Giới đầu tư kỳ vọng giá ETH sẽ giảm sau The Merge?

Ethereum Merge được mong đợi dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày mai (15/9), sẽ hợp nhất Layer thực thi Proof-of-Work (PoW) hiện có vào Beacon chain Proof-of-Stake (PoS) đang chạy song song. Những người ủng hộ hy vọng điều này sẽ mang lại các lợi ích về quy mô và môi trường.

Mặc dù tác động tích cực từ The Merge đã chứng kiến ​​một bước nhảy vọt về giá, tăng 90% kể từ khi chạm đáy cục bộ vào ngày 18 tháng 6, hoạt động mua dường như đã đạt đỉnh vào cuối tuần.

Phân tích chỉ số phái sinh ETH cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ giảm sau The Merge.

Volatility Smile

Mô hình Volatility Smile thể hiện sự biến động ngụ ý bằng cách vẽ biểu đồ giá thực hiện (strike price) của quyền chọn với cùng một tài sản cơ bản và ngày hết hạn. Sự biến động ngụ ý tăng lên khi tài sản cơ bản của một quyền chọn lỗ (in-the-money – OTM), hoặc lãi (in-the-money – ITM), so với hòa vốn (at-the-money – ATM).

Các quyền chọn OTM thường có độ biến động ngụ ý cao hơn; do đó biểu đồ Volatility Smile thường hiển thị hình dạng “nụ cười”. Độ dốc và hình dạng của nụ cười này có thể được sử dụng để đánh giá mức độ đắt đỏ tương đối của các quyền chọn và đánh giá loại Tail Risk (rủi ro đuôi – khả năng thua lỗ xảy ra do một sự kiện hiếm gặp) mà thị trường đang định giá.

Nghiên cứu từ một tháng trước đã kiểm tra hành vi của các trader quyền chọn bằng cách sử dụng mô hình Volatility Smile. Kết luận chung là các trader quyền chọn mong đợi một đợt tăng giá, dẫn đến việc bán phá giá sau The Merge. Nhưng có gì thay đổi giữa thời điểm đó và bây giờ không?

Biểu đồ Volatility Smile bên dưới cho thấy sự phân kỳ giảm giá cho từng Overlay lịch sử và nụ cười hiện tại. Thông thường, ở mức giá thực hiện thấp hơn, độ biến động ngụ ý sẽ thấp hơn. Nhưng phần đuôi bên trái trong mỗi trường hợp đều ở mức 100% trở lên, báo hiệu khả năng biến động ngụ ý sẽ dao động sau The Merge.

Ethereum biến động mạnh sau Merge

Nguồn: Glassnode.com

OI quyền chọn

Hợp đồng mở (OI) đề cập đến số lượng các hợp đồng quyền chọn đang hoạt động. Đây là những hợp đồng đã được giao dịch nhưng chưa bị thanh lý bởi một giao dịch bù trừ hoặc chuyển nhượng.

Không có thông tin về thời điểm các quyền chọn được mua hoặc bán. Tuy nhiên, số liệu này có thể được sử dụng để đánh giá khối lượng ở các mức giá thực tế khác nhau và xác định tính thanh khoản.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tổng số OI của các lệnh bán (put) và lệnh mua (call) theo giá thực tế. Hiện đang có một chút thiên vị đối với put (hoặc quyền bán hợp đồng) cho thấy tâm lý giảm giá. Đồng thời, điểm dữ liệu quan trọng nhất cho thấy hơn 22.000 lệnh put với mức giá 1.100 đô la.

Xem thêm:  Các nhà đồng sáng lập Ripple Chris Larsen và Jed McCaleb đã tổn thất 19% và 27% tổng số tài sản XRP khi giá Bitcoin giảm mạnh

Ethereum biến động mạnh sau Merge

Nguồn: Glassnode.com

Funding rate hàng năm của hợp đồng vĩnh viễn

Chỉ số này so sánh tỷ suất sinh lợi hàng năm có sẵn trong giao dịch cash-and-carry (Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ) giữa các hợp đồng tương lai hết hạn 3 tháng (basis luân phiên 3 tháng) và funding rate của hợp đồng vĩnh viễn.

Do tài sản kỹ thuật số có tổng chi phí lưu trữ, xử lý và giao hàng thấp (không giống như hàng hóa vật chất), hợp đồng tương lai vĩnh viễn đã trở thành một công cụ ưa thích để đầu cơ thị trường, phòng ngừa rủi ro và giành được phí bảo hiểm funding rate.

Các trường hợp funding rate vĩnh viễn giao dịch thấp hơn so với basis luân phiên 3 tháng thể hiện các giai đoạn định giá thấp và thường xảy ra trong thị trường giá xuống. Do đó, một số trader sử dụng thời điểm này để xác định đỉnh thị trường.

Biểu đồ dưới đây cho thấy giao dịch funding rate vĩnh viễn thấp hơn so với chu kỳ 3 tháng trong khoảng 3 tuần tại thời điểm hiện tại. Điều này có thể cho thấy các trader đang mong đợi sự biến động phía trước và chờ đợi để triển khai vốn.

Ngược lại, mức đỉnh của thị trường tháng 11 năm 2021 lại chứng kiến ​​tình huống ngược lại, với giao dịch funding rate vĩnh viễn cao hơn basis luân phiên 3 tháng.

Ethereum biến động mạnh sau Merge

Nguồn: Glassnode.com

OI quyền chọn Bitcoin so với Ethereum

So sánh giữa OI quyền chọn Bitcoin và Ethereum cho thấy ETH là 8 tỷ đô la – mức cao nhất mọi thời đại mới. Trong khi đó, OI hiện tại của BTC là khoảng 5 tỷ đô la, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 15 tỷ đô la.

Vào tháng 7, OI ETH đã di vượt BTC lần đầu tiên, cho thấy mối quan tâm đầu cơ rất mạnh và các trader phái sinh đang chuẩn bị cho The Merge.

Ethereum biến động mạnh sau Merge

Nguồn: Glassnode.com

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate