Glassnode: Thị trường gấu năm 2022 là thị trường tồi tệ nhất từng được ghi nhận

Một số yếu tố đã góp phần làm cho thị trường gấu tiền điện tử hiện tại trở nên tồi tệ nhất trong lịch sử khi hầu hết các trader Bitcoin (BTC) đều đang thua lỗ nặng và tiếp tục bán ra, theo Glassnode.

Báo cáo vào hôm thứ Bảy của công ty phân tích blockchain, Glassnode, có tiêu đề “A Bear of Historic Proportions” đã phác thảo cách mà Bitcoin hiện tại giảm xuống dưới đường trung bình động 200 ngày (MA), độ lệch âm so với giá thực tế và khoản lỗ được ghi nhận khiến 2022 trở thành năm tồi tệ nhất trong lịch sử của Bitcoin.

“Bitcoin và Ethereum, lần đầu tiên trong lịch sử đều đã giao dịch dưới mức ATH của chu kỳ trước đó”.

Dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất về thị trường gấu là khi giá giao ngay của Bitcoin (BTC) giảm xuống dưới MA 200 ngày và kịch bản khắc nghiệt hơn đã xảy ra khi nó thậm chí còn xuống dưới cả MA 200 tuần. Để làm nổi bật mức giá hiện tại, Glassnode đã chỉ ra rằng, trong thị trường gấu năm 2022, Bitcoin đã giảm xuống dưới một nửa so với mức MA 200 ngày.

Bitcoin

Giá Bitcoin đã giảm xuống dưới 0,5 MM lần đầu tiên kể từ năm 2015 Nguồn: Glassnode

Glassnode cũng chứng minh rằng, việc giảm xuống dưới 0,5 Mayer Multiple (MM) là một dịp cực kỳ hiếm, đã không xảy ra kể từ năm 2015. Các yếu tố MM trong giá dao động bên trên và dưới MA 200 ngày, cho thấy tình trạng quá mua hoặc quá bán của thị trường. Báo cáo cho biết: “Chỉ 84 trong số 4160 ngày giao dịch (chiếm 2%) đã ghi nhận giá trị MM đóng cửa dưới 0,5”.

“Lần đầu tiên trong lịch sử, chu kỳ 2021-22 đã ghi nhận giá trị MM thấp hơn (0,487) so với mức đáy của chu kỳ trước (0,511).”

Điều kiện thị trường hiện tại càng trở nên tối tệ khi giá giao ngay giảm xuống dưới định giá chuẩn (realized price), điều này đã buộc trader tăng cường bán BTC của họ với mức lỗ. Glassnode lưu ý rằng, hiệu ứng theo tầng này là “điển hình của thị trường gấu và đầu hàng trên thị trường”.

Xem thêm:  Charles Hoskinson dẫn lối cho quản trị Cardano

Glassnode cũng cho biết rằng, các trường hợp giá giao ngay giao dịch thấp hơn định giá chuẩn là không phổ biến, lưu ý rằng đây chỉ là lần thứ ba điều này xảy ra trong 6 năm qua và lần thứ năm nó xảy ra kể từ khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009.

“Giá giao ngay hiện đang giao dịch ở mức chiết khấu 11,3% so với định giá chuẩn, cho thấy rằng những người tham gia thị trường hầu hết đều đang thua lỗ”.

Sự hiếm có của sự kiện này được minh họa bằng mô hình của Glassnode, cho thấy chỉ 13,9% trong tất cả các ngày giao dịch Bitcoin có giá giao ngay giảm xuống dưới định giá chuẩn.

Bitcoin

Chỉ 13,9% số ngày giao dịch có giá giao ngay thấp hơn định giá chuẩn Nguồn: Glassnode

Những điều kiện này càng trở nên trầm trọng hơn khi các nhà đầu tư khóa lỗ BTC. Khi giá giảm xuống dưới mốc $ 20.000 vào tháng 6 năm 2022, Glassnode đã viết rằng, các nhà đầu tư BTC đã chốt “khoản lỗ hàng ngày có giá trị bằng USD lớn nhất trong lịch sử”.

“Các nhà đầu tư khoá khoản lỗ 4,234 tỷ USD trong một ngày, tăng 22,5% so với kỷ lục trước đó là $ 3,457 tỷ được thiết lập vào giữa năm 2021”.

Với tất cả các chỉ số đều cho thấy tín hiệu tiêu cực, Glassnode đánh giá rằng, thị trường đang ở giữa một sự kiện đầu hàng.

Thợ đào cũng đã bắt đầu bán các lượng coin mà họ nắm giữ, đây là một chỉ báo khác cho thấy sự đầu hàng đã diễn ra. Những sự kiện này thường cho thấy phạm vi đáy của chu kỳ.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo Cointelegraph