Gói kích thích thứ hai – Khi nào các khoản thanh toán trực tiếp cho người Mỹ sẽ tới

Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đang ảnh hưởng đến thời gian mà người Mỹ sẽ nhận được séc kích thích thứ hai của họ. Với việc Joe Biden đắc cử tổng thống, người Mỹ rất háo hức muốn biết bao lâu nữa họ sẽ nhận được đợt thanh toán trực tiếp thứ hai. Thượng viện sẽ quay trở lại phiên họp vào thứ Hai khi cuộc thảo luận về kích thích sẽ được ưu tiên.

Khi nào séc kích thích thứ hai đến

Nhiều người Mỹ đã hy vọng rằng một gói kích thích mới với vòng kiểm tra kích thích thứ hai sẽ được thông qua trước cuộc bầu cử tổng thống. Bây giờ cuộc bầu cử gần như đã kết thúc và cựu phó tổng thống Joe Biden được cho là đã đắc cử tổng thống và Kamala Harris là phó tổng thống, câu hỏi đã trở thành khi nào người Mỹ sẽ nhận được séc kích thích lần thứ hai.

Nhắc lại tình hình của cuộc thảo luận về séc kích thích thứ hai, Tổng thống Donald Trump đã hứa “một gói kích thích to lớn ngay sau cuộc bầu cử”. Tuy nhiên, ông hiện đang bận kiện các bang khác nhau và yêu cầu một số quận kiểm phiếu lại, nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc. Và chắc chắn, ở thời điểm hiện tại, Hạ viện cũng sẽ không đàm phán với ông nữa, có chăng chỉ là câu giờ đợi ngày Joe Biden nhậm chức.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người chủ chốt trong các cuộc đàm phán gói kích thích, đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Hạ viện California và đang tìm kiếm một nhiệm kỳ hai năm nữa với tư cách là Chủ tịch Hạ viện. Bà ấy đã gửi một lá thư cho các đồng nghiệp của mình vào thứ Sáu để yêu cầu họ ủng hộ. Bà và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã thảo luận về các điều khoản kích thích gần như hàng ngày trước cuộc bầu cử nhưng không bao giờ có thể đi đến thống nhất. Pelosi đã thúc đẩy đạo luật HEROES sửa đổi trị giá 2,200 tỷ đô la trong khi Nhà Trắng thực hiện một khoản chi 1,800 đô la. Cả hai gói kích thích đều bao gồm séc kích thích thứ hai đối với người Mỹ.

Bà ấy muốn tiếp tục các cuộc đàm phán viện trợ cứu trợ virus corona với đảng Cộng hòa, Pelosi cho biết hôm thứ Sáu:

“Trong khi chuẩn bị cho chính quyền Biden mới, chúng tôi cũng phải nhanh chóng tiến hành một dự luật cứu trợ virus corona mới. Chúng tôi muốn đảng Cộng hòa trở lại bàn”.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell được coi là chìa khóa để ngăn chặn việc thông qua một số gói kích thích được đề xuất, bao gồm cả những gói cung cấp các khoản thanh toán trực tiếp cho người Mỹ. Gần đây, ông đã cố gắng thúc đẩy một dự luật kích thích nhỏ hơn nhiều so với đạo luật HEROES được sửa đổi của Pelosi trên sàn Thượng viện. Dự luật của ông đã bị đảng Dân chủ chặn, đã bỏ qua đợt séc kích thích 1,200 đô la thứ hai cho các cá nhân.

Xem thêm:  Liệu AVAX có thể vượt qua SOL để giành vị trí trong top 10?

McConnell cũng đã được bầu lại vào nhiệm kỳ thứ 7 tại Thượng viện. Ông cho biết hôm thứ Tư sau khi tái đắc cử rằng một dự luật kích thích kinh tế nên được hoàn thành trước cuối năm nay và sẽ là trọng tâm của Thượng viện, nói thêm:

“Chúng ta cần một gói cứu trợ khác. Thượng viện sẽ họp trở lại vào thứ Hai tới. Hy vọng rằng những cuộc đụng độ đảng phái đã ngăn cản chúng ta thực hiện một gói cứu trợ khác sẽ giảm dần theo cuộc bầu cử. Tôi nghĩ chúng ta cần phải làm điều đó và chúng ta cần phải làm điều đó trước cuối năm nay”.

Trong khi đó, tổng thống đắc cử Joe Biden cũng đã vạch ra kế hoạch hỗ trợ gói kích thích của mình. Ông nói hôm thứ Bảy rằng ông sẽ ưu tiên hàng đầu việc chống lại sự lây lan của virus corona, bao gồm gói kích thích hỗ trợ cứu trợ Covid-19. Biden dự kiến ​​sẽ chuyển đến Nhà Trắng vào ngày 20/1/2021.

Là một phần trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, Biden đã công bố kế hoạch hành động khẩn cấp để cứu nền kinh tế, cung cấp cái nhìn sâu sắc về hướng hỗ trợ kích thích của ông khi ông đắc cử tổng thống. Kế hoạch của ông “có một số yếu tố từ đạo luật CARES, chẳng hạn như các khoản chi trả kích thích cho những người Mỹ đủ điều kiện và nhiều trợ cấp thất nghiệp hơn”.

Biden đã hứa rằng với tư cách là tổng thống, ông sẽ “cung cấp thêm séc cho các gia đình nếu các điều kiện yêu cầu. Cung cấp chế độ nghỉ ốm khẩn cấp có lương cho tất cả những ai cần nó, không ai bị bỏ lại phía sau. Điều này bao gồm người lao động trong tất cả các ngành và tất cả các lĩnh vực, bất kể quy mô công ty và bao gồm lao động hợp đồng, lao động giúp việc gia đình, nhà thầu và lao động tự do”. Mặc dù kế hoạch của Biden bao gồm đợt thanh toán kích thích trực tiếp thứ hai, nhưng nó không nêu rõ số lượng hay bao nhiêu hoặc liệu có bất kỳ điều kiện nào sẽ thay đổi so với đạo luật CARES hay không.

Theo News.Bitcoin