Gói kích thích Covid-19 trị giá $1.200 của Mỹ năm ngoái chỉ có tác động rất nhỏ tới giá Bitcoin

Theo một báo cáo nghiên cứu từ chi nhánh Cleveland của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố hôm 16/7, gói kích thích kinh tế đầu tiên của Hoa Kỳ vào tháng 4 năm 2020 đã thúc đẩy một sự gia tăng “đáng kể nhưng khiêm tốn” về khối lượng và giá bitcoin.

Các nhà nghiên cứu của Fed ước tính khoản séc kích thích trị giá 1.200 đô la của chính phủ được gửi đến người Mỹ trong đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy khối lượng giao dịch tăng 3,8% và giá chỉ tăng 0,7%. Nhìn chung, họ ước tính chỉ 0,02% số tiền được chuyển thành bitcoin.

Dựa trên sự biến động dữ dội của bitcoin, những con số này tổng cộng không có nhiều. Lưu ý thêm về “mức tăng giá vĩnh viễn” 0,07%, các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ là rất nhỏ so với độ lệch chuẩn 4,6% trong biến động giá hàng ngày của bitcoin.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Fed cho biết bước nhảy giá này có ý nghĩa về mặt thống kê.

Phát hiện mới này dường như chống lại suy nghĩ về sự tăng giá bitcoin năm ngoái một phần là do chính phủ Mỹ tặng tiền miễn phí cho người dân. Các chuyên gia tại Fed nhận thấy rằng những vụ mua bán bitcoin cũng có diễn ra, nhưng hầu như chỉ xảy ra ở những nhà đầu tư trẻ, độc thân có thu nhập vừa phải.

Xem thêm:  AVAX tiến sâu vào vùng quá mua sau khi tăng 100%, điều chỉnh có xảy ra?

“Điều này phù hợp với bức tranh về một nhà đầu tư Bitcoin điển hình tin vào các cuộc khảo sát ‘vẽ’,” các nhà nghiên cứu lưu ý. Họ nhận thấy rằng các nhóm cư dân có nhu cầu cao hơn đối với tiền kích thích, như gia đình và người thất nghiệp, đã không tham gia thị trường crypto.

Theo các nhà nghiên cứu, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã chứng kiến ​​những biến động nhỏ trên thị trường crypto sau các gói kích thích Covid-19 tương ứng của chính phủ họ.

Cuối cùng, trong kết luận, các chuyên gia tại Fed khuyên những nhà hoạch định chính sách không nên lo lắng rằng thị trường crypto sẽ đánh cắp các khoản tiền kích thích trong tương lai.

Hòa Thân

Theo Coindesk