Goldman Sachs: Vàng và Bitcoin có thể cùng tồn tại

Các nhà đầu tư toàn cầu đang bắt đầu cắt giảm tiếp xúc với vàng để ủng hộ Bitcoin, nhưng liệu đồng tiền kỹ thuật số có bất kỳ cơ hội nào để ăn thịt vàng?

Theo Goldman Sachs, sự gia tăng theo đường parabol của Bitcoin vào năm 2020 sẽ không ảnh hưởng đến các tài sản truyền thống lớn như vàng.

Theo Bloomberg đưa tin vào ngày 18 /12. Một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới, Goldman Sachs được cho là đã gửi một lưu ý tới các nhà đầu tư nhằm trấn an khách hàng của họ rằng, Bitcoin không hề gây ra mối đe dọa hiện hữu nào đối với vàng.

“Chúng tôi không thấy bằng chứng nào cho thấy cuộc biểu tình của Bitcoin đang ăn thịt thị trường tăng giá của vàng và tin rằng cả hai có thể cùng tồn tại”, công ty viết.

Goldman Sachs vẫn thừa nhận rằng cuộc biểu tình đang diễn ra của Bitcoin có thể đánh cắp một số nhu cầu từ các nhà đầu tư vàng.

“Hoạt động kém hiệu quả gần đây của vàng so với tỷ giá thực và đồng đô la đã khiến một số nhà đầu tư lo ngại rằng Bitcoin đang thay thế vàng như một lựa chọn là hàng rào chống lại lạm phát. Mặc dù có một số thay thế xảy ra, chúng tôi không coi sự phổ biến ngày càng tăng của Bitcoin là một mối đe dọa hiện hữu đối với vị thế của vàng như là đơn vị tiền tệ cuối cùng”.

Trong bối cảnh Bitcoin phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại mới vào ngày 17/12, các nhà đầu tư toàn cầu đang chuyển sang Bitcoin ngày càng nhiều. Christopher Wood, người đứng đầu về chiến lược vốn cổ phần tại ngân hàng đầu tư độc lập Jeffries Financial, đã báo cáo cắt giảm lượng vàng của mình để mua thêm Bitcoin.

Theo một báo cáo ngày 18/12 của hãng tin Ấn Độ Business Standard. Christopher Wood, nhà phân tích thị trường nổi tiếng đang cắt giảm khoản đầu tư vàng của mình lần đầu tiên sau vài năm. Ông đã viết trong một lưu ý cho các nhà đầu tư rằng, Bitcoin chiếm 5% danh mục đầu tư của mình:

Xem thêm:  Bitcoin được bọc trên Ethereum đạt 5 tỷ đô la

“50% trọng lượng vàng vật chất trong danh mục đầu tư sẽ lần đầu tiên bị giảm 5% trong vài năm và được phân bổ vào Bitcoin. Nếu có sự sụt giảm lớn về Bitcoin so với mức hiện tại, sau khi đột phá lịch sử trên mức 20,000 đô la, có ý định sẽ thêm vào vị trí đó”.

Theo báo cáo, Wood có kế hoạch tăng cường tiếp xúc với tiền điện tử trong trường hợp giá điều chỉnh. Tuy nhiên, nhà phân tích có quan điểm tương tự với Goldman Sachs khi tiếp tục duy trì xu hướng tăng giá đối với vàng. “Điều này không có nghĩa là tham lam và sợ hãi sẽ từ bỏ vàng. Và kim loại màu vàng được kỳ vọng sẽ tăng trở lại nếu Fed vẫn tiếp tục điều chỉnh khi đối mặt với sự phục hồi theo chu kỳ ấn tượng đang đến ở phía bên kia của đại dịch, phù hợp với trường hợp cơ bản của tham lam và sợ hãi”, Wood nói.

Vào ngày 17/12, Bitcoin đã chứng kiến một mức cao lịch sử khác, tăng trên 23,800 đô la. Tại thời điểm xuất bản, Bitcoin đang giao dịch ở mức 22,862 đô la. Ngược lại, giá vàng giảm, với cả giá vàng giao ngay và kỳ hạn giảm 0,3%. Vàng mất khoảng 10% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó vào tháng 8 là 2,076 đô la.

Theo Cointelegraph