Goldman Sachs không phải là chỉ báo giảm giá cho Bitcoin

Peter Brandt, một trader kỳ cựu nổi tiếng và là CEO của công ty giao dịch độc quyền Factor LLC, gần đây đã đưa ra suy nghĩ của mình về việc Goldman Sachs có khả năng khởi động lại bàn giao dịch tiền điện tử.

“Những người đã tham gia từ lâu học được rằng bất cứ khi nào Goldman Sachs bước vào thị trường thì đó là lúc bạn phải bảo vệ tiền của mình”.

Vào ngày 21/12/2017, một mẩu tin tương tự của Bloomberg tuyên bố rằng Goldman Sachs sẽ thiết lập bàn giao dịch tiền điện tử, mặc dù ngân hàng “vẫn đang cố gắng giải quyết các vấn đề bảo mật”.

Mặc dù biểu đồ của Brandt có vẻ quan trọng, nhưng cần hiểu rằng những suy đoán như vậy đã diễn ra trong một vài tháng. Wall Street Journal đã đề cập đến ý định của Goldman Sachs để thực hiện điều này vào ngày 2/10/2017.

Ngay cả khi bỏ qua ngày chính xác, Goldman Sachs rõ ràng đã từ bỏ các kế hoạch khởi động bàn giao dịch Bitcoin của mình. Nhưng, quan trọng hơn, không có nhiều điểm tương đồng giữa đợt tăng giá năm 2017 và thị trường hiện tại về cấu trúc của chúng.

bitcoin

Vốn hóa thị trường Bitcoin, khối lượng cuối năm 2017 (tỷ USD) Nguồn: TradingView

Hãy chú ý đến cách khối lượng BTC tăng vọt từ khối lượng trung bình hàng ngày 2 tỷ đô la vào tháng 11/2017 lên 14.6 tỷ đô la vào cuối năm, tăng gấp 7 lần. Nhu cầu bán lẻ đến quá ấn tượng khiến các sàn giao dịch Binance, Bitfinex và Bittrex tạm thời từ chối người dùng mới.

Tài khoản Binance thậm chí còn được người dùng bán trực tiếp cho những người dùng khác vào thời điểm không có đăng ký mới nào được chấp nhận. Nói cách khác, hiện tại không có sự điên cuồng bán lẻ đối với Bitcoin tương tự như những gì đã xảy ra vào cuối năm 2017. Trên thực tế, chu kỳ tăng giá hiện tại dường như được thúc đẩy bởi các tổ chức đang mua BTC mỗi khi giảm.

bitcoin

Vốn hóa thị trường Bitcoin, khối lượng (tỷ USD) Nguồn: TradingView

Trong khi đó, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày 66 tỷ đô la được nhìn thấy vào ngày 22/2/2021, khi vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt đỉnh 1.09 nghìn tỷ đô la, đã tương đối bằng phẳng trong 6 tuần trước đó.

Do đó, một nhà phân tích kỹ thuật có kinh nghiệm như Brandt nên thêm cảnh báo rằng khối lượng là chỉ số tham gia thị trường phù hợp nhất (mà ông thường nhấn mạnh trong phân tích khác của mình).

Để giải quyết ổn thỏa sự khác biệt này, cần hiểu những điều cơ bản về thị trường tương lai. Các sàn giao dịch phái sinh tính phí long (người mua) hoặc short (người bán) hợp đồng tương lai vĩnh viễn cứ sau 8 giờ để giữ mức rủi ro cân bằng. Chỉ số này, được gọi là funding rate, sẽ chuyển sang dương khi long là những chỉ báo đòi hỏi nhiều đòn bẩy hơn.

Xem thêm:  Bitcoin chạm mức 14.100 đô la – Mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2018

Funding rate hàng tuần cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn BTC của Bitmex, vào cuối năm 2017 Nguồn: TradingView

Như biểu đồ trên cho thấy, người mua sẵn sàng trả tới 40% mỗi tuần để tận dụng các vị thế long của họ. Điều này hoàn toàn không bền vững và là dấu hiệu của sự lạc quan cực độ. Bất kỳ động thái suy thoái nào của thị trường đều có thể gây ra các đợt thanh lý hàng loạt, với giá BTC lao dốc.

Goldman Sachs

Funding rate hàng tuần cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn BTC của BitMEX Nguồn: TradingView

Mức lãi suất cắt cổ như vậy không còn tồn tại, mặc dù funding rate hàng tuần 4% hiện tại là mức cao nhất kể từ tháng 6/2019. Tuy nhiên, quy mô thấp hơn so với cơn sốt điên cuồng đòn bẩy long do bán lẻ thúc đẩy vào cuối năm 2017.

Cuối cùng, một yếu tố nên xem xét là tháng 12/2017 đánh dấu sự kiện ra mắt hợp đồng tương lai CME và CBOE. “Sự kiện chưa từng có tiền lệ này có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế Bitcoin”. Nhìn lại, đây có vẻ là tín hiệu hưng phấn cao điểm mà phe gấu đang chờ đợi. Do đó, Goldman Sachs chùn bước có thể là tác động chứ không phải nguyên nhân.

Ngoài ra, trong khi Brandt đã trở nên nổi tiếng trong không gian tiền điện tử khi dự đoán mức điều chỉnh hơn 80% sau khi giá Bitcoin đạt đỉnh năm 2017, thì hồ sơ theo dõi của ông ấy kém ấn tượng hơn trong thời gian gần đây.

Vì vậy, tóm lại, không có bằng chứng nào ủng hộ lý thuyết của Peter Brandt ngoài một sự kiện duy nhất đã xảy ra một lần trong 11 năm giao dịch Bitcoin. Chưa kể rằng các tin đồn về bàn giao dịch tiền điện tử của Goldman Sachs năm 2017 đã xảy ra trong một thời gian.

Theo Beincrypto