Hai nhà quảng bá OneCoin bị sát hại ở Mexico, nguyên nhân đến từ các nhà đầu tư giận dữ?

Câu chuyện về OneCoin thực sự chưa bao giờ có thể ngừng được. Những tàn tích của nó là vô số bởi OneCoin có rất nhiều nhánh, nhiều nhà đầu tư ở khắp thế giới. Dù đã sập từ cách đây khá lâu nhưng thỉnh thoảng, chúng ta vẫn thấy OneCoin xuất hiện trên khắp các mặt báo vì tung tích của những kẻ “cầm đầu” đường dây thường xuyên bị phát hiện. Và mới đây, một tin buồn là thi thể hai nhà quảng bá OneCoin – Oscar Brito Ibarra và Ignacio Ibarra (họ không phải là anh em) – đã được tìm thấy ở Mazatlan, Sinaloa trong tình trạng bị nhét vào vali.

Cái chết của hai nhà quảng bá OneCoin liệu có liên quan đến các nhà đầu tư giận dữ?

Theo khám nghiệm của cảnh sát, nguyên nhân dẫn đến cái chết là nghẹt thở. Hiện vụ án đã được chính quyền địa phương Mexico xử lý và mở cuộc điều tra trên diện rộng.

Cũng theo đó, một trong hai nạn nhân được xác định là Oscar Brito – một người phục vụ sống ở nhà với bố mẹ ở Chile. Anh ta dường như đã tham gia vào MLM từ cuối năm 2017, bắt đầu với các chương trình giao dịch ngoại hối. Sau đó, cũng trong năm 2017, Brito đã đăng ký làm chi nhánh của OneCoin. Và đến khi Ponzi này sụp đổ, để thuyết phục mọi người đầu tư, Brito đã phải quảng cáo cho họ trên nền tảng thương mại điện tử thất bại của OneCoin, DealShaker.

hai-nha-quang-ba-onecoin-bi-sat-hai-o-mexico

Oscar Brito Ibarra – một trong hai nhà quảng bá OneCoin vừa bị sát hại tại Mexico

Brito hợp tác với một nhóm nhỏ các chi nhánh OneCoin của Chile, và họ cùng nhau quảng bá trò lừa đảo trên khắp Argentina, Brazil và Colombia. Dù vậy, mọi thứ dần tệ hơn vào cuối năm 2019. Trong khoảng thời gian này, Brito biết đến Latin American Automotive Marketing Company (CLA) – một dự án về xe hơi hoạt động tại Argentina và Colombia. Oscar Brito được xem là đại diện CLA khu vực, và từ đó, hắn ta tiếp tục sự nghiệp lừa đảo của mình.

Xem thêm:  3 lý do giá ETH sẽ không sớm đạt $5,000

Đến giai đoạn này, các báo cáo về CLA lừa đảo người dân ở các quốc gia khác đã xuất hiện. Tại Argentina, có 140 người báo cáo bị CLA lừa đảo vào cuối năm ngoái.

Không có nhiều thông tin lắm về Ignacio Ibarra nhưng đây cũng được xem là cộng sự mật thiết của Brito. Ibarra liên tục ghé thăm Santiago và Mexico City nhằm thúc đẩy về dự án CLA. Vào ngày 20 tháng 6, Brito và Ibarra đã tới Mazatlan, Sinaloa. Không rõ vì sao họ lại quyết định đến đây nhưng có vẻ như họ đã được CLA gửi đến để thu hút khách hàng.

Vài ngày sau, thi thể của Brito và Ibarra đã được tìm thấy. Brito vẫn liên lạc với bạn bè ở Chile cho đến khi mất tích. Theo những người tiếp xúc với anh, Brito tỏ ra hạnh phúc và nhớ con gái, không hề có dấu hiệu cho thấy bản thân bị đe dọa hoặc gặp nguy hiểm.

Tất cả những gì chúng ta biết trong giai đoạn này là Brito và Ibarra đã thuyết phục một số lượng lớn người dùng trở thành chi nhánh OneCoin và đầu tư tiền vào CLA.

Đây có thể được xếp vào vụ án trả thù đến từ những nhà đầu tư đang giận dữ; hoặc thật sự Brito và Ibarra đã vướng vào những câu chuyện phía sau còn đen tối hơn nữa!