơn 10.000 token và nó là mạng chính cho hệ sinh thái DeFi đang phát triển. Điều này đã mang lại cho ETH một vị trí lợi thế trong không gian tiền điện tử.

ETH/USD Nguồn: Bloomberg Intelligence

Bên cạnh đó, ngưỡng 2.000 đô la có thể trở thành hỗ trợ chính cho giá ETH trong trường hợp xu hướng giảm vẫn diễn ra vào những ngày tới. Mức cao trước đó khoảng 4.000 đô la sẽ đóng vai trò kháng cự nếu giá quay trở lại nơi này. Các phạm vi trên có thể trở thành “chuồng nhốt bò” trong một thời gian, khi tiền điện tử bước vào giai đoạn hợp nhất. McGlone đã viết:

“ETH trở lại quỹ đạo lạc quan chỉ để đi theo đường giá năm 2017 của Bitcoin. Tương tự như ETH vào đầu năm nay, tiền điện tử hàng đầu bắt đầu năm 2017 tại khoảng 1.000 đô la và đạt đỉnh ngay dưới 20.000 đô la. ETH có thể hoạt động trong phạm vi khoảng 2.000 đến 4.000 đô la của tháng 5 cho đến tháng 10 và duy trì kế hoạch tăng mạnh giống Bitcoin năm 2017”.

eth

Tỷ lệ thống trị của ETH tăng trong khi của BTC giảm Nguồn: Bloomberg Intelligence

Các chỉ số ETH này giảm trước đây là cơ hội cho trader

Với mức giá hiện tại, ETH đang giao dịch cách xa ATH 4.356 đô la. Sau những động thái điều chỉnh do Bitcoin thúc đẩy vào giữa tháng 5 và thực tế là tiền điện tử lớn nhất thế giới đã không đạt được bất kỳ mức tăng đáng chú ý nào kể từ đó, ETH giảm gần 40% so với mức nói trên.

Tuy nhiên, vẫn còn nguyên nhân để lạc quan cho giá ETH. Mặc dù trước đây các chỉ số không có lợi cho những người nắm giữ ETH nhưng số liệu on-chain và dữ liệu xã hội dường như đang có dấu hiệu bình thường hóa, nếu không muốn nói là hoàn toàn tăng giá. Báo cáo mới nhất của Santiment Insights cũng phản ánh điều này.

Xem thêm:  Top nhà phân tích đang tăng giá hai altcoin này khi thị trường phục hồi

Có lẽ, điều đặc trưng nhất về hiệu suất giá ETH trên biểu đồ trong vài tuần qua là mức tăng đột biến của dòng tiền vào sàn giao dịch. Tuy nhiên, khi thu nhỏ biểu đồ, có thể dễ dàng xác định quy mô giảm nhất quán ở cùng mức. Hơn nữa, đã có hoạt động bán hoảng loạn cuối cùng vào ngày 28, sau đó chốt lời tại 2.600 đô la.

Nói một cách đơn giản, áp lực bên bán giảm liên tục trong 10 ngày qua nên có lẽ chúng ta sẽ không sớm thấy đợt bán tháo rộng rãi hơn nào khác.

eth

Dòng ETH vào sàn giao dịch NguồnSantiment

Dòng tiền vào sàn giao dịch giảm cùng với các khoản tiền gửi hoạt động hàng ngày. Trên thực tế, theo Santiment:

“Tiền gửi cũng đang giảm. Chúng tôi vẫn ở mức tương đối cao, so với toàn bộ khoảng thời gian 6 tháng, nhưng mỗi ngày chúng tôi thấy càng ít địa chỉ chuyển ETH sang sàn giao dịch”.

Một trong những đặc điểm giao dịch ấn tượng hơn của ETH vào giữa tháng 5 là cách các địa chỉ hoạt động tương ứng với quá trình giảm giá. Ví dụ, từ ngày 14 đến ngày 24/5, trong khi giá giảm từ hơn 4.300 đô la xuống dưới 2.000 đô la, các địa chỉ đang hoạt động cũng giảm từ gần 800.000 xuống chỉ còn hơn 150.000.

Tuy nhiên, trong khoảng hơn tuần qua, ngay cả khi ETH gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm xu hướng tăng, chỉ số tăng dần. Trên thực tế, số lượng địa chỉ hoạt động của ETH tăng với tốc độ nhanh hơn Bitcoin.

eth

Số lượng địa chỉ hoạt động của ETH trong 24 giờ NguồnSantiment

Đây là tất cả các dấu hiệu của sự bình thường hóa, nhưng chúng không phải là những dấu hiệu duy nhất, với khối lượng xã hội của ETH và tâm lý xã hội cho thấy thông tin đáng tin cậy về những gì chúng ta có thể mong đợi tiếp theo từ ETH.

Điều tương tự cũng được nhấn mạnh tại báo cáo của Santiment nói trên, với cùng một phát hiện rằng mặc dù khối lượng xã hội của altcoin thực sự giảm, nhưng nó đang củng cố xung quanh các mức được coi là “bình thường”. Trong đầu tháng 5, chỉ số tăng vọt đến mức đáng kinh ngạc nhưng không bền vững do sự cường điệu liên quan đến altcoin lớn nhất thế giới.

Hơn nữa, tâm lý xã hội cho thấy holder ETH một lần nữa thể hiện “sự nghi ngờ của đám đông”, từng xảy ra ngay trước động thái tăng giá bắt đầu vào tháng 4. Trong lịch sử, chỉ số giảm tương tự xuống dưới 0 là cơ hội cho một số người “mua dip”, thúc đẩy giá tăng một lần nữa.

“Trader ETH đang có dấu hiệu mất kiên nhẫn và kiệt sức vì giá giảm trong phạm vi thấp đến trung bình của vùng 2.000 đô la. Loại đầu hàng và nghi ngờ đám đông này được nhìn thấy lần cuối vào ngày 7/4, khi giá của ETH sau đó tiếp tục tăng gấp đôi trong tháng tiếp theo”.

Như vậy, cần nhấn mạnh lại rằng các quan sát đã nêu là dấu hiệu bình thường hóa, không nhất thiết là dấu hiệu ETH sẽ sớm tăng giá trở lại. Trên thực tế, các chỉ số nói trên cũng nên được xem xét cùng với các chỉ số khác, như MVRV 30 ngày – vẫn có khả năng giảm xuống vùng âm.

Hiện tại, nhiều người lập luận rằng việc Ethereum chậm mở rộng quy mô mở ra cơ hội thị trường cho những nền tảng như Solana và Binance Smart Chain. Tuy nhiên, với việc phí đang giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 và do sự thành công tương đối của Polygon và Arbitrum, có vẻ như ít nhất là trong ngắn hạn, Ethereum có thể trở lại bình thường.

Theo AZCoin News