Giấc mộng mua lại Goldman Sachs và CME có quá xa vời với FTX và Sam Bankman-Fried?

CEO Sam Bankman-Fried của FTX đã nói rằng việc mua lại Goldman Sachs và CME sẽ “không nằm ngoài khả năng”, nếu họ vượt qua các đối thủ cạnh tranh như Binance và Coinbase.

Sam Bankman-Fried cho biết một ngày nào đó FTX có thể mua lại Goldman Sachs và CME

Sam Bankman-Fried – CEO của sàn giao dịch FTX

Phát biểu với Financial Times vào ngày 14 tháng 7, Bankman-Fried tuyên bố rằng nếu FTX có thể trở thành sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu và thay thế các đối thủ như Coinbase và Binance, thì ý tưởng mua những gã khổng lồ như Goldman Sachs và CME Group là không thể bàn cãi:

“Nếu chúng tôi là sàn giao dịch lớn nhất, thì mua Goldman Sachs và CME không thành vấn đề”.

Người đàn ông 29 tuổi này có tài sản ròng ước tính là 8,7 tỷ đô la. Anh là người sáng lập kiêm CEO của công ty giao dịch định lượng Alameda Research và sàn giao dịch FTX.

Theo dữ liệu từ Macrotrends, Goldman Sachs có vốn hóa thị trường ước tính là 129 tỷ đô la và CME Group có vốn hóa thị trường ước tính là 75,5 tỷ đô.

Mặc dù FTX đang phát triển nhanh chóng, nhưng nó vẫn còn khá nhỏ bé trong ngành. Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia vào ngày 24 tháng 6, Bankman-Fried nói rằng FTX đang tìm kiếm mức định giá khoảng 20 tỷ đô la trong vòng gọi vốn mới nhất của mình, có nghĩa là họ phải mất một thời gian rất dài để có đủ sức để mua lại các công ty tầm cỡ như vậy.

Nhưng Bankman-Fried có kế hoạch mua những công ty có kích thước vừa và nhỏ hơn. Doanh nhân này cho biết vòng tài trợ sắp tới sẽ huy động được “hàng trăm triệu đô la” chủ yếu từ các tổ chức, và lưu ý rằng “Mua bán & sáp nhập (M&A) sẽ là phương án khả thi nhất cho doanh nghiệp sử dụng quỹ”.

Bankman-Fried cũng xác nhận rằng số tiền này sẽ được sử dụng để nhắm mục tiêu sâu hơn vào thị phần của các nhà đầu tư bán lẻ trên thị trường.

FTX có hai suy nghĩ về khả năng ra mắt công chúng, “chúng tôi không quá mong đợi niêm yết nhưng chúng tôi muốn đi trước đón đầu nếu chúng tôi muốn”, và nói thêm rằng công ty đang cân nhắc những lợi ích:

Xem thêm:  Chủ nghĩa tối đa Ethereum biến thành xấu xí với cuộc tấn công vô nghĩa vào Binance Smart Chain

“Chúng tôi đang ở một vị trí may mắn để không phải làm điều đó vì chúng tôi không cần vốn. Ngược lại có những lợi thế tiềm tàng lớn đối với việc niêm yết, chẳng hạn như nhận diện thương hiệu”.

Không có gì ngạc nhiên khi Bankman-Fried nói một cách tự tin và đầy tham vọng như vậy, vì doanh nhân này đã tích lũy được khối tài sản hàng tỷ đô chỉ trong vòng ba năm kể từ khi tham gia vào tiền điện tử.

FTX cũng đầy tham vọng kể từ khi gia nhập thị trường vào năm 2019 và trong năm qua, họ đã liên tục đầu tư và sáp nhập.

FTX đã mua lại Blockfolio với giá 150 triệu đô la vào tháng 8 năm 2020 và vào tháng 3 năm 2021, họ đã đảm bảo quyền đặt tên trong 19 năm cho sân vận động của Miami Heat trị giá 135 triệu đô la.

BlogDeFi cũng đã báo cáo vào tháng trước rằng sàn giao dịch FTX đã niêm phong quyền đặt tên trị giá 210 triệu đô la cho thương hiệu thể thao điện tử toàn cầu “Team SoloMid”, với việc đổi tên thành “TSM FTX”.

Vào ngày 24 tháng 6, sàn giao dịch thông báo rằng họ đã trở thành nhà tài trợ tiền điện tử chính thức của giải bóng chày MLB.

Theo dữ liệu từ Messari, FTX đứng thứ 11 về khối lượng giao dịch giao ngay trong 24 giờ và đã xử lý 206 triệu đô la về khối lượng giao ngay trong 24 giờ qua. Trong khi đó, Coinbase xử lý 1,6 tỷ đô la trong cùng khung thời gian. Tuy nhiên, bất chấp sự giám sát theo quy định, sàn giao dịch Binance vẫn vượt qua các đối thủ cạnh tranh, với tổng khối lượng giao dịch giao ngay trong 24 giờ là 10,6 tỷ đô la.

Theo Cointelegraph