Hành động giá Bitcoin năm 2021 cho đến nay lặp lại năm 2017 – Mục tiêu tiếp theo là…?

Cuộc biểu tình gần đây của Bitcoin cuối cùng đã đột phá để đạt được mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mới. Với tháng 9 đã qua và “tháng 10 tăng giá” mang đến nhiều hy vọng, nhiều nhà phân tích ngày càng tin tưởng rằng năm nay sẽ diễn ra giống như năm 2017.

Trên thực tế, một tweet gần đây từ nhà phân tích TechDev cho thấy biểu đồ giá năm 2021 đang theo dõi năm 2017 sát sao và nó sẽ có một cái kết đáng kinh ngạc.

“Thật không thể tin được trong khi chúng tôi tốn nhiều thời gian để phân tích hành động giá Bitcoin ngắn hạn kể từ tháng 6, thì tất cả những gì cần làm chỉ đơn giản là copy-paste từ năm 2017”.

Nhưng quỹ đạo tiếp tục đi lên có thực sự đơn giản như vậy không?

Theo dõi các chỉ báo

Một số điểm dữ liệu chỉ ra những điểm tương đồng trong các mô hình giữa hai chu kỳ. Thứ nhất, chỉ số sức mạnh tương đối, mà trader sử dụng để xác định thị trường quá mua và quá bán, đang theo cùng một con đường như năm 2017. Trong năm 2013 và 2017, mỗi chu kỳ hiển thị hai đỉnh, vì vậy nếu không có gì thay đổi thì chúng ta vẫn còn lần tăng thứ hai.

Dự đoán đầy tham vọng của TechDev là mức giá 200.000 đô la được “lập trình sẵn”. Trader Hàn Quốc Mignolet cũng lạc quan, cho biết vào đầu tháng 10 rằng khối lượng chuyển từ thị trường giao ngay sang phái sinh giảm là một tín hiệu thị trường tích cực. Trong khi đó, thậm chí vào tháng 9, một số người đã chắc chắn về việc BTC sẽ đạt mốc 100.000 đô la ngay cả trước ATH gần đây.

Nền tảng phân tích on-chain Glassnode cũng đăng tải một bài đánh giá về các mô hình hodl dài hạn, cung cấp thêm độ tin cậy cho lập luận cuộc biểu tình khác sắp tới. Kết quả chứng minh rằng các coin được giữ lâu hơn 155 ngày bắt đầu gia nhập thị trường chỉ khi giá phá vỡ ATH trước đó. Các mô hình on-chain hiện cũng cho thấy xu hướng tiến tới tích lũy.

Nói một cách đơn giản, những người nắm giữ dài hạn (LTH) đang đảm bảo cầu đối với BTC vượt xa cung.

bitcoin

Tổng nguồn cung do LTH nắm giữ Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý rằng lịch sử đang lặp lại. Khi được hỏi liệu có nghĩ rằng lịch sử 2017 sẽ lặp lại trong năm 2021 hay không, Mati Greenspan, nhà sáng lập và CEO Quantum Economics khẳng định:

“Không hề. Năm 2017 bắt đầu với việc Bitcoin vượt 1.000 đô la và dần dần tăng trong suốt cả năm, liên tục phá vỡ các mức cao mới và tạo đỉnh cao nhất vào tháng 12. Năm nay, chúng ta đã chứng kiến ​​sự hưng phấn hàng loạt vào đầu năm và sau đó mở rộng động lực một cách chậm chạp”.

Ủng hộ quan điểm này, các chỉ báo khác đang cho thấy tương quan không dứt khoát. Vào năm 2017, tỷ lệ thống trị của BTC giảm mạnh trong nửa đầu năm và sau đó tăng lên khi giá tiến về kháng cự 20.000 đô la. Đầu năm 2021 cho thấy mô hình tương tự và thống trị tăng kể từ tháng 9. Tuy nhiên, hướng di chuyển không phải là đi lên liền mạch.

Số lượng địa chỉ đang hoạt động cũng cho thấy điều tương tự. Chỉ báo này có quỹ đạo đi lên gần như thẳng đứng vào năm 2017. Tuy nhiên, trong khi xu hướng tăng bây giờ rõ ràng hơn so với tỷ lệ thống trị của BTC nhưng nó có độ dốc thấp hơn.

Phải chăng các nhà đầu tư cá nhân ít điên cuồng hơn trong năm 2021 so với 2017?

Có khả năng là vậy. Ví dụ, dòng tiền ròng vào/ ra khỏi các sàn giao dịch có một số điểm tương đồng với các mô hình của đợt tăng giá trước. Nhưng nhìn chung, thị trường đang hoạt động theo kiểu thận trọng hơn.

bitcoin

Khối lượng ròng đến/ đi khỏi các sàn giao dịch Nguồn: Glassnode

Micha Benoliel, đồng sáng lập và CEO của Internet-of-Things Nodle, chỉ ra rằng sự khác biệt ở cấp độ vĩ mô giữa năm 2017 và hiện tại có thể giải thích cho những điều này. Anh nhận xét tình hình hiện tại hoàn toàn khác:

“Cuộc khủng hoảng COVID đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế của chúng ta và tiền do các ngân hàng trung ương in để hỗ trợ nền kinh tế đạt mức cao mới. Tỷ lệ lạm phát leo thang và do đó Bitcoin là một kho lưu trữ an toàn để phòng hộ trước những gì đang xảy ra”.

