Giao dịch Bitcoin tăng vọt đạt ATH ở Argentina và Brazil khi đồng nội tệ mất giá và khủng hoảng kinh tế

DeFi có thể là một cơn cuồng phong trong thế giới tiền điện tử. Nhưng trader ở các nền kinh tế gặp khó khăn như Argentina và Brazil dường như đang chuyển sang Bitcoin khi tiền nội tệ của họ mất giá.

Mặc dù DeFi có thể khiến một số nhà giao dịch mơ ước về các chiến lược vay và cho vay phi tập trung, nhưng ở một số khu vực nhất định trên thế giới, Bitcoin vẫn là một cách kháng kiểm duyệt để bảo vệ khỏi việc lạm phát phi mã của tiền tệ.

Theo một báo cáo gần đây từ công ty phân tích Arcane Research, Bitcoin vừa phá kỷ lục giá ở Argentina, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ – với mức tăng trưởng (tính theo fiat) lần lượt là 169%, 20% và 5% trong hai tháng qua.

Tuy nhiên, trên thực tế, những số liệu thống kê này nói lên nhiều điều về tình trạng khó khăn của nền kinh tế các quốc gia này hơn là về bất kỳ mối quan tâm ngày càng tăng nào của địa phương đối với tiền điện tử. Nhưng đặc biệt là khi nói đến Argentina và Brazil, sự gia tăng khối lượng giao dịch Bitcoin cho thấy tiền điện tử có thể được các nhà giao dịch ủng hộ như một hàng rào bảo vệ so với các công cụ khác.

Cả Brazil và Argentina đều đã trải qua cuộc khủng hoảng tài chính từ lâu trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, điều này chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Khối lượng giao dịch trên LocalBitcoins và Paxful tại Brazil. 

Tình trạng hỗn loạn kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, mà tổng thống Brazil cho rằng hồi tháng 5 chỉ là một “loại cúm vặt”, đồng real (đồng nội tệ của Brazil) đã mất giá hơn 30% so với đô la Mỹ. Lãi suất cũng đã giảm xuống mức lịch sử 2% mỗi năm, khiến chiến lược đầu tư phổ biến vào các công cụ có thu nhập cố định bị gạt sang một bên để chuyển sang quỹ, cổ phiếu … và cả tiền điện tử.

Xem thêm:  Phân phối Yearn.finance đã kết thúc, điều gì tiếp theo cho YFI?

Theo dữ liệu từ Useful Tulips, Brazil vừa ghi nhận hơn 700.000 đô la trong khối lượng giao dịch Bitcoin vào tuần trước, mức cao nhất trong năm mới cho đến nay.

Khối lượng giao dịch trên LocalBitcoins và Paxful tại Argentina.

Trong khi đó, Argentina tuần trước đã vượt 1 triệu đô la về khối lượng giao dịch Bitcoin hàng tuần, một con số chưa từng đạt được trước đây.

Argentina hiện đang ở giữa cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, với rất nhiều điều đáng buồn.

Cả hai chính phủ cánh tả của ông Kirchner và Macri đều thất bại trong việc đưa đất nước tiến lên. Tổng thống đương nhiệm, Alberto Fernández, được thừa hưởng từ cựu Tổng thống Macri một nền kinh tế khốn khổ thứ hai thế giới, chỉ sau Venezuela.

Chính với bối cảnh đó, người Argentina dường như đang chuyển sang Bitcoin với số lượng lớn hơn như một cách tiềm năng để bảo vệ khỏi việc đồng nội tệ mất giá, do các quy định địa phương ngăn cản họ dễ dàng tiếp cận các ngoại tệ như đô la hoặc euro. Thông qua Bitcoin họ cũng có thể mua và nắm giữ USDT mà không bị chính phủ giám sát.

Vi Tiểu Bảo

Theo Decrypt