Giải mã vụ hack của dự án stablecoin Cashio trên Solana

Các vụ hack DeFi đã trở thành mối quan tâm lớn đối với toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử. Gần đây, dự án stablecoin Cashio của Solana đã để mất 50 triệu USD trong một vụ hack. Hàng chục nạn nhân đã bị sốc sau khi stablecoin CASH giảm mạnh xuống mức thấp 0,00005 USD ngay sau đó.

Chuyện gì đã xảy ra thế?

Theo CashioApp, hacker đã tấn công vào một lổ hỗng “vô hạn” trên network để tạo ra token CASH giả. Kẻ tấn công đã tạo ra khoảng hai tỷ token bổ sung, sau đó đổi lấy các loại stablecoin khác thông qua CashioApp.

Theo nghiên cứu của TRM Labs, hacker đã chuyển tiền bằng cách sử dụng cầu nối Jupiter và Wormhole. Sau đó, tiền đã được chuyển từ Solana sang Ethereum và được đổi thành  TH. Sau đó, kẻ tấn công quyết định trả lại tiền cho các tài khoản có ít hơn 100.000 USD và thông báo: “Tất cả số tiền khác sẽ được quyên góp cho tổ chức từ thiện”.

Vào ngày 15 tháng 3, nền tảng phái sinh tiền điện tử Deus Finance cũng bị tấn công, trong đó hơn ba triệu USDC đã bị đánh cắp khỏi Deus. Được biết, hacker đã rửa sạch tiền từ Tornado Cash sau khi chuyển chúng đến Fantom (FTM) thông qua Multichain. Rõ ràng, số lượng dự án DeFi bị tấn công ngày càng tăng và khiến phần lớn người tham gia vào tội phạm tiền điện tử.

Image

Nguồn: Twitter

Tội phạm tiền điện tử có phải là xu hướng ngày càng tăng không?

Theo “Báo cáo tội phạm tiền điện tử năm 2022”, Chainalysis cho rằng tội phạm liên quan đến ngành công nghiệp tiền điện tử đã tăng lên đáng kể vào năm 2021.

Xem thêm:  XRP và BCH là 2 coin duy nhất nằm trong top 10 có giá thấp hơn 90% so với ATH

“Năm 2021 là một năm thành công đối với những tên trộm kỹ thuật số. Trong suốt năm, 3,2 tỷ USD tiền điện tử đã bị đánh cắp từ các cá nhân và dịch vụ – gần gấp 6 lần số tiền bị đánh cắp vào năm 2020. Khoảng 2,3 tỷ USD trong số tiền đó đã bị đánh cắp từ các nền tảng DeFi nói riêng và giá trị bị đánh cắp từ các giao thức này là 1,330%”.

Dù ngành công nghiệp tiền điện tử tiếp tục phát triển, nhưng các nhà đầu tư dường như không được yên tâm với sự gia tăng của tội phạm tiền điện tử. Mặc dù vậy, việc kiểm tra kỹ lưỡng các giao thức chắc chắn sẽ giúp ngăn chặn các vụ hack.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News