Hàn Quốc bắt giữ các giám đốc điều hành Coinbit vì thao túng thị trường

Cảnh sát Seoul được cho là đã đưa ra cáo buộc chống lại chủ tịch sàn giao dịch tiền điện tử Coinbit và hai giám đốc điều hành giấu tên, theo hãng tin Hàn Quốc Newspaperim.

Các công tố viên của đất nước đang chuẩn bị một vụ kiện chống lại các giám đốc điều hành, cho rằng họ đã tham gia vào việc thao túng thị trường. Từ tháng 8 năm 2019 đến tháng 5 năm 2020, cảnh sát cáo buộc các giám đốc Coinbit đã sử dụng một tài khoản ma để làm tăng khối lượng giao dịch và thay đổi giá tiền tệ, theo báo cáo.

Vụ gian lận này đã mang lại cho các giám đốc điều hành khoảng 100 tỷ won (84 triệu đô la) lợi nhuận từ giao dịch rửa (wash trading). Giao dịch rửa là một hình thức thao túng thị trường, theo đó một nhà đầu tư mua và bán cùng một tài sản tài chính cùng một lúc để làm cho thị trường có vẻ sôi động hơn hiện tại. Theo Seoul Shinmun, khoảng 99% khối lượng giao dịch của Coinbit được tiến hành là giao dịch rửa.

Các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết đã bắt giữ và khám xét trụ sở Coinbit ở Gangnam-gu, Seoul, vào ngày 26 tháng 8 để điều tra công ty sau khi biết về khả năng gian lận.

Theo The Block