Có thể mong đợi điều gì từ BTC?

Bất kể hiện tại có lặp lại quá khứ hay không, các nhà phân tích hầu như đều lạc quan về Bitcoin ngay cả trước khi xảy ra hành động giá xuất sắc của tuần trước.

Xem thêm:  Báo cáo của Coinbase khẳng định “tiêu diệt Ethereum” không đơn giản

Dự đoán 200.000 đô la của TechDev cao hơn hầu hết các dự đoán, trong khi nhà phân tích Filbfilb đưa ra mức giá 72.000 đô la cho tháng 11.

Với niềm tin nhất quán, PlanB – cha đẻ mô hình stock-to-flow cho Bitcoin đã cố định giá đóng hàng tháng của hai tháng gần đây nhất với sai số chỉ 1% và đã dự đoán mức đóng tháng 10 là 63.000 đô la, tháng 11 là 98.000 đô la. Anh ấy cũng chỉ ra BTC sẽ đạt 135.000 đô la vào tháng 12 (không phải dựa trên mô hình stock-to-flow mà dựa vào giá và dữ liệu on-chain). Mặt khác, nếu mô hình chính xác 100%, BTC sẽ đạt mốc 100.000 đô la.

bitcoin

Nguồn: PlanB

Thay vào đó, có vẻ như đám đông mong đợi nhà phân tích tiết lộ chi tiết về giá mới và/hoặc mô hình dữ liệu on-chain đang thúc đẩy những dự đoán giá hàng tháng chính xác đến đáng ngạc nhiên này.

Có thể kéo dài bao lâu?

Đợt tăng giá năm 2017 đạt đỉnh vào tháng 12 khi tâm lý lạc quan cạn kiệt gần mốc 20.000 đô la. Mặc dù breakout nhẹ hơn vào đầu tháng 1 mang lại hy vọng mới, nhưng giá đã lao dốc từ đó.

Cũng cần lưu ý rằng đợt tăng giá BTC lớn cuối cùng trước đó là vào năm 2013 khi đỉnh giá đến sớm hơn một vài tuần vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12. Một lần nữa, cuộc biểu tình khác đã thiết lập mức cao vào đầu tháng 1.

Nếu lịch sử lặp lại, tháng 12 có thể đánh dấu thời điểm thị trường sẽ bước vào giai đoạn mới của chu kỳ halving. PlanB tin rằng nó sẽ kéo dài lâu hơn, dựa trên mô hình on-chain không tiết lộ của anh ấy.

Tất nhiên, các chỉ số và mô hình không thể tính đến những tin tức chưa hé lộ hoặc các sự kiện thị trường khác có thể ảnh hưởng đến giá cả. Cho đến nay trong năm, Bitcoin đã vượt qua nhiều đòn quy định từ chính phủ Trung Quốc và trò hề của Elon Musk, cùng với việc thúc đẩy trở thành tiền hợp pháp ở El Salvador và nhận được sự công nhận rộng rãi hơn từ khu vực tài chính cũng như các tổ chức. Nền kinh tế trì trệ và sự quan tâm của nhà đầu tư đối với lợi nhuận vượt trội của tiền điện tử cũng đã giúp duy trì sự hỗ trợ vững chắc.

Mặc dù tin tức về quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) đẩy thị trường vào lãnh thổ tăng giá hoành tráng cho đến bây giờ, không có gì đảm bảo chắc chắn tâm lý tích cực sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường. Câu chuyện về sự can thiệp pháp lý tiềm năng của Hoa Kỳ và một cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng nóng lên dường như có khả năng ảnh hưởng đến lợi nhuận khai thác – những yếu tố này hoặc các yếu tố kinh tế vĩ mô khác có thể khiến thị trường đi chệch hướng.

Steven Gregory, CEO của Currency.com, tin rằng sự cường điệu hiện tại của ETF tạo ra cảm giác tương tự, nếu không muốn nói là giống với năm 2017. Khi hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên được thêm vào CBOE, đã có rất nhiều sự phấn khích:

“Ban đầu, có chuyển động giá đi lên mạnh mẽ, nhưng nhìn lại, nó giống như phần cuối của chu kỳ tăng giá đối với BTC”.

Nhưng anh ấy cảnh báo chưa nên chuẩn bị cho mùa đông tiền điện tử mới:

“Có thể có một số điểm tương đồng ở đây giữa chu kỳ tăng giá năm 2017 và năm 2021 này. Tuy nhiên, mức độ chấp nhận lớn hơn nhiều, hợp đồng mở cao hơn và tiện ích của tiền điện tử rõ ràng rộng hơn so với năm 2017”.

Mặc dù điều đó không đảm bảo kết quả, nhưng có vẻ tâm lý lạc quan mạnh mẽ áp đảo vào thời điểm này. Dù diễn biến theo cách nào, năm 2021 sẽ được ghi vào sử sách tiền điện tử như một trong những năm hành động nhiều nhất trong lịch sử đầy màu sắc của ngành.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo Cointelegraph