Giám đốc Tình báo Hoa Kỳ nêu lên mối quan ngại với SEC về sự thống trị tiền điện tử của Trung Quốc

Giám đốc Tình báo Hoa Kỳ (IC) đã viết thư cho chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) nói lên lo ngại về sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số có thể khiến Hoa Kỳ gặp bất lợi.

Theo Washington Examiner hôm thứ Ba, giám đốc IC John Ratcliffe đã viết thư cho Chủ tịch SEC Jay Clayton vào đầu tháng 11 với nỗ lực thúc đẩy cơ quan này đưa ra các quy tắc dễ dàng cho phép các doanh nghiệp Hoa Kỳ cạnh tranh hơn.

Ratcliffe đã nêu ra thực tế rằng hơn một nửa sức mạnh khai thác (hash power) tiền điện tử toàn cầu đến từ Trung Quốc và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã và đang phát triển tiền kỹ thuật số quốc gia của mình.

Ratcliffe đề nghị để các quan chức tình báo kinh tế cấp cao họp riêng với Clayton về các vấn đề này.

Tờ Washington Examiner cho biết chủ tịch SEC chưa đưa ra phản hồi về việc có họp hay không.

Ratcliffe cũng đính kèm một bản sao của bức thư do Thượng nghị sĩ Tom Cotton (R-Ark.) gửi cho Clayton vào mùa hè, nêu rõ sự cần thiết của việc “trình bày rõ ràng hơn về chính sách” và hướng dẫn chính thức về tiền kỹ thuật số.

Ripple, công ty thanh toán giá trị hơn 10 tỷ đô la luôn luôn phàn nàn về cách tiếp cận mang tính cản trở của SEC đối với tiền điện tử, đe dọa sẽ dời khỏi Hoa Kỳ trong thời gian tới nếu cơ quan quản lý không thay đổi thái độ.

Xem thêm:  Kỷ nguyên Goguen của Cardano triển khai token gốc và các công cụ tốt hơn dành cho nhà phát triển

Clayton sẽ từ chức chủ tịch SEC vào cuối năm nay để trở thành Tổng chướng lý Hoa Kỳ tại Quận phía Nam của New York, nơi đang đệ đơn kiện chống lại Tether và Bitfinex vì đánh mất 800 triệu đô la người dùng.

Giám đốc IC John Ratcliffe cũng sẽ rời khỏi nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, khi chính quyền tổng thổng đắc cử Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng. Theo thông lệ, tất cả các quan chức chính quyền cũ sẽ phải chủ động đệ đơn từ chức, nếu không muốn bị cách chức.

Theo AZCoin News