Hai stablecoin mất chốt khiến Scream Protocol ‘gánh nợ’ 35 triệu đô la và giá SCREAM giảm 50%

Scream, một giao thức cho vay phi tập trung trên mạng Fantom, đã gánh khoản nợ 35 triệu đô la sau khi không thể điều chỉnh giá của hai stablecoin đã mất chốt trên nền tảng của mình.

Giao thức DeFi hardcoded (tạm dịch: mã hóa cứng) giá trị của các stablecoin bị ảnh hưởng gồm Fantom USD (fUSD) và DEI ở mốc 1 đô la, có nghĩa là sự sụt giảm trong giá của chúng không phản ánh trên nền tảng.

Những con cá voi đang nắm giữ fUSD và DEI đã tận dụng điều này để rút cạn giao thức của mỗi stablecoin trong khi ký gửi hai token đã bị mất chốt. Các stablecoin bị lợi dụng bao gồm FRAX, Fantom USDT, USDC và MIM.

“Có vẻ Scream đã mất khả năng thanh toán; vì vậy mọi người không thể rút tiền. Việc người dùng chấp nhận fUSD làm tài sản thế chấp 1 đô la (nhưng đã mất chốt) dường như đã vô tình thiết lập giới hạn tiền gửi thành vô cực, do đó, hàng triệu đô la đã được vay để chống lại nợ xấu”.

Scream đã ghi nhận những khoản lỗ lớn khi DEI giảm xuống mức thấp nhất là 0,52 đô la và fUSD là 0,69 đô la. Nhưng thực tế là fUSD có không có giới hạn tiền gửi trên nền tảng này đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn và cho phép các tác nhân rút cạn giao thức bằng cách vay nợ để chống lại nợ xấu.

Theo dữ liệu trên DeFiLlama, tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) trên hợp đồng thông minh của Scream đã mất 50% trong vòng 24 giờ qua. Ngoài ra, token gốc SCREAM của giao thức cũng đã mất hơn 50% giá trị. Tính đến thời điểm báo chí, nó đang được giao dịch ở mức 4,1 đô la.

Scream Protocol thiệt hại 35 triệu đô la cho stablecoin phụ thuộc

Biểu đồ giá SCREAMNguồn: Tradingview

Scream đang tìm giải pháp

Scream thừa nhận sự kiện này và cho biết họ đang làm việc với Fantom Foundation để giải quyết vấn đề. Giải pháp được đề xuất của Scream là “thanh lý tất cả các khoản vay fUSD dưới 1 đô la bằng cách sử dụng bot thanh lý”.

Xem thêm:  Đề xuất EIP-3368 mới của Ethereum hy vọng sẽ dập tắt căng thẳng giữa các nhà phát triển và thợ đào

“Chúng tôi hiện đang nghiên cứu một giải pháp cho vấn đề nợ xấu fUSD. Fantom Foundation đã đồng ý chạy một bot sẽ thanh lý bất kỳ vị trí nào dưới mức 1 đô la sử dụng fUSD làm tài sản thế chấp”.

Nó cũng tiếp tục mã hóa cứng giá fUSD thành 0,81 đô la trong vòng vài giờ tới. Để tránh thanh lý, những người có khoản nợ tồn đọng nên trả lại khoản vay của họ.

Đối với DEI, Scream cho biết nhà phát hành DEUS Finance DAO đã quyết định phát hành trái phiếu kho bạc để khôi phục lại tỷ giá. Những trái phiếu này sẽ cho phép người dùng gửi tài sản thế chấp và kiếm một khoản lãi cố định dựa trên ngày đáo hạn.

Hậu quả mà DEI đang phải gánh chịu đến từ di chứng sau những lo ngại về stablecoin được gây ra bởi sự thất bại của UST-LUNA và quyết định của các nhà phát triển Deus Finance về việc tạm dừng mua lại DEI. Mặc khác, đây cũng được xem là bước lùi đáng kể tiếp theo của dự án bởi vì chỉ khoảng 2 tuần trước, Deus Finance bị hacker “ghé thăm” gây thiệt hại 13,4 triệu USD.

Scream cũng thông báo thay đổi chính sách của mình. Bây giờ sẽ bắt đầu sử dụng Chainlink Oracle để cập nhật giá theo thời gian thực thay vì mã hóa cứng. Vì vậy, nó sẽ ngăn chặn sự cố sẽ tái diễn trong tương lai.

Bạn có thể xem chi tiết giá SCREAM tại đây. 

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CryptoSlate