Giao thức DeFi Furucombo bị hack 14 triệu đô la bởi “hợp đồng xấu”

Vụ tấn công “hợp đồng xấu – evil contract” mới nhất đã đem về cho hacker hơn 14 triệu đô la.

Furucombo là một công cụ được thiết kế để giúp người dùng thực hiện các giao dịch và tương tác hàng loạt với nhiều giao thức DeFi cùng một lúc, đã trở thành nạn nhân của cuộc tấn công vào khoảng 4:45 chiều UTC (11:45 đêm qua theo giờ Việt Nam), tập trung vào việc phê duyệt token từ người dùng.

Địa chỉ của kẻ tấn công hiện có 14 triệu đô la tiền điện tử khác nhau, nhưng cuộc tấn công có vẻ lớn hơn vì chúng đã chuyển ETH sang máy trộn Tornado Cash theo lô trong một giờ qua.

Cuộc tấn công này về mặt khái niệm tương tự như cuộc tấn công “evil jar – lọ ác” trị giá 20 triệu đô la đã tấn công Pickle Finance vào năm ngoái, cũng như vụ “evil spell – bùa mê thuốc lú” trị giá 37 triệu đô la đã tấn công Alpha Finance vào đầu tháng này. Trong các cuộc tấn công “hợp đồng xấu” này, hacker tạo ra một hợp đồng để đánh lừa một giao thức, khiến giao thức đó tin rằng nó thuộc về nơi đó, cho họ quyền truy cập vào quỹ giao thức.

“Vậy điều gì đã xảy ra với Furuсombo

Kẻ tấn công sử dụng hợp đồng giả khiến Furuсombo nghĩ rằng Aave v2 có một triển khai mới.

Do đó, tất cả các tương tác với Aave v2 đều cho phép chuyển các token được chấp thuận đến một địa chỉ tùy ý”.

Trong trường hợp này, hacker đã lừa giao thức Furucombo để khiến nó nghĩ rằng hợp đồng của họ là một cơ quan mới của Aave. Từ đó, thay vì rút tiền từ giao thức như trong các cuộc tấn công hợp đồng xấu trước đây, kẻ tấn công thay vào đó tận dụng khả năng chuyển tiền của mọi người dùng đã cấp quyền cho token giao thức.

Xem thêm:  Các nhà đầu tư phẫn nộ vì Coinbase gặp sự cố khi Bitcoin đột phá lên trên 40,000 đô la

“Quyền vô hạn có nghĩa là bạn có thể xóa sạch tất cả những ai đã tương tác với Furucombo”, hacker mũ trắng và đồng sáng lập của DeFi Italy Emiliano Bonassi cho biết.

Kiểu tấn công này dường như đang ngày càng trở nên phổ biến, hiện chiếm hơn 70 triệu đô la trong quỹ người dùng bị mất chỉ trong vài tháng.

Team đã xác nhận cuộc tấn công trong một tweet, tin rằng họ sẽ giảm thiểu việc tấn công nhưng đề nghị thu hồi quyền “một cách thận trọng”:

“Hôm nay, lúc 4:47 chiều giờ UTC, proxy Furucombo đã bị kẻ tấn công xâm phạm. Chúng tôi đã hủy cấp phép các thành phần có liên quan và tin rằng lỗ hổng bảo mật cần được vá nhưng chúng tôi khuyên người dùng nên loại bỏ các phê duyệt một cách thận trọng”.

Người dùng có thể tận dụng các tool như revoke.cash để làm như vậy.

Cuộc tấn công xảy ra trong một thời kỳ phản ánh về bảo mật và tiện ích của các công ty kiểm toán trong thế giới DeFi. Chỉ 3 tháng qua, 3 dịch vụ kiểm toán và duyệt code khác nhau đã xuất hiện, mỗi dịch vụ có một mô hình khuyến khích khác nhau được thiết kế để khuyến khích các thực hành bảo mật kỹ lưỡng và năng động hơn.

Theo Cointelegraph