Giải pháp layer 2 đạt được sức hút giúp giảm phí gas Ethereum xuống mức thấp nhất trong 6 tháng

Phí giao dịch Ethereum hiện giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 vì hoạt động trên blockchain dần hạ nhiệt trong khi xu hướng sử dụng các giao thức giải pháp Ethereum layer 2 như Polygon (MATIC) dần nóng lên, theo dữ liệu blockchain và các nhà phân tích.

Tính đến ngày 27 tháng 6, phí giao dịch trung bình trên blockchain Ethereum là 4,42 đô la theo dữ liệu từ Coin Metrics, giảm thấp hơn rất nhiều so với mức trên 60 đô la vào giữa tháng 5 gần đây.

Phí giao dịch trung bình trên Ethereum Nguồn: Coin Metrics

Phí gas đề cập đến những nỗ lực tính toán cần thiết để thực hiện các hoạt động cụ thể trên mạng Ethereum. Người dùng phải trả phí (bằng ETH) để thực hiện thành công giao dịch trên Ethereum. Ethereum là mạng blockchain lớn thứ hai sau Bitcoin.

Phí gas cao là một trong những thách thức lớn nhất đối với Ethereum tại thời điểm mạng được sử dụng ngày càng nhiều. Một phần nguyên nhân là do tài chính phi tập trung (DeFi) trở nên phổ biến hơn trong cùng giai đoạn giá ETH tăng cao hơn.

Các nhà phân tích nói rằng phí gas thấp hơn là một phản ứng tự nhiên do thị trường tiền điện tử hạ nhiệt gần đây.

Vào thời điểm viết bài, ETH đang giao dịch quanh mức 2.100 đô la, chưa bằng một nửa đỉnh cao nhất mọi thời đại tại 4.382 đô la đạt được vào ngày 11 tháng 5.

Tình trạng tắc nghẽn trên blockchain Ethereum đã giảm xuống cùng với giá ETH. Theo Coin Metrics, số lượng giao dịch trên mạng giảm còn khoảng 1,1 triệu vào ngày 27 tháng 6, giảm so với mức cao nhất của tháng 5 khoảng 1,7 triệu.

Tổng số lượng giao dịch trên Ethereum Nguồn: Coin Metrics

Ngoài ra, dữ liệu từ CoinGecko cho thấy khối lượng giao dịch của ETH trên các sàn cũng giảm đáng kể.

eth

Khối lượng giao dịch ETH Nguồn: CoinGecko

Hoạt động trên các sàn phi tập trung (DEX) cũng tương tự như vậy. Theo dữ liệu từ Dune Analytics, khối lượng DEX hàng tuần giảm xuống dưới 20 tỷ đô la trong tuần bắt đầu từ ngày 21 tháng 6 từ mức trên 40 tỷ đô la vào tuần bắt đầu từ ngày 17 tháng 5.

Xem thêm:  Mặc dù tăng 15% so với mức thấp nhưng ETH vẫn không thể hiện xu hướng tăng giá

Ethereum

Khối lượng giao dịch DEX hàng tuần Nguồn: Dune Analytics

Vishal Shah, nhà sáng lập sàn giao dịch Alpha5, cho biết:

“Phí gas thấp hơn có nghĩa là mức độ hoạt động của mạng giảm. Và bởi vì Ethereum là layer nền tảng cho rất nhiều DEX, nên khối lượng đầu cơ ngày càng ít”.

Đồng thời, việc áp dụng ngày càng nhiều các giải pháp Ethereum layer 2 như Polygon cũng đã giúp giảm phí gas. Các nhà phân tích nhận thấy “lượng đáng kể” người dùng chuyển từ Ethereum sang Polygon và nhiều giao thức DeFi gốc Ethereum như Aave, Kyber Network, SushiSwap đã chuyển sang giao thức này gần đây.

Theo nhà phân tích nghiên cứu Ryan Watkins tại Messari, một yếu tố khác giúp giảm phí gas là trader ETH và DeFi chuyển đổi sử dụng các loại bot.

Trước đây, các trader sử dụng “Đấu giá gas ưu tiên” (PGA) để tăng phí gas nhằm trở thành người đầu tiên trong hàng chờ giao dịch. Gần đây, họ đã chuyển sang Flashbots, theo đó miner và trader chuyển giao tiếp của họ khỏi blockchain sang các kênh riêng tư.

Việc sắp xếp thứ tự các giao dịch trên Ethereum là rất quan trọng. Đặc biệt đối với các trader trên DEX, đi trước một phần nghìn giây so với một trader khác có thể có cơ hội kiếm hàng nghìn đô la.

Giá trị có thể trích xuất tối đa tích lũy (MEV) hoặc số tiền mà miner trên Ethereum có thể kiếm được là kết quả trực tiếp của khả năng chèn, loại bỏ và sắp xếp lại các giao dịch trong một khối. MEV đã giảm kể từ đầu tháng 6, hiện ở mức trên 700 triệu đô la một chút, theo bảng điều khiển MEV của Flashbots.

Nói tóm lại, Flashbots “đã giúp giảm bớt các cuộc chiến gas không cần thiết mà các bot kinh doanh chênh lệch giá đang thực hiện để chạy trước lẫn nhau”, Watkins nói.

Theo Coindesk