Hai anh em chủ sàn người Nam Phi ôm 3,6 tỷ đô la Bitcoin bỏ trốn, trở thành vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử

Hai người sáng lập công ty đầu tư tiền điện tử AfriCrypt có trụ sở tại Nam Phi đã biến mất cùng với 69.000 Bitcoin (khoảng 3,6 tỷ đô la), theo một báo cáo từ Bloomberg vào hôm qua (23/6).

Người sáng lập công ty đầu tư tiền điện tử AfriCrypt tại Nam Phi cùng với 3,6 tỷ đô la Bitcoin đang bị mất tích

Ameer Cajee và Raees Cajee – Những người điều hành AfriCrypt 

Vào giữa tháng 4, khách hàng của AfriCrypt đã nhận được một email thông báo rằng nền tảng này đang tạm ngừng hoạt động và các tài khoản bị đóng băng với lý do bị hack. Các nhà đầu tư được yêu cầu không báo cáo vụ hack cho cơ quan thực thi pháp luật, điều mà những người sáng lập tuyên bố sẽ làm chậm quá trình khôi phục tiền.

Tuy nhiên, ngay sau vụ hack, hai anh em sáng lập bao gồm Ameer Cajee, 20 tuổi và Raees Cajee, 17 tuổi bị cáo buộc đã chuyển tiền của nhà đầu tư từ một tài khoản tại First National Bank (FNB) có trụ sở tại thành phố Johannesburg và trốn sang Vương quốc Anh.

Kể từ khi đóng băng tài khoản, anh em nhà Cajee đã đóng cửa website AfriCrypt và không trả lời những cuộc gọi của các nhà đầu tư.

Vụ việc diễn ra sau vụ lừa đảo khét tiếng Mirror Trading International (MTI) làm chấn động Nam Phi, đánh cắp hơn 589 triệu đô la của người dân nước này trong năm 2020.

Với 3,6 tỷ đô la, số tiền mà hai thanh niên trẻ tuổi này đánh cắp có thể trở thành là một trong những vụ lừa đảo tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử.

Xem thêm:  Các chỉ số on-chain cho thấy nơi LTC có thể hướng tới tiếp theo

Hanekom Attorneys, công ty luật có trụ sở tại Cape Town được thuê đại diện cho một số nhà đầu tư của AfriCrypt nói rằng, các khoản tiền đã được đưa qua nhiều loại máy máy trộn, khiến chúng gần như không thể theo dõi được. Các luật sư cũng cho biết họ đã cảnh báo nhiều sàn giao dịch toàn cầu khác nhau về vụ trộm bị cáo buộc để họ có thể theo dõi bất kỳ nỗ lực nào để chuyển đổi Bitcoin.

Một nhóm nhà đầu tư riêng biệt đã bắt đầu thủ tục chống lại AfriCrypt.

Những cáo buộc tội phạm đã được báo cáo cho Hawks, một bộ phận đặc biệt của lực lượng cảnh sát Nam Phi chuyên xử lý tội phạm kinh tế và có tổ chức.

Tuy nhiên, khả năng điều tra vấn đề của chính phủ bị hạn chế do thiếu khung pháp lý về tài sản kỹ thuật số ở Nam Phi, nơi không coi tiền điện tử là một sản phẩm tài chính.

Theo Coindesk