Giao thức Solend chấp nhận tiếp quản ví cá voi để tránh DeFi bị sập

Có nhiều rắc rối hơn trong lĩnh vực DeFi khi Solend đột ngột quyết định tiếp quản ví của cá voi.

solend

Vào chủ nhật, lĩnh vực tài chính phi tập trung lại trở thành tâm điểm chú ý sau khi giao thức DeFi Solend đưa ra đề xuất quản trị bất ngờ liên quan đến một trong những ví cá voi có nguy cơ bị thanh lý.

Đề xuất được đặt tên là “SLND1: Giảm thiểu rủi ro từ cá voi”, đột ngột được đưa ra vào hôm qua mà không có thông báo và cuộc bỏ phiếu kết thúc với tỷ lệ tán thành 97%. Vụ bê bối xảy ra sau khi Coinbase, BlockFi sa thải đột ngột hàng trăm nhân viên vào tuần trước và Three Arrows Capital không thể đáp ứng các lệnh margin call. Trong bối cảnh hỗn loạn do biến động bất ngờ và bán tháo trên toàn thị trường, một tổ chức tự trị được cho là phi tập trung (DAO) có động thái thay đổi nhanh chóng cho thấy tiền điện tử không “phi tập trung” như người dùng thường nghĩ.

Đề xuất nêu chi tiết địa chỉ ví cá voi và thông tin chi tiết hơn về lý do tài khoản này gây ra sự cố cho Solend. Một phần của vấn đề chính là tài khoản lớn đang phải đối mặt với khả năng thanh lý, điều này sẽ gây căng thẳng cho Solend và người dùng của họ.

Theo đề xuất, “nếu SOL giảm còn 22,3 đô la, tài khoản của cá voi có thể bị thanh lý lên tới 20% khoản vay của họ (21 triệu đô la)”. Mục đích của đề xuất là kiểm soát tài khoản của cá voi và tiến hành thanh lý thông qua giao dịch OTC.

Như thường lệ, cộng đồng Crypto Twitter ngay lập tức có phản hồi. Họ tranh luận về thiệt hại mà động thái này có thể gây ra cho hình ảnh tổng thể của DeFi. Một trong các ví của Solend bị nắm quyền kiểm soát khiến cho các nguyên tắc cơ bản của DeFi bị nghi ngờ. Động thái này cũng để lại một vết nhơ về khả năng quản lý nợ của Solend. Một người dùng Twitter đã lên tiếng phản đối cách làm này:

Xem thêm:  FinCEN đề xuất ngưỡng thu thập dữ liệu giao dịch thấp hơn theo ‘quy tắc du lịch’ của FATF, bao gồm cả những quy tắc được thực hiện bằng tiền điện tử

“Solend labs tạo ra tiền lệ xấu trong DeFi. Họ đang đề xuất tiếp quản ví của người dùng để việc thanh lý được thực thi qua OTC. Đây là một ý tưởng tồi vì nhiều lý do”.

Theo Emin Gün Sirer, nhà sáng lập và CEO của Ava Labs, động thái có thể dẫn đến hậu quả thanh lý ồ ạt trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) nếu giá của Solana (SOL) giảm quá thấp.

Có lẽ, hệ sinh thái tiền điện tử đang bộc lộ nhiều bất cập thông qua các quyết định vội vàng, bất đắc dĩ và bị thao túng được đưa ra một cách vội vàng. Việc sa thải tùy ý và đột nhập vào ví DeFi khác xa với những ý tưởng nhấn mạnh văn hóa phân quyền của tiền điện tử và động thái như vậy có khả năng mang lại nhiều lời chỉ trích, chế giễu lĩnh vực này.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph