Hai kẻ lừa đảo người Nigeria đã chuyển đổi hàng triệu đô la thành Bitcoin thông qua sàn Gemini

Những kẻ lừa đảo Nigeria đã chuyển đổi hàng triệu đô la thành Bitcoin thông qua sàn giao dịch Gemini theo đơn khiếu nại hình sự của FBI.

Hai kẻ lừa đảo người Nigeria đã lan truyền những bức ảnh phô trương về sự giàu có trên tài khoản Instagram của họ đã bị dẫn độ từ Dubai đến Hoa Kỳ. Theo FBI, họ đã có thể chuyển đổi hàng triệu đô la thành Bitcoin thông qua Gemini.

Hai kẻ lừa đảo người Nigeria đã sử dụng sàn giao dịch Gemini để chuyển đồi triệu đô la

Giao dịch từ địa chỉ Bitcoin kẻ lừa đảo. Nguồn: Crystal Blockchain

Hai scammers là Olalekan Jacob Ponle, còn được gọi là “Mr. Woodbery”, “Mark Kain” và Ramon Olorunwa Abbas, người đã sử dụng bí danh “Ray Hushpuppi”, “Hush”. Khiếu nại của FBI tập trung vào các hoạt động của Olalekan Jacob Ponle và cách anh ta sử dụng Bitcoin để chuyển tiền bị đánh cắp.

Thỏa thuận email doanh nghiệp – 1.500 BTC

Theo FBI, Ponle cùng đồng phạm của mình đã tham gia vào một kế hoạch được gọi là thỏa hiệp email kinh doanh (BEC). Một tên tội phạm sẽ có quyền truy cập vào một tài khoản email kinh doanh hợp pháp và sau đó thao túng việc chuyển tiền của nhân viên công ty bằng cách chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng công ty sang tài khoản ngân hàng tội phạm. Khiếu nại cáo buộc rằng Ponle và đồng phạm đã lừa hàng chục triệu đô la từ các công ty tại Mỹ:

“Phân tích sơ bộ thông qua blockchain cho thấy PONLE đã nhận được ít nhất 1.494,71506296 Bitcoin liên quan đến các chương trình BEC này, trị giá khoảng 6.599.499 đô la tại thời điểm anh ta nhận được số tiền đó”.

Khiếu nại cho biết rõ ràng Ponle không quan tâm đến việc che đậy dấu vết của mình trên mạng Bitcoin vì anh ta đã sử dụng cùng một địa chỉ (16AtGJbaxL2kmzx4mW5ocpT2ysTWxmacWn) kể từ năm 2014, mặc dù khiếu nại chỉ tập trung vào hoạt động bất hợp pháp của anh ta trong năm 2019.

Sàn giao dịch Gemini

Gemini là sàn giao dịch yêu thích của bọn tội phạm. Điều này có vẻ rất ngạc nhiên vì Gemini được coi là một trong những sàn giao dịch tuân thủ nhất trong ngành. Tuy nhiên, sự lựa chọn này có thể được giải thích bởi thực tế bị cáo cần một sàn giao dịch tại Hoa Kỳ phục vụ cho các doanh nghiệp.

Vào ngày 15 tháng 2 năm 2019, đồng phạm của Ponle đã xác nhận rằng 2.149.000 đô la đã được gửi thành công vào Gemini và chuyển đổi thành Bitcoin.

Những kẻ lừa đảo Nigeria đã sử dụng BTC và sàn giao dịch Gemini cho hàng triệu Siphon

Một cuộc thảo luận giữa Ponle và đồng phạm.

Khi theo dõi các giao dịch này trên blockchain Bitcoin, tổng cộng là 601 Bitcoin đã được chuyển vào. Tại thời điểm đó, giá Bitcoin ở mức khoảng 3.500 đô la.

Những kẻ lừa đảo Nigeria đã sử dụng BTC và sàn giao dịch Gemini cho hàng triệu Siphon

Giao dịch Bitcoin từ Gemini đến địa chỉ Ponle Nguồn: Crystal Blockchain

FBI xâm nhập 

Một giao dịch khác diễn ra vào ngày 17 tháng 1 năm 2019 khi đồng phạm của Ponle chuyển đổi 119.000 đô la thành 33,13 Bitcoin. Trong đơn khiếu nại của FBI, đã nói nhầm là 3.13 Bitcoin. Giao dịch này có nguồn gốc từ một địa chỉ không xác định, nhưng nó cũng được xác định từ một sàn giao dịch khác của Mỹ – Kraken. Mặc dù sau này không được đề cập trong đơn khiếu nại.

Xem thêm:  Vitalik Buterin lập chiến lược chống lại khả năng tấn công 51% của của thợ mỏ Trung Quốc vào Ethereum

Vào tháng 7, FBI đã có thể xâm nhập vào vòng tròn bên trong của Ponle khi một đặc vụ bắt đầu liên lạc với Ponle trực tuyến bằng cách sử dụng cùng một handle mà trước đây được sử dụng bởi một trong những cộng sự của anh ta. Vào ngày 9 tháng 9 năm 2019, một cuộc thảo luận giữa Ponle và cộng sự của ông về việc chuyển đổi 5 triệu đô la sang Bitcoin đã diễn ra.

Những kẻ lừa đảo Nigeria đã sử dụng BTC và sàn giao dịch Gemini cho hàng triệu Siphon

Cuộc thảo luận giữa Ponle và đồng phạm

Ponle không biết rằng lần này là một đặc vụ FBI ở đầu kia của cuộc trò chuyện. Mặc dù khiếu nại không chỉ định nó, nhưng giao dịch này có lẽ không bao giờ xảy ra vì không có giao dịch liên quan nào có thể được xác định bằng “Ví BTC 16AtGJ”.

Rút tiền qua LocalBitcoins & Huobi

Trong khi Gemini là sự lựa chọn để chuyển đổi fiat bị đánh cắp thành Bitcoin thì LocalBitcoins và Huobi là những lựa chọn thích hợp hơn để rút tiền mặt. Theo Crystal Blockchain, 577 Bitcoin đã bị rút thông qua LocalBitcoins và 539 Bitcoin được rút thông qua Huobi. Cả hai đã bị chỉ trích vì các thủ tục KYC lỏng lẻo trong quá khứ.

Ponle và đồng phạm Abbas đã sống một cuộc sống giàu có, phô trương những tài sản mới có được của họ trên Instagram. Một trong những bài viết cuối cùng của mình, Ponle đã khuyên nhủ những người theo dõi ông không nên mặc cảm với sự giàu có:

“Bạn có thể làm việc với người lao động của mình 💙 Đừng khiến mọi người cảm thấy có lỗi với sự giàu có mà bạn có được, đặc biệt là khi bạn trả bằng máu, mồ hôi và nước mắt, để có những thứ được coi là không thể mua được” .

Những kẻ lừa đảo Nigeria đã sử dụng BTC và sàn giao dịch Gemini cho hàng triệu Siphon

Gemini từ chối bình luận về tình huống này, mặc dù người phát ngôn của họ nói rằng sàn giao dịch đang sử dụng Chainalysis để theo dõi rủi ro.