Halving Bitcoin thành công theo cách rất bất ngờ

Thành thật mà nói, năm 2020 diễn ra không như mong đợi. So với những năm trước đây, 2020 được dự đoán là một trong những khoảng thời gian quan trọng nhất đối với Bitcoin. Sau năm mùa đông tiền điện tử 2018 – nằm giữa hai năm tăng trưởng 2017 và 2019, tâm lý hướng đến năm 2020 rất sôi nổi. Tuy nhiên, COVID-19 và sự cố thị trường sau đó đã thay đổi mọi thứ.

Vào ngày 12/3, Bitcoin giảm gần 50%, đánh mất tất cả lợi nhuận thu được trong các tháng tăng trưởng và khám phá giá trước đó. Sự kiện ‘Thứ Năm Đen Tối’ đã kích hoạt đợt giảm giá tồi tệ nhất trong lịch sử 7 năm qua. Điều tồi tệ hơn là nó diễn ra gần 2 tháng trước halving lần thứ ba vốn dĩ được cho là sẽ có tác động lớn đến giá.

Bitcoin 1

Độ lệch giá Bitcoin trung bình hàng tháng

Trong khi quan niệm trước đây là halving sẽ khiến thị trường biến động mạnh hơn thì lần này hoàn toàn ngược lại.

Theo phân tích biến động giá của Bitcoin từ đầu năm đến cuối tháng 9, tháng biến động mạnh nhất là tháng 3 chứ không phải tháng 5.

Vào tháng 3, độ lệch giá trung bình cho tất cả 31 ngày trong tháng là 5.2% mỗi ngày, cao hơn rất nhiều so với bất kỳ tháng nào khác trong năm. Trong khi đó, hai tháng tiếp theo là tháng 4 và tháng 5 chiếm vị trí á quân với độ lệch trung bình 2%. Chênh lệch 3.2% giữa tháng đầu tiên và tháng thứ hai dễ biến động nhất thực sự nhấn mạnh mức độ biến động của tháng 3. Vào mỗi ngày trong tháng 3, trung bình Bitcoin di chuyển (tăng hoặc giảm) 326.3 đô la. Trong khi đó, số liệu này không vượt quá 96 đô la vào tháng 6.

Độ biến động chỉ giảm từ tháng 5. Tháng 6, tháng 7, tháng 8 và tháng 9 có mức biến động giá trung bình hàng ngày lần lượt là 1%, 0.9%, 1.1% và 1.2%.

Bitcoin 2

Giá Bitcoin trung bình hàng tháng

Mức biến động hàng ngày của Bitcoin hàng tháng trước khi halving là 2.5%, phần lớn nhờ vào tháng 3 và mức biến động hàng ngày sau halving chỉ là 1%, thấp hơn 150 điểm cơ bản!

Xem thêm:  Bitcoin có thể tăng cao tới $200k trong chu kỳ bùng nổ này

Quan sát giá trung bình hàng tháng, không có gì ngạc nhiên khi tháng 8 có mức cao nhất với xu hướng nhất quán trên 11,000 đô la và tháng 3 có mức thấp nhất. Mức trung bình đã tăng từ tháng 3 đến tháng 8, trước khi sụp đổ vào tháng 9 xuống dưới 11,000 đô la và thấp hơn.

Xét theo phía âm và dương, mức chênh lệch giữa các tháng là khá. 4 trong 9 tháng có chênh lệch trung bình về phía âm: tháng 2, tháng 3, tháng 6 và tháng 9, trong khi những tháng còn lại có chênh lệch trung bình về phía dương. Điều này có nghĩa là trong 4 tháng của năm, chênh lệch trung bình hàng ngày là âm, có xu hướng chung giảm và ngược lại trong 5 tháng còn lại.

Bitcoin 3

Thay đổi giá Bitcoin hàng tháng

Điều này có ý nghĩa gì cho thời điểm hiện tại? Biến động giá hàng ngày của Bitcoin đã giảm rất nhiều kể từ tháng 3, đặc biệt là sau halving, khi giá đã phục hồi đủ. Hơn nữa, sự ổn định này không phải là không có hiệu suất mạnh mẽ. Giá trung bình hàng tháng đã cải thiện đáng kể từ tháng 5, chỉ giảm một lần vào tháng 9.

Với mức chênh lệch giá giảm hàng tháng trong khi vẫn tiếp tục di chuyển và duy trì đà tăng, quý cuối cùng của năm sẽ êm đềm hơn là sụp đổ!

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Theo Ambcrypto