Google Play gỡ bỏ 8 app đào coin lừa đảo nhưng có phải chỉ là hành động chống chế?

Công ty an ninh mạng Trend Micro đã phát hiện hơn 120 app đào coin lừa đảo đang có mặt trên thị trường. Thậm chí, bạn có thể tìm thấy một vài cái tên trong số đó trên Google Play. Hiện gã khổng lồ internet đã nhanh chóng gỡ bỏ ngay khi được thông báo có dấu hiệu scam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ứng dụng liên quan cùng loại trong cửa hàng và một số ứng dụng này thậm chí có hơn 100.000 lượt tải xuống.

google-play-go-bo-8-ung-dung-khai-thac-tien-dien-tu-lua-dao

Hơn 120 app đào coin lừa đảo

Công ty phần mềm an ninh mạng đa quốc gia này đã công bố một báo cáo về các ứng dụng khai thác đám mây tiền điện tử lừa đảo. Mục đích của bọn chúng là lừa nạn nhân xem quảng cáo và trả tiền cho các dịch vụ đăng ký.

“Gần đây, chúng tôi đã phát hiện ra tám app di động lừa đảo giả dạng ứng dụng khai thác đám mây (cloud mining), nơi người dùng có thể kiếm tiền điện tử bằng cách đầu tư tiền vào hoạt động khai thác”.

Tên của các ứng dụng được liệt kê là: Bitfunds, Bitcoin Miner, Bitcoin (BTC) – Pool Mining Cloud Wallet, Crypto Holic, Daily Bitcoin Rewards, Bitcoin 2021, Minebit Pro, và Ethereum (ETH) – Pool Mining Cloud. Theo Trend Micro, các ứng dụng độc hại này lừa nạn nhân xem quảng cáo, trả tiền cho các dịch vụ đăng ký có mức phí trung bình hàng tháng là 15 đô la và trả tiền để tăng khả năng khai thác mà không nhận lại được gì.

“Chúng tôi đã báo cáo những phát hiện của mình cho Google Play và các ứng dụng đã được xóa ngay lập tức”.

Tuy nhiên, công ty an ninh mạng cho biết việc tìm kiếm từ khóa “khai thác trên nền tảng đám mây” ở Google Play vẫn đem đến hàng loạt kết quả về các ứng dụng liên quan. Một số ứng dụng này thậm chí đã được tải xuống hơn 100.000 lần.

Xem thêm:  ETH có khả năng phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021 khi các nhà phân tích theo dõi điểm xoay xu hướng

Dựa trên dữ liệu từ dịch vụ Mobile App Reputation Service (MARS) của công ty, Trend Micro khẳng định:

“Hơn 120 app khai thác tiền điện tử giả vẫn đang tràn lan trên thị trường. Các ứng dụng này không có khả năng khai thác tiền điện tử và đánh lừa người dùng xem quảng cáo trong đó. Thậm chí, nó đã ảnh hưởng đến hơn 4.500 người dùng trên toàn cầu từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021”.

“Sau cuộc điều tra, chúng tôi cũng phát hiện ra rằng một số app giả mạo này đã lợi dụng nhiều thuật toán tinh vi khiến người dùng nhấn vào quảng cáo thay vì giục họ trả tiền để tăng sức mạnh tính toán”.

Một số ứng dụng, chẳng hạn như Bitcoin – Pool Mining Cloud Wallet và Bitcoin 2021 chứa đầy các tính năng độc hại với giao diện tràn ngập quảng cáo. Người dùng được nhắc nhở nhấn vào quảng cáo để chứng minh không phải là rô bốt và được thông báo rằng họ có thể bắt đầu khai thác sau khi xem quảng cáo video trong ứng dụng. Họ cũng được thông báo xem quảng cáo video trong ứng dụng nhằm tăng tốc độ khai thác.

Một số ứng dụng yêu cầu người dùng mời bạn bè tải xuống để mở khóa giao diện rút tiền. Tuy nhiên, ngay cả sau khi người dùng đã đáp ứng đủ điều kiện, họ vẫn không thể rút tiền điện tử khỏi ứng dụng vì nó luôn ở trạng thái chờ.

 

Theo AZCoin News