Giá trị hợp lý cho thấy đáy của Bitcoin có thể đang hình thành ở mức này

Tất cả các chu kỳ thị trường gấu trước đây đều chứng kiến Bitcoin (BTC) giảm xuống dưới mức giá trị hợp lý (Realized price). Sau 79 ngày chìm trong sắc đỏ, giá BTC hiện tại cho thấy có thể hình thành đáy ở mức 20.000 đô la.

Việc xác định đáy thị trường đòi hỏi phải xem xét nhiều bộ dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, khi nói đến Bitcoin, có hai chỉ số on-chain thường xuyên được sử dụng trước đây đóng vai trò như các chỉ báo vững chắc là giá trị hợp lý và tỷ lệ Market Value to Realized Value (MVRV).

Giá trị hợp lý tính toán giá trung bình của nguồn cung BTC có giá trị vào ngày mà được giao dịch on-chain lần cuối. Nó là một số liệu thiết yếu và được coi là cơ sở chi phí của thị trường. Tỷ lệ MVRV là tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường của nguồn cung và giá trị hợp lý của BTC. Tỷ lệ này là một chỉ báo chắc chắn về việc giá hiện tại của BTC cao hơn hay thấp hơn “giá trị hợp lý” và được sử dụng để đánh giá khả năng sinh lời của thị trường.

Mỗi khi giá BTC trên thị trường giao ngay giao dịch dưới mức giá trị hợp lý, tỷ lệ MVRV sẽ giảm xuống dưới 1. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư đang giữ BTC ở mức giá thấp hơn chi phí và chịu một khoản lỗ chưa thực hiện.

Tỷ lệ MVRV nhất quán cho thấy mức hỗ trợ đang được hình thành và khi kết hợp với phân tích sâu hơn về giá trị hợp lý, có thể báo hiệu đáy thị trường.

Tất cả các chu kỳ thị trường gấu trước đây của Bitcoin đều chứng kiến ​​giá giảm xuống dưới mức giá trị hợp lý trung bình động 200 tuần. Kể từ năm 2011, thời gian trung bình thấp hơn giá trị hợp lý kéo dài trong 180 ngày, ngoại lệ duy nhất là tháng 3 năm 2020, nơi đợt giảm giá chỉ kéo dài 7 ngày.

Giá thực tế của Bitcoin cho thấy đáy có thể đang hình thành

Biểu đồ hiển thị giá trị hợp lý và tỷ lệ MVRV của Bitcoin từ năm 2011 đến năm 2022Nguồn: Glassnode

Thị trường gấu đang diễn ra bắt đầu vào tháng 5 với sự sụp đổ của Terra (LUNA) đã chứng kiến ​​giá BTC ở dưới tỷ lệ MVRV trong 79 ngày. Mặc dù đã cố gắng leo lên trên tỷ lệ MVRV vào tuần cuối cùng của tháng 8, nhưng vẫn còn quá sớm để nói liệu BTC có báo hiệu sự kết thúc của thị trường gấu hay không.

Xem thêm:  Một nửa số ví tiền điện tử đang hoạt động dùng để chơi game blockchain trong quý 3

Những gì nó báo hiệu là mức kháng cự mạnh đang hình thành ở gần 20.000 đô la, giúp xác định sức mạnh của thị trường và mức thấp tiềm năng mà BTC có thể giảm xuống trong một chu kỳ giảm trong tương lai.

Theo dữ liệu từ Glassnode, BTC đã chứng kiến ​​mức lỗ tương đối chưa thực hiện tăng vọt vào tháng 8, sau một đợt tăng đột biến tương tự vào đầu mùa hè. Khoản lỗ tương đối chưa thực hiện cho biết bao nhiêu BTC có giá trị hợp lý cao hơn giá đang lỗ vào thời điểm hiện tại. Điểm số lỗ chưa thực hiện tăng lên cho thấy rằng các địa chỉ tiếp tục hold và không bán chúng dù bị thua lỗ.

Giá thực tế của Bitcoin cho thấy đáy có thể đang hình thành

Biểu đồ cho thấy mức lỗ tương đối chưa thực hiện của Bitcoin từ năm 2011 đến năm 2022Nguồn: Glassnode

Nhìn vào dữ liệu lịch sử cho thấy rằng mỗi khi khoản lỗ tương đối chưa thực hiện tăng đột biến, BTC lại có mức đáy cao hơn. Trong mỗi chu kỳ thị trường sau đó, BTC đã cố gắng retest mức cao mà nó đã đạt được trước khi thị trường gấu nhưng hầu như luôn không thể đánh bại nó. Phải mất ít nhất hai năm trước khi giá BTC đạt mức cao của chu kỳ thị trường trước đó.

Nhìn vào dữ liệu cho thấy có khả năng là BTC đang hình thành đáy. Và mặc dù điều này cho thấy một xu hướng tăng giá trong những tháng tới, vẫn có thể mất hai năm nữa trước khi thị trường phục hồi hoàn toàn và bước vào một đợt tăng giá toàn diện.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CryptoSlate